Truyền thông Australia hết lời ca ngợi 'đứa con tinh thần' Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

25/06/2020 07:54 AM | Kinh doanh

Tại VinFast Australia, gần 100 kỹ sư và nhân viên đã được chiêu mộ từ ngành công nghiệp xe hơi địa phương để làm việc tại Viện công nghệ Ô tô 2.

Ngày 11/6 vừa qua, VinFast đã chính thức khai trương văn phòng tại Melbourne (Australia) với mục tiêu nghiên cứu và phát triển các dòng xe mới đồng thời đặt nền móng mở rộng hoạt động ra quốc tế.

Mới đây, trang tin Motoring của Australia đã có cuộc phỏng vấn với ông Kevin Yardley, Viện trưởng Viện công nghệ Ô tô 2 của VinFast Australia. Dù có 25 năm kinh nghiệm làm quản lý cấp cao tại thương hiệu ô tô GM Holden của Australia, ông Kevin Yardley vẫn không khỏi bất ngờ với sự phát triển với tốc độ ngoạn mục của VinFast.

Ông Kevin Yardley gia nhập VinFast vào tháng 12 năm ngoái. Trong cuộc phỏng vấn với Motoring, ông bày tỏ sự hào hứng khi tham gia vào dự án đầy tham vọng của VinFast: "Không phải ai cũng có cơ hội tham gia vào một công ty khởi nghiệp ô tô. Lần đầu tiên nghe về VinFast, tôi đã rất ấn tượng và hoài nghi đôi chút về kế hoạch táo bạo của họ.

Sau đó, khi đến thăm nhà máy ở Hải Phòng, tôi thực sự kinh ngạc. Tôi đã nói đùa với một đồng nghiệp rằng mình có thể lái một chiếc máy bay Cessna bên trong đó vì nó rất rộng. Quy trình sản xuất tại đây tiên tiến hơn bất kỳ nơi nào tôi từng ghé thăm. Tất cả được xây dựng trên một khu đầm lầy ẩm ướt chỉ một năm trước đó. Khi tận mắt chứng kiến, tôi nghĩ ngay rằng mình đã sẵn sàng cho dự án này".

Truyền thông Australia hết lời ca ngợi đứa con tinh thần Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Ảnh 1.

Ông Kevin Yardley, Viện trưởng Viện công nghệ Ô tô 2 của VinFast Australia.

Còn tại VinFast Australia, gần 100 kỹ sư và nhân viên đã được chiêu mộ từ ngành công nghiệp xe hơi địa phương để làm việc tại Viện công nghệ Ô tô 2. Nhiều người trong số đó được tuyển thẳng từ Holden khi công ty này đang trong thời gian ngừng hoạt động. Hiện VinFast Australia cũng đang tuyển dụng thêm một số vị trí khác.

Ông Kevin Yardley từng nói với các nhân viên kinh doanh: "Tại VinFast, quyết định được đưa ra rất nhanh chóng. Mọi người đều có trách nhiệm cao và bạn sẽ không được đỡ bởi một chiếc lưới an toàn nếu mắc lỗi".

Vị Viện trưởng chia sẻ với Motoring: "Tốc độ của các bước đi chiến lược của VinFast rất ngoạn mục. Tôi chưa thấy nơi nào đem lại nguồn cảm hứng như ở đây".

VinFast là "đứa con tinh thần" của người giàu nhất Việt Nam – tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ông là người đầu tư hàng tỷ USD vào giấc mơ phát triển một công ty xe hơi toàn cầu có trụ sở tại Việt Nam. Vị tỷ phú đã chiêu mộ một đội ngũ quốc tế từ các thương hiệu ô tô lớn để phát triển công việc kinh doanh của VinFast.

VinFast đã xây dựng một nhà máy lắp ráp ở thành phố cảng Hải Phòng với khả năng sản xuất 250.000 xe mỗi năm. Công ty còn mời cựu danh thủ David Beckham xuất hiện cùng hai mẫu xe Lux A2.0 và Lux SA2.0 tại triển lãm ô tô Paris năm 2018.

VinFast tiết lộ rằng chiếc xe chạy bằng pin mới mà họ đang phát triển, dự kiến sẽ được bán ở Mỹ năm 2021. Ông Kevin Yardley xác nhận sự phát triển của ô tô điện là trọng tâm hiện tại của Viện công nghệ Ô tô 2. Ngoài ra, công ty còn thể hiện sự quan tâm tới việc mua lại trung tâm thử nghiệm Lang Lang và cho biết Úc là thị trường xuất khẩu trong tương lai.

Ông Kevin Yardley thừa nhận việc thành lập Viện công nghệ Ô tô 2 là một sự thúc đẩy rất cần thiết cho ngành công nghiệp ô tô Australia, vốn đã bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa các nhà máy sản xuất của Ford, Holden và Toyota trong năm 2016-2017.

Truyền thông Australia hết lời ca ngợi đứa con tinh thần Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Ảnh 2.

Một góc văn phòng của VinFast Australia.

Ông nói: "Australia là quốc gia có nhiều cơ hội và tiềm năng lớn đối với sự phát triển của các sản phẩm ô tô. Đối với tôi, đây là cơ hội tuyệt vời để có thể làm việc và đóng góp cho ngành công nghiệp xe hơi.

Tuy nhiên, Australia không phải quốc gia có chi phí thấp để thiết lập một trung tâm kỹ thuật. Vì thế, đây là kế hoạch táo bạo nhưng cũng không kém phần thú vị của VinFast. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành để đưa VinFast tới thành công".

Là cái nôi lâu đời của ngành công nghiệp ô tô Australia, Melbourne có sẵn nhiều tài nguyên công nghiệp để VinFast tận dụng khai thác. Ông Kevin Yardley cho biết: "Hiện tại, tất cả các tài năng, chuyên gia và cơ sở vật chất của công ty cũ vẫn được giữ nguyên và đủ điều kiện để phát triển ô tô từ giai đoạn đầu. Những chuyên gia, kỹ sư tại đây đều có kinh nghiệm phát triển ô tô cho nhiều thị trường trên thế giới, bao gồm châu Âu, Trung Đông và châu Á.

Melbourne cũng đang được phát triển như một trung tâm đổi mới của Australia. Các trường đại học địa phương đang thiết lập một số cơ sở nghiên cứu quan trọng tại cảng Melbourne để nắm bắt công nghệ mới. Một đường hầm gió với kích thước đạt chuẩn tại Melbourne có thể dễ dàng được sử dụng cho các bài kiểm tra khí động học. Ngoài ra, cảng Melbourne còn ở gần một số căn cứ kỹ thuật, đạo điều kiện thuận lợi cho việc thử nghiệm và phát triển ô tô".

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM