Tỷ phú Trần Đình Long: Nhắc đến Hòa Phát giờ đây không chỉ là nhắc đến thép xây dựng

25/06/2020 02:34 PM | Kinh doanh

Chủ tịch Hòa Phát cho biết, sản phẩm thép cuộn cán nóng (HRC - hot rolled coil) đã sản xuất thử nghiệm thành công cách đây vài tuần và dự kiến tháng 9 sẽ sản xuất thương mại. Nhà máy Dung Quất giai đoạn 1 có công suất thép HRC là 6 triệu tấn. Con số này cao gấp rưỡi so với kế hoạch tiêu thụ thép xây dựng của Hòa Phát năm nay, là 3,6 triệu tấn.

Tỷ phú Trần Đình Long: Nhắc đến Hòa Phát giờ đây không chỉ là nhắc đến thép xây dựng

Ngày 25/6, Tập đoàn Hòa Phát đã họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2020. Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải giảm chỉ tiêu kinh doanh thì Hòa Phát năm nay vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng 33% doanh thu và 19% lợi nhuân, tương ứng 86.000 tỷ đồng và 9.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau 2 quý đầu năm hiện đạt khoảng 5.000 tỷ đồng.

Tại Đại hội, Hòa Phát đã thông qua việc điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất từ 50.000 tỷ đồng lên 60.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn điều lệ 30.000 tỷ đồng và vốn vay 30.000 tỷ đồng.

Nói về kế hoạch kinh doanh 2020, lãnh đạo Hòa Phát cho rằng, dịch bệnh Covid-19 có ảnh hưởng đến ngành thép, dù ảnh hưởng không lớn. Trong quý 1/2020, tiêu thụ của thị trường thép đã giảm khoảng 5-10% nhưng sản lượng của Hòa Phát vẫn tăng 10%.

Tỷ phú Trần Đình Long: Nhắc đến Hòa Phát giờ đây không chỉ là nhắc đến thép xây dựng - Ảnh 1.

Kế hoạch tiêu thụ thép xây dựng của Hòa Phát năm nay là 3,6 triệu tấn, tương đương khoảng 300.000 tấn thép xây dựng mỗi tháng. Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc Trần Tuấn Dương, kế hoạch này tương đối cao và sẽ khó có thể hoàn thành, vì chỉ có một số tháng trong năm tiêu thụ vượt được con số 300.000 tấn, trong khi nhiều tháng khác sẽ khó đạt tới con số này. Trái lại, Chủ tịch Trần Đình Long lại tin tưởng chỉ tiêu này sẽ đạt được.

Ông Long nhấn mạnh rằng, nhắc đến Hòa Phát giờ đây không chỉ là nhắc đến thép xây dựng, mà còn có thép cuộn cán nóng. Đây là sản phẩm nằm giữa thép thô và thép xây dựng. Theo ông Long, Hòa Phát đang thực hiện chiến lược kinh doanh "uyển chuyển" giữa thép thô và thép xây dựng, nghĩa là khi thị trường có nhu cầu lớn hơn với sản phẩm nào thì dây chuyền sản xuất sẽ ưu tiên làm sản phẩm đó. Do đó, kế hoạch 3,6 triệu tấn thép xây dựng nếu không đạt được thì cũng sẽ chuyển sang bán thép cuộn cán nóng và không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả kinh doanh.

Quan trọng hơn cả, Hòa Phát đặt ra tiêu chí làm ra bao nhiêu phải bán được bấy nhiêu, không quan trọng là thép cuộn cán nóng hay thép xây dựng, miễn là bán được hết những gì làm ra từ 8,5 triệu tấn thép thô. 

Năm 2019, toàn thị trường tiêu thụ 11 triệu tấn HRC trong khi công suất nhà máy Hòa Phát - Dung Quất giai đoạn 1 vào khoảng 6 triệu tấn/năm. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu cũng rất tiềm năng. Hòa Phát đã xuất khẩu được thép sang Trung Quốc, cho thấy sản phẩm hoàn toàn có thể cạnh tranh được tại nước ngoài.

Năm nay, Hòa Phát sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ khoảng 5%, tương ứng với số tiền khoảng 1.380 tỷ đồng. Một số cổ đông ngỏ ý muốn tập đoàn giữ lại số tiền này để hoạt động, trong bối cảnh đang đẩy mạnh đầu tư cần nhiều nguồn lực. Tuy nhiên, ông Long cho biết Hòa Phát nhiều năm gần đây đã không chia cổ tức bằng tiền và việc trả cổ tức bằng tiền năm nay nhằm "hài hòa" lợi ích.

Tại đại hội, ông Long cũng chia sẻ nhiều về dự án Dung Quất giai đoạn 2. Theo đó, dự án này đang ở giai đoạn xin triển khai và sau 3 tháng từ khi cổ đông thông qua hiện thủ tục vẫn chưa qua được cấp tỉnh, trong khi đây là dự án phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vì vậy, ông Long cho rằng, dự án này sẽ mất nhiều năm và có thể năm 2024-2025 mới triển khai. Khi đó Hòa Phát sẽ xin ý kiến cổ đông chi tiết hơn. Ông Long chia sẻ, dự án này dự kiến sẽ cho ra 5 triệu tấn thép cuộn cán nóng và 100% để bán ra nước ngoài.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO AWING: Ngành quảng cáo hậu dịch Covid-19 sẽ quay trở lại giá trị nền tảng cơ bản của marketing

CEO AWING Nguyễn Tiến Dũng cũng cho biết chi tiêu và hành vi của khách hàng mua quảng cáo thay đổi khá nhiều hậu Covid-19 khi yếu tố nhận diện thương hiệu và phân loại khách hàng được đặt lên hàng đầu.

Cựu CEO Facebook Việt Nam: Freelancers không phải khởi nghiệp và 95% không trong số này không rẽ sang làm startup

Nhiều người thắng đậm trên thị trường chứng khoán đã dám bỏ việc, nhưng 15 năm sau nhìn lại những người này "mất hút" trên thị trường tài chính. Những người khởi nghiệp (entrepreneurs) đều có khả năng tập hợp đội ngũ, giải quyết bất đồng, và định hướng cả công ty hào hứng đi theo một mục tiêu. Kinh nghiệm này thật sự không có được, nếu không trưởng thành từ một tập thể.

Phá đường dây mại dâm toàn diễn viên, người mẫu giá 20.000 - 30.000 USD/lượt

Bộ Công an phối hợp với Công an TP HCM bắt quả tang một số diễn viên, người mẫu bán dâm cho đại gia giá từ 20.000-30.000 USD/ lượt

Đại gia Ninh Bình chuyên đi xây chùa nghìn tỷ

Vị đại gia nổi tiếng với câu nói: “Đại gia thì cũng chỉ ăn được 3 bữa cơm một ngày thôi, cái khác biệt là họ sẽ để lại cái gì cho đời...".

Đọc thêm