Bí ẩn lớn nhất của loài ngỗng và bài học thấm thía cho con người

09/12/2016 21:41 PM | Kinh doanh

Hoàn toàn không phải là ngẫu nhiên khi loài ngỗng bay theo chữ V mỗi mùa đi tránh rét. Và ẩn sâu trong đó cũng là những bài học thấm thía cho con người.

Nếu từng thấy loài ngỗng di cư tránh rét, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra điều đặc biệt khi chúng di chuyển: Bay theo hình chữ V - Trông chúng giống như một mũi tên đâm thẳng về phía trước vậy. Không phải ngẫu nhiên mà chúng lại bay theo đội hình như thế.

Nếu biết được lý do này, bạn sẽ có thể rút ra nhiều bài học cuộc sống thú vị!

Con người hay nhiều sinh vật khác có tập tính xã hội, chúng ta tương tác với các cá thể khác và nếu tách rời xã hội, tập thể. Chúng ta sẽ trở nên yếu đuối, mỏng manh và dễ gặp nguy hiểm hơn.

Đó là lý do một bầy sói, sư tử lại có thể hạ được như con mồi to lớn hơn chúng rất nhiều như trâu hay cả tê giác.

Loài ngỗng hiền lành nếu bay một cách đơn lẻ, chắc chắn chúng sẽ không thể nào đạt được mục tiêu là đặt chân lên mảnh đất phương nam ấm áp, đầy thức ăn.

Chúng bay theo nhóm cũng không phải để cho... có bạn có bè. Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng khi bay theo đội hình chữ V, chúng có thể tiết kiệm sức lực của mỗi thành viên so với bay đơn lẻ hay bay không theo hàng ngũ nào cả. Tại sao vậy?


Làm việc nhóm sẽ tăng sức mạnh theo cấp số nhân. Ảnh Internet.

Làm việc nhóm sẽ tăng sức mạnh theo cấp số nhân. Ảnh Internet.

Đó là do khi bay, mỗi thành viên đập cánh sẽ tạo nên một lực đẩy (do luồng không khí có tốc độ càng nhanh thì áp suất càng lớn).

Luồng không khí chuyển động nhanh do đôi cánh của chúng hoạt động sẽ có tỏa ra 2 phía cánh cũng như phía sau.

Nếu lợi dụng được điều này thì thành viên phía sau sẽ tiết kiệm đáng kể sức lực vỗ cánh do lực nâng mà thành viên phía trước tạo ra. Bây giờ vấn đề thật đơn giản đúng không nào, thành viên phía sau sẽ bay phía sau và trên luồng không khí bị đẩy nhanh do thành viên phía trước tạo ra.

Xem video:

Lý giải cách bay của loài ngỗng. Nguồn: youtube

Cứ như vậy cả hàng ngũ ngỗng trời sẽ bay theo đội hình chữ V. Đến đây, có thể bạn sẽ nghĩ nếu như vậy thì con đầu tiên sẽ phải bay 100 % sức lực vì không thể lợi dụng lực nâng từ con phía trước. Điều này có vẻ không công bằng.

Vậy nhưng ngỗng trời là một tập thể rất bình đẳng, khi con đầu đàn bị mệt, một con khác phía sau sẽ hoán vị với nó và như vậy quá trình này sẽ diễn ra liên tục.

Nếu vị trí lãnh đạo là vị trí khó khăn nhất thì việc chia sẻ nó sẽ giúp mang lại lợi ích cho cả tập thể. Việc ích kỷ giữ lấy vị trí lãnh đạo khi không còn đủ năng lực có thể sẽ làm cả tập thể bị ảnh hưởng.

Khi bay, nếu một cá thể tách rời đội hình, nó sẽ ngay lập tức cảm thấy khó khăn và nhanh chóng phải quay lại nhóm nếu không muốn bị kiệt sức trước khi đạt đến mục tiêu. Cả nhóm với một mục tiêu chung, tin tưởng lẫn nhau sẽ hỗ trợ và giúp đỡ nhau.


Lý giải sự bay theo hình chữ V của loài ngỗng. Ảnh Internet.

Lý giải sự bay theo hình chữ V của loài ngỗng. Ảnh Internet.

Người mất đi mục tiêu chung đó hay muốn tự mình đạt tới đích ắt hẳn sẽ gặp muôn vàn khó khăn hay tới đích chậm hơn. Ưu thế sức mạnh bầy luôn mạnh hơn từng cá thể rất nhiều, nó không phải tổng hợp lực mà tăng theo cấp số nhân.

"Đoàn kết thì sống, chia rẻ thì chết" - Bẻ từng cây đũa thì dễ nhưng một bó đũa thì rất khó phải không? Sự đoàn kết tạo nên sức mạnh còn thể hiện ở nhiều sinh vật có tập tính xã hội mà tiêu biểu nhất chính là loài kiến bé nhỏ.

Chỉ một con kiến thì không thể làm gì được, nhưng khi đoàn kết lại, chúng có thể khiến bất cứ kẻ thù nào cũng phải e sợ, dù có to lớn như thế nào!

Nếu như một con ngỗng nào đó bị thương hay kiệt sức tách khỏi đội hình, hai con ngỗng ở gần sẽ bay theo nó để bảo vệ, chúng sẽ giúp đỡ con ngỗng bị thương đến lúc bình phục sức lực hay chờ cho nó chết đi nếu là trường hợp xấu nhất.

Lúc đó, chúng mới cất cánh và hòa vào một bầy ngỗng khác bay về phương nam.

Trong quá trình bay, dù sự đoàn kết, hợp tác và tương trợ tiếp thêm sức mạnh cho mỗi thành viên nhưng vẫn không thể tránh khỏi những lúc bị đuối sức.

Khi ấy những thành viên phía sau sẽ cất tiếng kêu như lời động viên những thành viên đang ở đầu sóng ngọn gió, giúp chúng giữ vững ý chí và nhịp độ.

Khi đã ở trong tập thể, từng cá thể cần đoàn kết và hỗ trợ nhau, sát cánh bên nhau lúc khó khăn "một người vì mọi người, mọi người vì một người", tinh thần ấy luôn cần có ở mọi tập thể mạnh.

Theo Hoa Hướng Dương

Cùng chuyên mục
XEM