Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu

03/02/2020 01:49 AM | Sống

Dù là phương tiện di chuyển an toàn nhất trên thế giới, một khi tai nạn hàng không đã diễn ra thì có thể rất thảm khốc hoặc vô cùng bí ẩn. Trong số các máy bay gặp nạn chưa rõ tung tích, có một vụ việc được gọi là "Bí ẩn phi cơ đảo Mull" xảy ra cách đây hơn 44 năm.

Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu

Vào Giáng sinh năm 1975, phi công Norman Peter Gibbs đã khởi động một chiếc máy bay dân dụng cỡ nhỏ Cessna từ đảo Mull (Scotland). Chuyến bay cất cánh từ Khách sạn Glen Forsa nhưng vài phút sau, nó biến mất khỏi bầu trời.

Chuyến bay không hồi đáp

Người cầm lái 55 tuổi - Peter Gibbs - có một cuộc đời đam mê với việc bay lượn, bắt đầu từ sau Thế chiến thứ hai. Sau chiến tranh, Peter trở thành doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản kiêm quản lý công ty Gibbs and Rae. 

Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 1.

Peter Gibbs thời trẻ (Ảnh: BBC)


Đến đảo Mull dịp Noel năm 1975, Peter và bạn gái Felicity Granger cũng không đơn thuần nghỉ dưỡng mà có chuyện làm ăn tại đây. Sau khi kết thúc bữa ăn đêm Giáng sinh, vị doanh nhân muốn thư giãn đầu óc bằng cách bay một vòng quanh đảo.

Peter vốn nổi tiếng với tính cố chấp, một khi đã quyết thì sẽ làm theo ý mình. Hôm ấy cũng vậy, dù nhân viên khách sạn cảnh báo bay ban đêm là trái pháp luật địa phương, Peter đáp lại rằng ông không cần khách sạn cho phép.

Người cầm lái lão luyện cũng không yêu cầu đèn đóm gì, ngoài việc bạn gái Felicity thắp lên một ngọn đuốc trên đường băng. Đúng 9h30 phút tối, chiếc máy bay lướt vào một đêm không trăng, chìm trong bóng đêm quạnh quẽ.

Nhân viên khách sạn nhìn theo chiếc phi cơ cất cánh hoàn hảo, không mắc sơ suất nào. Tuy nhiên sau đó, Felicity chờ nửa tiếng đồng hồ vẫn không thấy bạn trai bay về nên vào báo lại. Mưa đá đang trút xuống ngày càng nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn, lẽ ra Peter phải quay về ngay lập tức! 

Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 2.
Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 3.

Đường băng nằm ngay cạnh khách sạn Glen Forsa

 

Mọi người quyết định gọi cảnh sát. Họ lập tức đến hiện trường, không phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên đường băng. Dù vậy khi Peter mãi chưa quay về, cảnh sát quyết định tìm kiếm ngay trong đêm. Đến sáng 25/12 hôm sau, cuộc tìm kiếm mở rộng với sự tham gia của Không quân và Hải quân, phạm vi bao quát khắp đảo. Tuy nhiên cả phi công và chiếc máy bay đều biệt vô âm tín.

Sau 4 tháng, thi thể hiện ra gần như nguyên vẹn trên sườn đồi

Tháng 4/1976, người chăn gia súc Donald McKinnon đã thay thế bí ẩn cũ bằng chuỗi bí ẩn mới còn khó hiểu hơn. Donald tìm thấy trên sườn đồi cao hơn 120 m, cách khách sạn Glen Forsa khoảng 1 dặm, là thi thể còn nguyên quần áo của Peter Gibbs!

Tại vị trí này, Peter có thể "nhìn thấy" bao quát khắp xung quanh đảo Mull. Ngược lại, do vùng đồi vốn được cư dân địa phương qua lại rất nhiều, đáng lẽ thi thể phải được phát hiện từ sớm mới phải. Thêm nữa, khu vực này còn được tìm kiếm kĩ từ trước.

Sau phát hiện chấn động, cảnh sát vẫn tin rằng đây là một tai nạn đáng tiếc khi máy bay rơi xuống biển, sau đó Peter bơi vào bờ rồi kiệt sức tử vong. Tuy nhiên, càng điều tra thì mọi chuyện lại càng rắc rối.

Nguyên nhân tử vong là phơi nhiễm - nghĩa là cái chết gây ra do thiếu sự che chắn khỏi tình trạng nhiệt độ cực đoan (quá nóng/lạnh), hoặc do điều kiện môi trường khắc nghiệt hay các chất độc nguy hiểm. Trong trường hợp này, Peter Gibbs không có chấn thương nào đáng kể, ngoại trừ vết cắt nhỏ ở một chân.

Vấn đề khiến các nhà điều tra đau đầu là tại sao Peter lại được tìm thấy trên đồi? Nếu như máy bay rơi xuống biển, lẽ nào nạn nhân đã bơi vào bờ, trèo lên vách đá, băng qua con đường dẫn về khách sạn, đi thêm một phần tư dặm lên đồi rồi chết vì phơi nhiễm? Giả thiết này vốn điên rồ, lại càng trở nên mâu thuẫn khi không có bất kỳ dấu vết nào của nước mặn hay các vi sinh vật biển trong da và quần áo của Peter!

Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 4.

Ảnh minh họa


Một giả thiết khác cho rằng trước khi máy bay gặp nạn, Peter đã nhảy dù thành công vì trên cơ thể không có vết thương nghiêm trọng. Nhưng câu hỏi là tại sao không tìm thấy dù lượn? Không có lí nào Peter lại giấu đi vật chứng này rồi qua đời? Và tại sao ông không cầu cứu bạn gái Felicity nếu như có thời gian làm việc gì đó trước khi chết?

Giữa hàng loạt nghi vấn, có một câu hỏi mà ai cũng nghĩ đến: Bản thân chiếc máy bay đang ở đâu? Dù thi thể Peter Gibbs không tìm thấy dấu vết của biển, nhiều khả năng chiếc phi cơ vẫn đang nằm sâu dưới đáy đại dương.

Tung tích của máy bay và những câu hỏi nan giải

11 năm sau, hi vọng một lần nữa được thắp lên trong vụ án "Bí ẩn phi cơ đảo Mull". Tháng 9/1986, một cặp anh em đánh bắt nghêu sò - Richard và John Grieve - khẳng định đã tìm thấy chiếc máy bay nhỏ ở độ sâu 30 m cách bờ biển Oban khoảng một cây số. Theo cặp anh em, trên thân phi cơ có dòng chữ G-AVTN. Đây đều là các thông tin trùng khớp với máy bay mất tích.

Qua lời kể, điều kiện của phương tiện bị đắm rất tệ: buồng lái trống không, hai cánh bung ra, bánh xe cũng trật đi và cửa kính thủng một lỗ lớn (do 2 cửa bị khóa trong nên đây cũng là lối ra duy nhất). Ngoài ra, động cơ cũng bung bét và nằm cách thân máy bay không xa. Tất cả cho thấy máy bay đã va chạm vô cùng mạnh trước khi chìm xuống biển.

Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 5.

Chiếc máy bay G-AVTN của Peter Gibbs


Ngay khi biết tin trên, đội cứu hộ đã muốn trục vớt máy bay nhưng họ không tìm thấy nó. Tất cả các bằng chứng chỉ còn là những bức hình mờ mờ ảo ảo mà cặp anh em chụp được, và lại không có ký hiệu đăng kiểm G-AVTN xuất hiện trong ảnh!

Đến năm 2013, Hải quân Hoàng gia cho biết có một chiếc máy bay chìm ngoài khơi Oban, củng cố cho phát hiện của cặp anh em năm xưa. Tuy nhiên, phương tiện này nhìn chung còn khá nguyên vẹn, khác với báo cáo bị hư hỏng nặng. Có lẽ hai anh em Richard và John đã vô ý nhìn nhầm, hoặc đúng là họ phát hiện ra chiếc máy bay mất tích thật sự nhưng nó nằm ở vị trí khác dưới đáy biển!

Đến nay 44 mùa Giáng sinh trôi qua trên đảo Mull, người ta vẫn không lý giải được điều gì thật sự xảy ra đối với chuyến bay định mệnh của Peter Gibbs. Và thi thể của ông đã ở đâu, gặp những chuyện gì trước khi hiện ra gần như nguyên vẹn trên sườn đồi?

Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 6.

Khách sạn Glen Forsa ngày nay vẫn mở cửa cho khách du lịch lưu trú


(Theo BBC, The Independent, Historic Mysteries)


Theo Jayden

trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm