Bệnh nhân mắc Covid-19 ở Mỹ 'sốc' khi nhận hoá đơn điều trị 35.000 USD

20/03/2020 15:47 PM | Xã hội

Tại Việt Nam, phí điều trị và xét nghiệm cho bệnh nhân mắc Covid-19 miễn phí hoàn toàn.

Khi Danni Askini bắt đầu cảm thấy tức ngực, khó thở và đau đầu vào một ngày chủ nhật cuối tháng 2, chị đã gọi cho bác sỹ đang điều trị căn bệnh ung thư hạch bạch huyết cho mình. Vị bác sỹ này nói rằng chị có thể đã bị phản ứng với một loại thuốc mới vì thế ông đã gửi Askini tới phòng cấp cứu ở Boston. Ở đây, các bác sỹ cho rằng chị bị viêm phổi và cho về nhà.

Vài ngày sau đó, Askini thấy thân nhiệt cao, thấp thất thường, bắt đầu ho. Sau vài lần nữa đến phòng cấp cứu Boston, được các bác sĩ chuẩn đoán, tiến hành các xét nghiệm, cuối cùng chị được kết luận mắc Covid-19.

Môt vài ngày sau khi điều trị, Askini nhận hóa đơn xét nghiệm và chữa trị lên tới: 34.927,43 USD. "Tôi sốc thực sự. Cá nhân tôi chưa từng biết bất kỳ ai có một số tiền lớn như vậy".

Giống như 27 triệu người Mỹ khác, Askini không có bảo hiểm khi vào viện lần đầu. Chị và chồng mình đang lên kế hoạch chuyển tới Washington vào tháng này để nhận công việc mới. Nhưng mọi thứ đã bị hoãn lại. Hiện tại, Askini đang nộp hồ sơ bảo hiểm Medicaid và hy vọng nó có thể trang trải được phần nào hóa đơn viện. Nếu không, chị sẽ trở thành con nợ.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe công cộng dự đoán rằng 10.000 và có thể là hàng triệu người trên khắp nước Mỹ sẽ cần nhập bệnh viện vì Covid-19 trong tương lai gần. Và Quốc hội vẫn chưa giải quyết được vấn đề này. Ngày 18/3, họ đã thông qua dự luật trong đó nói sẽ trang trải toàn bộ chi phí xét nghiệm nhưng không đề cập đến chi phí chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng hầu hết người mắc Covid-19 không cần nhập viện và có thể tự bình phục ở nhà. Nhưng với những người phải điều trị tại phòng hồi sức tích cực ở Mỹ, họ gần như chắc chắn phải đối mặt với hóa đơn viện phí rất cao - giống chị Askini, bất kể có bảo hiểm hay không.

Theo phân tích của Tổ chức Kaiser Family với một người dân Mỹ có bảo hiểm do chủ doanh nghiệp đóng, khi mắc Covid-19 sẽ phải trả hóa đơn viện phí là 9.763 USD. Với những trường hợp cần điều trị phức tạp hơn, con số này là 20.292 USD.

Bệnh nhân mắc Covid-19 ở Mỹ sốc khi nhận hoá đơn điều trị 35.000 USD - Ảnh 1.

Phương Linh

Từ khóa:  covid-19
Cùng chuyên mục
XEM