Công ty Mỹ đầu tiên cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tại nhà

20/03/2020 02:30 PM | Kinh doanh

Everlywell sẽ là công ty đầu tiên của Mỹ cung cấp dịch vụ xét nghiệm dịch bệnh COVID-19 tại nhà.

Công ty Mỹ đầu tiên cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tại nhà

Tờ Times bản điện tử hôm 18/3 cho biết dịch vụ này sẽ chính thức ra mắt ngày 23/3 tới. Sau thời gian đầu chỉ cho phép duy nhất Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) được thực hiện chức năng này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 29/2 đã chấp thuận để các phòng xét nghiệm, trong đó có các công ty cung cấp dịch vụ xét nghiệm thương mại, được quyền phát triển và cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19. Một vài công ty tư nhân đã tham gia vào lĩnh vực này, nhưng Everlywell là công ty đầu tiên cung ứng dịch vụ xét nghiệm trực tiếp cho khách hàng.

Người dân có thể gửi yêu cầu xét nghiệm COVID-19 thông qua website của công ty sau khi đã trả lời một số câu hỏi về tình trạng sức khỏe chung, các triệu chứng và các mối nguy hiểm đối với dịch COVID-19.

Tại thời điểm hiện nay, vẫn cần bác sĩ từ xa đọc kết quả và xem xét các yếu tố liên quan đến bệnh để quyết định xem khách hàng có cần xét nghiệm hay không dựa trên những tiêu chí CDC đưa ra. Hiện tại, do xét nghiệm COVID-19 không được áp dụng phổ biến tại Mỹ, các bác sĩ thường tiến hành loại trừ biểu hiện hô hấp khác như cúm mùa và chỉ yêu cầu xét nghiệm đối với những người có triệu chứng và có nguy cơ lây nhiễm cao, ví như đối tượng tiếp xúc gần với người đã được chẩn đoán bệnh.

Sau khi bác sĩ từ xa quyết định cần phải xét nghiệm, công ty Everlywell sẽ gửi bộ kit trị giá 135 USD tới khách hàng trong thời hạn hai ngày (nếu muốn nhận trong ngày nộp thêm 30 USD). Bộ kit có kèm một que lấy bệnh phẩm để lấy dịch từ vùng mũi và họng. Mẫu sẽ được gửi đi trong ngày tới một số phòng thí nghiệm được FDA cấp phép thực hiện xét nghiệm và đọc kết quả trong vòng 72 giờ.

Kết quả sẽ được Everlywell gửi tới khách hàng bằng đường bưu điện và qua email, các bác sĩ có thể sẽ tư vấn người dân tự cách ly cho đến khi có kết luận chính thức. Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính, Everlywell sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn bác sĩ từ xa và chi phí này được tính trong giá xét nghiệm. Bác sĩ cũng sẽ gửi thông tin trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tới các sở y tế liên quan.

Everlywell cho biết đã sẵn sàng cung ứng khoảng 30.000 ca xét nghiệm từ xa và có kế hoạch tăng thêm số phòng xét nghiệm đọc mẫu. Tuy nhiên, bà Julia Cheek - Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập của Everlywell, cho biết số lượng bộ kit sẽ phụ thuộc vào nguồn cung que lấy bệnh phẩm.

Hiện có ba nhà sản xuất que bệnh phẩm lớn, nhưng nhà sản xuất chính lại là một công ty đặt trụ sở ở Italy. Do Italy đang trong giai đoạn phong tỏa, nên nguồn cung từ đây bị hạn chế, trong khi nhu cầu xét nghiệm COVID-19 trên toàn cầu tăng, gây ra thiếu hụt nguồn cung que lấy bệnh phẩm. Đây là lý do những bộ kit đầu tiên của Everlywell sẽ chỉ có một que lấy bệnh phẩm và công ty sẽ giới hạn mỗi gia đình chỉ được mua một bộ cho đến khi nguồn cung dồi dào hơn.


Công ty Mỹ đầu tiên cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tại nhà - Ảnh 1.

Theo Hoài Thanh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm