Câu chuyện kinh doanh

Thực trạng ngành du lịch khắp ĐNÁ lúc này: Thái Lan có 8 khách sạn, 21 nhà hàng phá sản, 74% doanh nghiệp Việt Nam lo phải dừng hoạt động, đại lý tour ở Indonesia thất thu 134 triệu USD

16/03/2020 11:32 AM | Kinh doanh

Dịch Covid-19 khiến nhiều khách sạn, nhà hàng, đại lý du lịch trên khắp Đông Nam Á buộc phải đóng cửa, thậm chí phá sản.

Thực trạng ngành du lịch khắp ĐNÁ lúc này: Thái Lan có 8 khách sạn, 21 nhà hàng phá sản, 74% doanh nghiệp Việt Nam lo phải dừng hoạt động, đại lý tour ở Indonesia thất thu 134 triệu USD

Một khu nghỉ dưỡng ở phía nam Thái Lan thuộc bãi biển Hua Hin sẽ đóng cửa tạm thời bắt đầu từ ngày thứ 2. Như vậy, đây là nạn nhân tiếp theo của virus corona – thứ đang tàn phá ngành du lịch trên khắp châu Á.

Trong bức thư gửi tới nhân viên, phía ban lãnh đạo Banyan the Resort Hua Hin nói rằng họ không thể tiếp tục gánh lỗ khi mà số lượng khách du lịch tiếp tục giảm mạnh do dịch Covid-19 bùng phát. Giống như nhiều khách sạn khác trong cả nước, trước đây, họ đón một tỷ lệ lớn khách từ Trung Quốc – nơi khởi nguồn của dịch Covid-19.

Thứ 2 đánh dấu ngày thứ 50 kể từ khi Bắc Kinh ban hành lệnh cấm các nhóm tour nước ngoài kể từ 27/1 trong một nỗ lực ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Điều đó đã dẫn tới một lượng lớn booking bị hủy ở những địa điểm du lịch nổi tiếng với khách Trung Quốc gồm Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Indonesia và nhiều nơi khác ở châu Á.

Hiện tại, sau khi WHO tuyên bố Covid-19 là "đại dịch toàn cầu" với hơn 130.000 ca nhiễm trên khắp thế giới, những lệnh cấm du lịch cùng các cảnh báo được đứa ra khiến ngành công nghiệp du lịch Đông Nam Á đối mặt với cảnh phá sản và đóng cửa hàng loạt.

Nhìn lại dịch SARS từ 17 năm trước, khi dịch bệnh qua đi, nhu cầu du lịch sẽ dần hồi phục. Những công ty lớn đang cố gắng sống sót trong thời điểm này bằng cách cắt giảm chi phí nhưng những doanh nghiệp nhỏ không có đủ năng lực để áp dụng những biện pháp như vậy.

Theo Kongsak Khoopngsakorm – Chủ tịch Hiệp hội khách sạn Thái Lan nói rằng hầu hết các chủ khách sạn ở địa phương đang nợ đầm đìa và họ phải thảo luận với các đơn vị cho vay giãn hạn trả nợ. "Ai cũng đang cố gắng để sống nhưng tôi nghĩ một vài người trong số đó có thể vẫn tiếp tục hoạt động được nhưng một số khác sẽ không may mắn như vậy và họ rồi sẽ phải rời cuộc chơi nếu như tình huống trở nên tồi tệ hơn", ông trả lời phỏng vấn tờ Nikkei.

Thực trạng ngành du lịch khắp ĐNÁ lúc này: Thái Lan có 8 khách sạn, 21 nhà hàng phá sản, 74% doanh nghiệp Việt Nam lo phải dừng hoạt động, đại lý tour ở Indonesia thất thu 134 triệu USD - Ảnh 1.

Lượng khách đến Đông Nam Á (triệu người).

Du lịch là ngành công nghiệp chính với nhiều quốc gia ở Đông Nam Á. Khu vực này chào đón khoảng 30 triệu khách Trung Quốc đến vào năm 2019, chiếm 20% tổng khách quốc tế. Số lượng này gấp 7 lần so với mức kỷ lục trước đó được ghi nhận vào năm 2009 là 4,1 triệu người.

Dữ liệu thống kê chính thức mới nhất cho thấy rằng tình huống hiện tại đang ảnh hưởng nặng nề đến những quốc gia phụ thuộc lớn vào khách Trung Quốc. Khách quốc tế đến Thái Lan đã giảm 44% trong tháng 1 so với 1 năm trước đó, trong khi đó Việt Nam chứng kiến mức giảm 22%. Tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn ở Bali – địa điểm du lịch nổi tiếng của Indonesia cũng giảm 20%.

Kết quả là, các doanh nghiệp vốn phụ thuộc mạnh vào khách Trung Quốc phải gánh hậu quả nặng nề nhất. Dữ liệu từ Bộ Thương Mại Thái Lan cho thấy đã có 8 khách sạn đã nộp đơn phá sản trong năm nay tính tới giữa tháng 1, chưa kể 21 nhà hàng phá sản. Trong khi đó, khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân Việt Nam cho thấy, nếu Covid-19 kéo dài 6 tháng, 74% doanh nghiệp sẽ phá sản.

Thực trạng ngành du lịch khắp ĐNÁ lúc này: Thái Lan có 8 khách sạn, 21 nhà hàng phá sản, 74% doanh nghiệp Việt Nam lo phải dừng hoạt động, đại lý tour ở Indonesia thất thu 134 triệu USD - Ảnh 2.

Lượng khách đến giảm mạnh trong tháng 2.

Ngoài Đông Nam Á, các doanh nghiệp ở những khu vực khác cũng chứng kiến hậu quả nặng nề. Fujimiso – một công ty Nhật Bản có tuổi đời 60 được cho là một trong những nạn nhân đầu tiên phải phá sản tại Nhật do dịch virus corona. Chuỗi khách sạn 60 năm tuổi này từ nhiều năm nay phụ thuộc chủ yếu vào nhóm khách Trung Quốc và họ đã chứng kiến tình trạng hủy booking kể từ tháng 1, dẫn đến việc phải đóng cửa.

Ít nhất 5 vụ phá sản nữa liên quan tới dịch virus corona được báo cáo tại Nhật Bản vào ngày thứ 6. Gồm có một chuỗi khách sạn khác, một công ty hoạt động du thuyền, một nhà hàng sushi, một dịch vụ thuê kimono và một đại lý du lịch. Tất cả đều do nhu cầu của khách nước ngoài cũng như nội địa giảm. Hầu hết các doanh nghiệp này đều đã gặp khó khăn trước khi dịch bùng phát, do cạnh tranh gay gắt và nhu cầu yếu.

Tại Đông Nam Á, các công ty có trụ sở tại Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Philippines, Việt Nam, Laos và Campuchia tổng cộng ngồi trên đống nợ 30,8 tỷ USD tính tới cuối năm nay.

Riêng Thái Lan – đất nước phụ thuộc lớn vào khách Trung Quốc chiếm 1/3 tổng nợ của cả khu vực, ở mức 11,2 tỷ USD, theo sau là Malaysia, Singapore và Indonesia.

Thực trạng ngành du lịch khắp ĐNÁ lúc này: Thái Lan có 8 khách sạn, 21 nhà hàng phá sản, 74% doanh nghiệp Việt Nam lo phải dừng hoạt động, đại lý tour ở Indonesia thất thu 134 triệu USD - Ảnh 3.

Nợ doanh nghiệp tại Đông Nam Á từ tháng 3 đến tháng 12/2020.

Dẫu vậy, tổng nợ doanh nghiệp của Đông Nam Á vẫn là con số rất nhỏ so với của Nhật Bản là 82,9 tỷ USD và Hàn Quốc 35,4 tỷ USD.

Ở những nơi khác, các đại lý du lịch Indonesia – nơi thường xuyên tổ chức các tour du lịch cho người hồi giáo hành hương cũng chứng kiến tình trạng ảm đạm tương tự. Ngay khi Ả rập Saudi áp lệnh lệnh cấm tạm thời cho tất cả khách hành hương tới thánh địa Mecca, các doanh nghiệp như kể trên lao đao.

"Một lệnh cấm kéo dài hơn 1 tháng sẽ phá hủy, thậm chí chấm dứt hoạt động của chúng tôi do không có quỹ để hạn chế những ảnh hưởng", theo Syam Resfiadi – Chủ tịch Hiệp hội đại lý du lịch Urah-Hajj. Có khoảng 1 triệu người mỗi năm tới thánh địa Mecca và lệnh cấm trong 1 tháng sẽ mất 2 triệu rupiad (tương đương 134 triệu USD) với những công ty du lịch cung cấp tour như vậy.

Để đối phó với tình trạng này, các chính phủ trên khắp Đông Nam Á đang chạy đua để cung cấp những biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, đặc biệt là những công ty nhỏ.

Chính phủ Indonesia nói rằng họ sẽ miễn thuế cho các nhà hàng và khách sạn tại một vài địa điểm du lịch trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 4. Quốc gia này cũng nói vào ngày thứ 6 rằng một gói cứu trợ trị giá gần 1% GDP tương đương 8,5 tỷ USD sẽ được tung ra. Một số biện pháp khác gồm có miễn thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp, nới lỏng thanh toán các khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thì nói vào ngày thứ 5 rằng chính phủ đã chuẩn bị một gói cứu trợ thứ 2 để làm giảm tác động kinh tế, theo sau gói 4 tỷ USD công bố vào cuối tháng trước.

"Chúng tôi sẽ giúp các công ty trong nước về chi phí và dòng tiền, để giúp cho họ sống sót qua cơn bão. Chúng tôi cũng sẽ giúp người lao động vẫn giữ được việc làm và tái đào tạo trong thời điểm khó khăn để khi mọi thứ trở lại bình thường, người lao động sẽ ngay lập tức làm được và đạt hiệu suất tức thì".

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch VCCI: Nếu Covid-19 kéo dài, một nửa doanh nghiệp sẽ phá sản!

Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp, chỉ khoảng 30% doanh nghiệp duy trì được hoạt động không quá 3 tháng, 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm. Khảo sát của VCCI nhấn mạnh: "Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số thành lập mới."

Không được hưởng lợi nhiều từ chính sách gia hạn nộp thuế, Vinatex đề xuất hỗ trợ chi phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn

Vinatex cho biết, tinh thần của công ty là không sa thải người lao động, nhưng vẫn đang phải giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, kêu gọi người lao động đoàn kết, cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch, với phương châm doanh nghiệp còn tồn tại thì người lao động còn việc làm, còn nguồn sống.

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Thành viên đồng sáng lập The Coffee House: Trong thời điểm sinh tồn, càng phải tử tế và dũng cảm để mọi thứ bớt khó khăn hơn

Tử tế trong cách đối đãi với khách hàng, nhân viên, cộng đồng. Dũng cảm thay đổi và thử nghiệm các hình thức kinh doanh mới... là cách mà thương hiệu cafe Việt này đang chọn để đương đầu với áp lực kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.

Đọc thêm