Bên trong ngôi trường xa hoa nhất thế giới tại Thụy Sĩ

01/07/2017 11:03 AM | Sống

Viện Le Rosey của Thụy Sĩ được mệnh danh là ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới. Đây là nơi sản sinh ra nhiều tên tuổi nổi tiếng, và chỉ dành cho con em giới thượng lưu, với mức học phí cao ngất ngưởng.

Ngôi trường tự hào với 2 khuôn viên ngự tại 2 địa điểm: khuôn viên xuân – hè là dinh cơ Rosey được xây dựng từ thế kỉ 14, và khuôn viên mùa đông là khu nhà gỗ nằm trong khu nghỉ mát trượt tuyết Gstaad.

Những cái tên nổi tiếng như vua Albert II của Bỉ, vua Iran, hoàng tử Rainier của Monaco, và vua Farouk của Ai Cập đều là các cựu học viên của ngôi trường này.

Theo số liệu do trường cung cấp, 30% học viên sau khi tốt nghiệp đều được nhận vào các trường Đại học top 25 thế giới, bao gồm cả những trường thuộc Liên đoàn Ivy, MIT, và Oxbridge.

Vậy khung cảnh bên trong ngôi trường vương giả này trông như thế nào?

Khuôn viên chính của trường nằm tại Rolle, giữa Geneva và Lausanne, trên một khu đất rộng 20 héc-ta.

Học phí tại đây lên đến 108.900 franc Thụy Sỹ (khoảng 87.300 bảng Anh, gần 2,6 tỷ VNĐ) một năm, đã bao gồm các chuyến đi dã ngoại và tiền tiêu vặt do nhân viên nhà trường quản lí.

Dinh thự Rosey được xây dựng từ thế kỉ 14, và ngôi trường thành lập năm 1880.

Đây là nơi học sinh học tập và sinh hoạt vào mùa xuân, mùa hạ và mùa thu.

Hồ bơi trong nhà lẫn ngoài trời phục vụ cho những tiết học bơi.

Quang cảnh nhìn giống như trong một khu nghỉ dưỡng hơn là một trường học.

Học sinh học ở cơ sở chính này đến tháng 9, có một kì nghỉ vào tháng 10 và 12. Sau lễ Giáng Sinh, họ sẽ đến học tại khuôn viên ở thị trấn Gstaad, theo truyền thống từ năm 1916 của trường.

Trường có một khuôn viên học tập riêng vào mùa đông tuyết phủ.

Học sinh được tham gia chơi trượt tuyết 4 lần trong tuần. Để chuẩn bị sẵn sàng, họ được trang bị kĩ năng tại các lớp huấn luyện mỗi sáng thứ 7.

Thời tiết tại Gstaad khá khắc nghiệt, và trải qua 8, 9 tuần tại dãy Alps không phải chuyện dễ dàng. Sau kì nghỉ vào tháng 3, học sinh quay lại cơ sở chính vào tháng 4 cho đến tháng 6. Cuối tháng 6, kì nghỉ hè bắt đầu.

Hiện có 400 học sinh từ 8 đến 18 tuổi tại Le Rosey. Họ đến từ 67 quốc gia khác nhau. Hầu hết học sinh nói được song ngữ và có thể học đến 4 thứ tiếng cùng lúc.

Học sinh của trường đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới và theo học bằng chương trình song ngữ.

Mặc cho mức học phí cao ngất trời, Le Rosey vẫn có số lượng đăng kí theo học rất lớn, gấp 4 lần so với chỉ tiêu tuyển sinh. Trường tìm kiếm những học sinh không chỉ giỏi học thuật mà còn phải thú vị và đặc biệt là có tiềm năng. Tiềm năng trở thành những chuyên gia, những nhà lãnh đạo tương lai, những vận động viên nổi tiếng,…

Thư viện trường cung cấp sách với trên 20 ngôn ngữ.

Một chương trình giáo dục hoàn chỉnh của Le Rosey được chia thành 4 bậc từ cao đến thấp.

Một phòng kí túc xá có 2 học sinh, nhưng họ đổi bạn cùng phòng 3 lần một năm vì học kì mùa đông ở Gstaad còn xuân - hè thì ở dinh cơ Rosey. Một số học sinh năm cuối thậm chí còn có phòng riêng.

Kí túc xá đẹp và tiện nghi như một khách sạn 5 sao.

Vào những ngày lễ đặc biệt, học sinh phải mặc đồng phục của trường.

Với 150 giáo viên, một lớp học thường chỉ có dưới 10 học sinh. Tuy nhiên, các tiết học không phải lúc nào cũng diễn ra trong lớp, từ 4 đến 6 giờ chiều là giờ dành cho các môn nghệ thuật và thể thao. Học sinh có thể tìm hiểu về tranh ảnh, tham gia các hoạt động âm nhạc và ẩm thực.

Paul và Henri Carnal Hall là trung tâm nghệ thuật của trường, với 3 dàn nhạc, 2 dàn hợp xướng, 3 rạp hát.

Thể thao cũng là một phần không thể thiếu. Trường đào tạo 25 môn thể thao hằng năm, trong đó có bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền bãi biển, tennis, tập thể hình,…

Ngoài ra, cưỡi ngựa cũng là môn được ưa chuộng. Trường có chuồng ngựa riêng với khoảng 20 con ngựa.

Thuyền buồm của trường đậu ngay trên hồ Geneva.

Bữa tối là một bữa tiệc thịnh soạn sẵn sàng lúc 7 giờ 30. Các món ăn được chuẩn bị bởi các đầu bếp, và học sinh thay phiên nhau phục vụ.

Thức uống có cồn hoàn toàn bị cấm, ngoại trừ những tiết học về ẩm thực có liên quan đến rượu do nhà trường tổ chức.

Sau bữa tối, ngoài những lúc ôn bài, học sinh còn được tham gia những đêm nhạc và các hoạt động thú vị khác

Hàng ngày các học sinh sẽ phải đi ngủ từ khoảng 9 giờ đến 11 giờ 30 tùy theo lứa tuổi. Vào thời gian này, các học sinh bị cấm ở cùng hoặc “biểu hiện tình cảm quá mức” với một người khác giới.

Mặc dù giàu có, những học sinh của trường vẫn luôn được xem là những đứa trẻ sống một cuộc sống “bình thường”. Nhà trường luôn cố gắng dạy cho học sinh về tầm quan trọng của những công việc thiện nguyện, về việc nhận ra “bạn là ai” thay vì “gia đình bạn là ai”.

Những học sinh ở độ tuổi thanh thiếu niên tốt hơn hết nên được đối xử như một đứa trẻ bình thường.

Le Rosey có một hội cựu sinh viên toàn cầu khoảng 5000 thành viên, và hầu hết họ chia sẻ rằng, quãng thời gian học tập tại Le Rosey là khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong đời họ.

Đó là nơi những giấc mơ bắt đầu

Theo Phương Giấy Spiderum

Cùng chuyên mục
XEM