3 phương pháp dạy con sai lầm, không ít gia đình đang phạm phải!

29/06/2017 01:33 PM | Sống

Có một sự thật hiển nhiên là bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong con học tập xuất sắc. Thế nhưng trong quá trình dạy con, rất nhiều gia đình đang áp dụng sai phương pháp.

3 phương pháp dạy con sai lầm, không ít gia đình đang phạm phải!

Điển hình là 3 phương pháp dưới đây, các bậc phụ huynh hãy đọc để biết liệu mình có đang mắc sai lầm nào hay không.

1. Không thể gợi mở và dẫn dắt trẻ suy nghĩ độc lập

Khi xử lý sự việc hoặc hướng dẫn, hỗ trợ con trẻ học bài, có những phụ huynh chưa thể dẫn dắt, gợi mở để từ đó giúp trẻ suy nghĩ về vấn đề mà nói thẳng đến kiến thức cần được truyền đạt hoặc đáp án của câu hỏi, đưa tất cả những kiến thức mà bản thân biết dồn ép lên trẻ.

2. Bắt trẻ học thêm quá nhiều trong khi chúng không hứng thú

Nhiều bậc phụ huynh sợ thành tích học tập của con không tốt, không theo kịp các chương trình nâng cao… mà đăng ký cho con học thêm hết lớp này đến lớp khác, hết môn này đến môn khác mà không để ý hay chẳng mảy may ủng hộ sở thích của trẻ.

Tình trạng này nếu duy trì kéo dài, vô hình chung bố mẹ sẽ trở thành người phá hủy lòng hiếu kỳ, sự đam mê ở trẻ.

3. Xem nhẹ, không chú ý đến nhu cầu học tập của con

Nhiều bậc phụ huynh không ý thức được nhu cầu học tập thực sự của con trẻ. Thông thường, bố mẹ sẽ thường bắt trẻ học thật tốt những kiến thức trong sách vở mà ít khi mở rộng các kiến thức bên ngoài xã hội.

Theo cách đó, trẻ giống như một cái máy thi và thi xong rồi trẻ sẽ quên sạch những thứ đã nạp vào đầu trước kì thi.

Ví dụ trẻ chỉ biết nhà khoa học, nhà vũ trụ rất giỏi, rất cao siêu nhưng chưa bao giờ tìm hiểu phải trở thành những người như thế phải thực sự hiểu biết ra sao, phải nỗ lực như thế nào…

Các chuyên gia cho rằng phương pháp để trẻ nhận thức và hiểu biết được thế giới xung quanh, các bậc cha mẹ không nên chỉ giới hạn việc học trên sách vở, cảm hứng với thế giới bên ngoài cũng quan trọng không kém.

Quan tâm, chú ý đến sở thích của con cái, từ đó bồi dưỡng một cách hợp lý cho trẻ để các bé không chán ghét việc học, thay vào đó là hứng thú khám phá kiến thức cả trong và ngoài sách vở.

Nếu có thể áp dụng các phương pháp hợp lý kết hợp với sự dẫn dắt, để trẻ quan sát trời, đất, thế giới theo cách mà chúng thích sẽ có thể giúp trẻ mở rộng tầm mắt hơn rất nhiều.

Bằng cách này, kiến thức mà trẻ tích lũy được sẽ ngày càng phong phú và lẽ tất nhiên, điều này sẽ tác động tốt đến thành tích học tập của các con.

Theo Diệp Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm