Đừng tưởng cứ bỏ học là thành công như Bill Gates, vị CEO này đã bỏ học và nhận ra rằng “đi học vẫn tốt hơn”

27/06/2017 04:05 PM | Sống

Tại sao hàng triệu sinh viên trên thế giới vẫn phải dành ra 4 năm miệt mài đèn sách chỉ để đến lúc đi làm nhận được câu trả lời rằng: Tôi thấy anh không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu công việc?

Đừng tưởng cứ bỏ học là thành công như Bill Gates, vị CEO này đã bỏ học và nhận ra rằng “đi học vẫn tốt hơn”

Hầu hết chúng ta đều biết rằng một tấm bằng đại học giờ đây không thể đảm bảo cho thành công trong công việc. Đó là những câu chuyện về các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới mà chúng ta thường được nghe, như Bill Gates hay Mark Zuckerberg – những người chưa bao giờ tốt nghiệp Đại học.

Trong một thế giới đòi hỏi lao động nhiều kỹ năng như hiện nay, một ứng viên chỉ có tấm bằng đại học là không đủ, đặc biệt với một số ngành nghề đòi hỏi kỹ năng không liên quan gì đến học thuật.

Tuy nhiên, nếu như giáo dục và bằng cấp bị phản đối như vậy thì tại sao người ta vẫn nỗ lực học tập? Tại sao hàng triệu sinh viên trên thế giới vẫn phải dành ra 4 năm miệt mài đèn sách chỉ để đến lúc đi làm nhận được câu trả lời rằng: Tôi thấy anh không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu công việc?

John Seifert – Giám đốc điều hành của công ty Ogilvy & Mather – người đã điều hành thành công việc kinh doanh toàn cầu của công ty quảng cáo hàng đầu thế giới trong suốt 38 năm mà không có một tấm bằng đại học cho rằng, thế hệ trẻ tương lai “cần phải học hành tốt hơn”.

“Tôi đã từng bỏ dở đại học. Đó là nỗi thất vọng lớn nhất của mẹ tôi. Tôi nghĩ thế hệ trẻ ngày nay cần được chuẩn bị tốt hơn và có trình độ cao hơn chúng tôi. Bạn đang sống trong một môi trường cạnh tranh và đòi hỏi nhiều hơn. Vì thế, bạn càng chuẩn bị chu đáo trước khi bước vào môi trường đó, bạn sẽ càng có cơ hội thành công”, vị CEO này cho biết.

Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra các dẫn chứng cụ thể: Theo số liệu thống kê, năm 2016 các nhà tuyển dụng đã thuê thêm 5% sinh viên tốt nghiệp so với năm trước đó. Trong khi đó, 21% sinh viên đại học đã tìm được việc trước khi tốt nghiệp, tăng từ 12% của năm 2015.

Trả lời phỏng vấn của CNBC trong chương trình “Life Hacks Live”, Seifert chia sẻ ông bắt đầu sự nghiệp tại Ogilvy & Mather với tư cách là một thực tập sinh và ông rất lấy làm may mắn vì đã có được cơ hội đó.

“Tôi có những người hướng dẫn tuyệt vời, họ đã đào tạo và dẫn dắt tôi thành một nhân viên học việc trong kinh doanh. Và họ cũng rất hào phóng chia sẻ những gì họ biết để giúp tôi học hỏi nhiểu hơn”, ông nói.

Trong khi đó, Seifert luôn cảm thấy rằng ông không đủ trình độ giáo dục và không phù hợp với thế giới học thuật.

“Tôi đã từng cảm thấy rất buồn chán ở trường giống như nhiều bạn trẻ khác và khi đó, tôi chỉ muốn bước vào một thế giới hoàn toàn khác”, CEO của Ogilvy & Mather cho biết.

Thế giới khác mà Seifert muốn hướng đến không bao giờ là lớp học. Thay vào đó, ông nhìn thấy niềm đam mê trong phòng họp.

“Tôi thích thế giới kinh doanh quảng cáo ngay từ giây phút bước chân vào tòa nhà văn phòng Ogilvy tại Los Angeles. Họ đã dạy tôi hi vọng nhiều hơn về những gì tôi có thể nhận được tại trường đại học”, Seifert cho biết.

Nhật Minh

CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm