Belarus đã trở thành trung tâm công nghệ ở châu Âu như thế nào?

17/10/2017 07:16 AM | Kinh tế vĩ mô

Từ một quốc gia từng thuộc Liên Xô cũ và vẫn đang phải phụ thuộc vào Nga về nguồn nhiên liệu, Belarus đang mở ra một hướng phát triển mới cho đất nước thông qua việc trở thành trung tâm công nghệ ở châu Âu.

Hiện tại, hơn 30.000 chuyên gia công nghệ đang làm việc ở Minsk, thủ đô của Belarus với dân số khoảng 2 triệu người, nhiều người trong số họ tạo ra các ứng dụng di động được sử dụng bởi hơn 1 tỷ người ở 193 quốc gia.

Vào những buổi tối thứ 6, con phố Zybitskaya – hay đơn giản là Zyba như cách người dân địa phương gọi nó – biến thành một khung cảnh tiệc tùng rộng lớn với sự tham gia của các hipsters trong những chiếc áo sơ mi sáng màu, những chiếc quần jeans đen bó và những cặp kính gọng đen, cho thấy họ có thể sống vô tư ở một quốc gia được coi là nền độc tài cuối cùng ở châu Âu.

Trong vài năm trở lại đây, Zyba đã trở thành một vùng đất riêng biệt giữa Minsk – thủ đô của Belarus – nơi vẫn còn là một thành phố lạc hậu với hầu hết những tòa nhà từ thời Liên Xô và người dân thì vội vã bước đi, có vẻ như sợ hãi khi phải tiếp xúc với người lạ. Trái ngược với cảnh tượng thường thấy ở Minsk, ở Zyba, một nhóm thanh niên di chuển từ quán bar nhỏ này sang quán bar khác, uống Jack & Coke, trên tay phì phèo điếu thuốc.

Nhiều người tham gia tiệc tùng đó làm việc trong ngành công nghệ đang phát triển ở Belarus – những nhà thiết kế trẻ tuổi, am hiểu và có quan điểm sống hiện đại, những kỹ sư ham đọc sách và nhút nhát, và nhiều người khác mong muốn thuộc về một nơi nào đó. Chính phủ địa phương cho biết hơn 30.000 chuyên gia công nghệ đang làm việc ở Minsk, một thành phố với dân số khoảng 2 triệu người, nhiều người trong số họ tạo ra các ứng dụng di động được sử dụng bởi hơn 1 tỷ người ở 193 quốc gia.

Belarus đã trở thành trung tâm công nghệ ở châu Âu như thế nào? - Ảnh 1.

Khi nói về quá trình để Belarus trở thành một trung tâm công nghệ ở châu Âu, thì phải kể đến sự nắm bắt thời cơ và sự may mắn của một công ty có trụ sở ở Belarus. Một trong những chuyên viên giỏi ở Minsk là Dmitri Kovalyov, 35 tuổi, một nghệ sĩ vài năm trước làm việc cho MSQRD, một công cụ điện thoại thông minh cung cấp filter cho các video.

Vào năm 2016, anh Kovalyov không thể tưởng tượng được rằng sự khâm phục của anh đối với hoạt động diễn xuất và môi trường dành cho Leonardo DiCaprio sẽ giúp cho công ty của mình phát triển vượt bậc đến như vậy. Trước khi giải Oscar năm ngoái diễn ra, anh và đồng nghiệp đã phát triển một filter giúp cho mặt của người sử dụng trông giống như DiCaprio đang cầm 2 tượng vàng Oscar trong các tin nhắn video. Nhiều người nổi tiếng đã thử dùng nó, kể cả trên thảm đó, và thậm chí cả mẹ của DiCaprio cũng vậy.

10 ngày sau lễ trao giải Facebook đã mua lại công ty MSQRD với một khoản phí không được tiết lộ. Những người sáng lập, độ tuổi trung bình là khoảng 25 tuổi vào thời điểm đó, đã chuyến đến London và Mỹ. Cùng với một số đồng nghiệp cũ, anh Kovalyov đã thành lập một startup ở Minsk mang tên AR Squad, công ty tạo ra các nội dung cho công nghệ tương tác thực tế.

Một trong những filter mặt nạ đầu tiên mà công ty MSQRD phát triển là hình ảnh mô phỏng khuôn mặt của Aleksandr G. Lukashenko, tổng thống Belarus, người đã giữ chức vụ này trong hơn 2 thập niên qua. Filter của ông Lukashenko bao gồm mái tóc chải chuốt và bộ ria mép rậm rạp điển hình của ông. Nhưng điều này không bị coi là sự xúc phạm đối với nhà lãnh đạo Belarus, thậm chí ông còn bắt đầu tin rằng ngành công nghệ có thể trở thành một cây đũa thần để giúp ông chấm dứt tình trạng phụ thuộc vào nước Nga.

Tổng thống Belarus cho biết: “Trở thành một quốc gia công nghệ thông tin là mục tiêu đầy tham vọng nhưng có thể đạt được của chúng tôi. Điều này cho phép chúng tôi biến Belarus trở nên hiện đại và thịnh vượng hơn và cho phép người dân Belarus tự tin hướng về tương lai.”

Belarus đã trở thành trung tâm công nghệ ở châu Âu như thế nào? - Ảnh 2.

Bên cạnh may mắn của một công ty công nghệ riêng lẻ, thì chính sự thay đổi trong suy nghĩ của nhà lãnh đạo Belarus đã giúp cho ngành công nghệ của quốc gia này thật sự phát triển.

Dù trước đó đã có những nhận định coi thường Internet, nhưng hiện tại, ông Lukashenko đã thay đổi suy nghĩ và nhận mạnh sự cần thiết phát triển trí thông minh nhân tạo, những chiếc xe không người lái và công nghệ blockchain, công nghệ cho phép nhiều bên chia sẻ hồ sơ kỹ thuật số.

Chính phủ của ông đã thực hiện nhiều biện pháp để khuyến khích sự phát triển sự phát triển của ngành công nghệ cao, như cấp thị thực miễn phí cho công dân của 79 quốc gia, bao gồm tất cả các nước phương Tây, khi đến sân bay của Minsk. Ông Lukashenko cũng muốn dỡ bỏ các hạn chế đối với chuyển khoản để khuyến khích đầu tư tài chính cho các startups.

Ngoài ra, theo Arkady M. Dobkin, người đã di cư đến Mỹ vào những năm 1990s và đã thành lập một công ty phần mềm ở đây, cho biết Belarus sản sinh ra những tài năng công nghệ hàng đầu, sự thừa kế từ quá khứ thuộc Liên Xô của nó.

Hiện nay, ông Dobkin là giám đốc điều hành của EPAM, lập trình cho các công ty công nghệ hàng đầu thế giới và được coi là một trong những công ty công về công nghệ phát triển nhanh nhất thế giới.

Trụ sở của EPAM được đặt ở Newtown, Pennsylvania, nhưng trung tâm phát triển chính của nó là ở Minsk, nơi có hơn 6000 chuyên gia công nghệ làm việc. Ông Dobkin chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng chính việc không sở hữu dầu mỏ đã khiến Belarus làm việc này. Ở đây, các trường đại học đào tạo nhiều những chuyên gia có tay nghề cao hơn so với nhu cầu trong nước.”

Nhiều người dân địa phương nói rằng những cuộc thảo luận của chính phủ về phát triển một trung tâm công nghệ có thể dẫn đến một hướng phát triển mới cho một quốc gia phụ thuộc vào nhiên liệu giảm giá và bảo trợ chính trị từ Nga.

Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan về viễn cảnh đó. Sergei Chaly, một nhà kinh tế và cựu quan chức chính phủ, thẳng thắn gọi Belarus là “một quốc gia đang chết dần với rất nhiều bitcoin.” Có lẽ, để chiếm trọn lòng tin của người dân, chính phủ quốc gia cần phải phát triển đồng đều hơn nữa, thay vì chỉ tập trung vào lĩnh vực công nghệ.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM