Bé Bống bán chè bưởi gọi vốn 200 triệu trên Shark Tank Việt Nam, các cá mập chia rẽ về quan điểm đầu tư

30/08/2018 09:27 AM | Kinh doanh

Trong khi Shark Phú cho rằng Bống còn quá nhỏ và "đây là một câu chuyện đầu tư, nhận tiền của người khác. Nó không đơn giản như một gameshow." Shark Thủy và Shark Hưng lại cho rằng đây là câu chuyện về giáo dục: "Điều quan trọng hơn là con học tập được gì từ câu chuyện này."

"Con tên là Bảo Ngọc và con là co-founder của Bống chè bưởi." Cô bé 11 tuổi đến từ thành phố Tuyên Quang mở đầu tập 9 của Shark Tank Việt Nam mùa 2, kêu gọi 200 triệu cho 20% cổ phần.

Bé Bống bán chè bưởi từ năm 7 tuổi, công ty chỉ có 2 nhân viên là "con và mẹ," "con là sếp"

"Đây là món ăn thanh mát, ngọt, rất ngon ạ. Sữa trắng bên trên là cốt dừa có vị béo ngọt ngậy, cùi bưởi tự nhiên ở bên trong thì giòn dai," Bống giới thiệu.

Bống bắt đầu bán chè 4 năm trước – khi em mới 7 tuổi. "Ban đầu con chỉ bán tầm 20 cốc cho những khách hàng như hàng xóm, bạn, đồng nghiệp của bố mẹ con. Sau đó thì con bắt đầu bán trên Facebook và số lượng đơn hàng dần dần tăng lên. Đến 40 cốc, 60 cốc. Và giờ thì số lượng đơn hàng trung bình của con là 100 cốc/ngày," Bống chia sẻ.

Theo lời cô chủ nhỏ, em chỉ bán hàng vào ngày chủ nhật, "một ngày dậy từ 4, 5 giờ để nấu và bán tầm đến trưa là hết." Nhân viên duy nhất của em - mẹ - hỗ trợ Bống trong nhiều phần việc, như quản lý đơn hàng, quảng bá trên Facebook

Khi Shark Phú hỏi về cách tính lỗ lãi, Bống cho hay tính lãi lỗ bằng cách: "tổng số tiền thu được trừ đi vốn thì ra lãi." Và chia theo tỉ lệ "con 51%, mẹ 49%."

Trả lời Shark Thủy về "tầm nhìn mong muốn" với dự án chè bưởi, Bống nói:

"Con muốn phát triển mạnh hơn thương hiệu Bống chè bưởi ở các tỉnh thành. Có nhiều khách hàng nói con nên mở ở các tỉnh thành khác thì tất cả mọi người trên Việt Nam đều có thể thưởng thức được món chè ngon của con. Con có tham khảo một số thị trường ngoài Hà Nội. Con thấy những nơi có các tòa nhà và có nhiều văn phòng công ty là thị trường rất tiềm năng. Con đã bán thử ở khu Keang Nam Hà Nội và có thể bán được 200 cốc/ngày."

"Và 1 tháng thì con có thể bán được khoảng 46 triệu, trừ đi các khoản về nhân công thì lãi ròng sẽ là 23 triệụ," cô bé nói về tình hình kinh doanh khả quan của mình.

Bống cũng khá thẳng thắn trước câu hỏi của Shark Hưng về bí quyết của sản phẩm Bống chè bưởi: 

"Thật ra thì công thức nấu chè con học trên mạng. Chè này không có gì gọi là công thức đặc biệt. Nhưng mà cái đặc biệt về thương hiệu là câu chuyện đằng sau nó."

Shark Phú: Nếu 200 triệu mất đi thì con lấy gì ra trả cho chú?

Bé Bống bán chè bưởi gọi vốn 200 triệu trên Shark Tank Việt Nam, các cá mập chia rẽ về quan điểm đầu tư - Ảnh 1.

Shark Thủy: Tại sao con lại bắt đầu khởi nghiệp từ năm 7 tuổi? Có khi nào con nghĩ tuổi con quá sớm? 4 năm qua có thể con đã bỏ lỡ rất nhiều thứ mà các bạn cùng trang lứa của con có thể có được nếu không khởi nghiệp?

Bống: Con đường con chọn có nhiều thứ đặc biệt mà các bạn bình thường không thể nào có thể trải nghiệm được. Từ khi bắt đầu thì con thấy là sau này nếu muốn trở thành như các Shark ở đây thì rất khó khăn và cũng phải trải qua rất nhiều thứ cho nên con cũng đã biết con sẽ trải qua rất nhiều lần thất bại.

Shark Thủy: 4 năm vừa qua có khi nào con gặp thất bại k?

Bống: 4 năm vừa qua bán hàng gặp khá ít rủi ro.

Đến đây thì Shark Phú liền lên tiếng: 

"Trong kinh doanh có những rủi ro không phải tại mình. Bây giờ, nếu 1 ngày chú đưa cho con 200 triệu xong con vì lý do gì đó con làm mất đi chẳng hạn thì con lấy gì ra trả cho chú?"

"Con còn quá bé để đi làm thuê."

Sau 1 chút ngập ngừng, Bống trả lời: "Nếu có rủi ro gì đấy thì con có thể đi làm thuê cho chú."

Chủ tịch Sunhouse cười: "Con còn quá bé để đi làm thuê."

"Khi con làm kinh doanh thì phải lường được rủi ro cao nhất của mình là gì và có phương án để xử lý nó hay chưa. Cái đấy mới là cái quan trọng. Bây giờ giả sử cầm của chú 200 triệu xong cất trong tủ xong có kẻ biết con có 200 triệu xong rồi lấy mất. Lúc đấy con phải nợ chú. Để trả được nợ, có khi chúng ta mất cả cuộc đời. Và có thể không bao giờ trả được, thì con xử lý đó tình huống đó như thế nào? Mà đi làm thuê thì con chưa đủ tuổi để chú nhận con làm thuê. Chú không chấp nhận được việc đấy." Shark Phú nói.

Shark Thủy: Chú muốn nhìn thấy con thành công 

Trong khi đó, Shark Thủy ngạc nhiên và thể hiện sự ủng hộ: 

"Có lẽ lần đầu tiên chú gặp một người bạn nhỏ ở Việt Nam mà có thể khởi nghiệp từ năm 7 tuổi. Nó rất trùng với concept idea của chú… Chú không hiểu vì sao, vì con thích, con chọn hay vì định hướng của bố mẹ nhưng con là một trường hợp rất điển hình và chú muốn nhìn thấy con thành công."

Khi được hỏi về ước mơ, Bống chia sẻ: "Trước thì con xem phần 1 của Shark Tank thì con học tập được rất nhiều của các Shark cũng như là các startup, về cách thuyết trình. Câu hỏi của các Shark đặt ra, con thấy rất hay và khi con phải xem lại nhiều lần con mới hiểu. Cho nên con không biết mình lên đây thì sẽ như thế nhiều nào. Và con cũng thực sự muốn gặp và làm việc với các Shark".

Khi mẹ Bống được yêu cầu xuất hiện, chị cũng nói lên Shark Tank vì muốn con được học, một phần do ảnh hưởng từ cách dạy con của người Do Thái.

"Khi mà con quản lý tài chính sớm thì con sẽ có kế hoạch rõ ràng hơn cho các công việc của con. Con kinh doanh không phải lớn quá, vẫn đang trong tầm kiểm soát", chị giải thích thêm. 

"Thật sự tôi cũng chỉ mong đến đây là một sân chơi rất lớn thì con được học, các cô các chú, được nhận các cô các chú các kiến thức dần dần để các con có thể trưởng thành dần lên."

Bé Bống bán chè bưởi gọi vốn 200 triệu trên Shark Tank Việt Nam, các cá mập chia rẽ về quan điểm đầu tư - Ảnh 3.

Bống và mẹ

Nhận định chua chát của Shark Phú, offer ngọt ngào của shark Thủy và quan điểm khác biệt trong đầu tư, giáo dục giữa các cá mập

Nhưng quan điểm đầu tư của Shark Phú lại thực tế hơn:

"Đây là một câu chuyện đầu tư, nhận tiền của người khác. Nó không đơn giản như một gameshow. Đây là tiền thật. Vậy nên câu hỏi vừa rồi tôi đặt ra có thể nói là tư duy điển hình trong đầu tư và quản trị. Và mô hình này tôi thất thật sự không phải để tôi đầu tư vì chưa đủ cái năng lực cũng như khả năng quản lý để phát triển."

Chủ tịch Sunhouse nhanh chóng ra quyết định: "Bản thân cháu còn rất nhỏ. Kể cả cháu có làm được thành công thì cháu cũng chưa thể phát triển nó. Chính vì vậy nên tôi quyết định không đầu tư."

Trong khi đó, Shark Thủy lại nói câu chuyện về giáo dục và đưa ra offer đầy hào phóng: "Chè bưởi không có rủi ro, khả năng mất vốn rất thấp, nhưng điều quan trọng hơn là con học tập được gì từ cái này, con trở thành ai sau 10, 20 năm nữa mới là cái quan trọng."

"Chú sẽ đầu tư 200 triệu cho con để đổi lấy 20% cổ phần của dự án này. Và con không cần phải mở rộng, vì con có thể bán cho các bạn ở Apax, con có thể đưa vào hệ thống Soya Garden. Chú có sẵn hệ thống rồi, không cần phải mở nữa. Và chú dành cho con thêm 500 triệu trong vòng 5 năm, đó là tiền học bổng, con có thể học về tiếng anh, tư duy, các sản phẩm về lãnh đạo…

"Con đã làm một việc rất vĩ đại ở lứa tuổi của con và các Shark đầu tư cho con vì điều đó," Shark Hưng

Nhưng Shark Thủy kèm theo một điều kiện, "con sẽ là đại sứ thương hiệu của Apax Leaders." Đồng quan điểm về giáo dục và đầu tư vào con người của Shark Thủy, Shark Hưng đề nghị tham gia 100 triệu lấy 10% cổ phần. 

Shark Linh đưa ra một góc nhìn khác:

"Con không nên vì công ty này mà mình bỏ lơ đi học. Bởi vì thực sự bán chè, nó sẽ không có mở rộng được, và nó cũng không phải là mô hình có thể ảnh hưởng thế giới với một cách nào đó. Vì cái tập trung của con trong những năm tới nên phải là học hỏi chứ không phải là kiếm tiền. Vì vậy cô quyết định không đầu tư."

Shark Dzung Nguyễn, dù thích cách giáo dục của mẹ Bống nhưng cũng như Shark Linh, cho rằng Bống nên ưu tiên việc học và định hướng mong muốn tương lai của mình. Từ chối đầu tư nhưng cá mập này cho hay sẽ ủng hộ món chè của bé Bống.

Tươi cười gật đầu chấp nhận đề nghị vượt ngoài mong đợi của Shark Thủy và Shark Hưng, bé Bống chia sẻ sau khi gọi vốn thành công:

"Hôm nay là ngày mà con thấy vui nhất từ trước đến nay. Khi mà được Shark Thủy đề nghị làm đại sứ thương hiệu thì con thấy rất hãnh diện. Mọi người thường nói tuổi nhỏ làm việc nhỏ nhưng mà con thấy khi mà bất kì ai đã có thực sự nhiều đam mê quyết tâm thì con người là mọi việc đều có thể làm được."

Tổng quan về thương vụ

Với sự giúp đỡ của mẹ, bé Bống (Bảo Ngọc) bắt đầu bán chè từ năm 7 tuổi. Em bán chè qua kênh Facebook, khách hàng chủ yếu là người quen quanh nhà và chỉ tại thành phố Tuyên Quang. Mẹ Bống đang là đại diện pháp luật của công ty.

Kêu gọi đầu tư: 200 triệu cho 20% cổ phần.

Kết quả: 300 triệu lấy 30% cổ phần (Shark Thủy đầu tư 200 triệu lấy 20%, Shark Hưng 100 triệu lấy 10%). Shark Thủy kèm theo học bổng 500 triệu cho bé Bống nhưng với điều kiện bé sẽ làm đại diện thương hiệu cho Apax Leaders.

Thảo Thảo

Cùng chuyên mục
XEM