BĐS cuối năm: Cuộc đua ra hàng, khoe pháp lý dự án để gom khách

21/11/2016 08:28 AM | Kinh doanh

Đã trở thành thông lệ, quý 4 luôn là thời điểm sôi động nhất trong năm của thị trường BĐS. Cũng chính vì thế mà đây cũng là quý các doanh nghiệp đẩy mạnh các chiến dịch bán hàng.

Thống kê của Công ty tư vấn BĐS Savills cho thấy, tại Hà Nội ước tính trong quý 4 sẽ có khoảng 13.000 căn hộ sẽ gia nhập thị trường. Còn tại TPHCM từ quý 4/2016 đến năm 2018, dự kiến sẽ có hơn 50.000 căn hộ sẽ gia nhập thị trường. Nguồn cung liên tục tăng mạnh đã đẩy các doanh nghiệp vào cuộc đua giành giật khách hàng.

Báo cáo mới đây của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng chỉ rõ thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm. Trong cuộc đua nước rút của các doanh nghiệp, hàng loạt dự án đã được mở bán mới hoặc tiếp tục “bung hàng”. Nguồn cung lớn, tính cạnh tranh cao nhiều doanh nghiệp đã đưa ra đủ hình thức khuyến mãi nhằm thúc đẩy thanh khoản như tặng vàng, ô tô, ti vi, tủ lạnh, nội thất; chiết khấu cao…

Bên cạnh những chương trình giảm giá, khuyến mãi truyền thống thì trong bối cảnh nguồn cung cuối năm không ngừng gia tăng nhiều doanh nghiệp địa ốc coi việc "khoe" tài chính, pháp lý dự án là bảo bối cạnh tranh trên thị trường địa ốc hiện nay.

Có thể kể tới trường hợp của dự án Centa Park (Quận Tân Bình, TPHCM) do Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn (SSN) làm chủ đầu tư. Trong đợt bán hàng cuối năm chủ đầu tư đã công bố thông tin ngân hàng PVcomBank tài trợ 1.200 tỷ đồng cho dự án. Nguồn vốn này sẽ được dùng để giải phóng mặt bằng, xây dựng, thi công hoàn thiện dự án. Đối với các khách hàng có nhu cầu vay mua nhà, PVcomBank cũng sẽ cung cấp dịch vụ tài trợ vốn, các gói cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi.

Được biết, Centa Park với tổng mức đầu tư lên tới 2.200 tỷ đồng, tổng số 1.544 căn là một trong những dự án BĐS đầu tiên của đại gia thủy sản SSN sau khi doanh nghiệp này bất ngờ thông báo kế hoạch lấn sân sang thị trường BĐS tại ĐHCĐ năm 2016. Ngoài dự án này, hiện nay SSN cũng đang đầu tư hàng loạt dự án như cao ốc văn phòng tại 87 Hàm Nghi - Quận 1, dự án 665-667 Lò Gốm, quận 6, TP.HCM.

Chưa dừng lại ở việc khoe “sức mạnh” tài chính, để cạnh tranh nhiều chủ đầu tư cũng đã đã bắt tay với ngân hàng để ký kết thỏa thuận bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Ngoài việc để đáp ứng đủ điều kiện mở bán, nhiều chủ đầu tư còn xem đây như “bảo bối” để khách hàng yên tâm khi mua dự án.

Đầu tháng 7/2016, Dự án Tứ Hiệp Plaza, huyện Thanh Trì, Hà Nội, một dự án nhà giá rẻ hiếm hoi chuẩn bị mở bán trong tháng 8/2016, cũng được chủ đầu tư giới thiệu đã được Vietinbank bảo lãnh dự án. Trước đó, vào tháng 4/2016, Dự án Tháp Doanh nhân, quận Hà Đông, Hà Nội - một dự án nhiều tai tiếng vì chậm tiến độ - cũng bất ngờ quảng cáo được Ngân hàng Việt Á tham gia bảo lãnh trước khi mở bán…

Nhiều doanh nghiệp khác cũng không ngần ngại trưng giấy tờ pháp lý để mong lấy lòng khác hàng mua nhà. Có thể kể đến như dự án Sunshine Riverside (Hoàng Mai, Hà Nội) để lấy lòng khách mua nhà chủ dự án này đã không ngần ngại công bố thông tin toàn bộ dự án đã có giấy phép xây dựng. Hay trong lễ mở bán đầu tháng 11 mới đây chủ dự án Gelexia Riverside ở Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng khẳng định tính pháp lý của dự án khi trưng giấy chứng nhận dự án đã đóng đầy đủ tiền sử dụng đất.

Trước cuộc đua bán hàng mạnh mẽ cuối năm của các doanh nghiệp BĐS, ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, mặc dù thị trường cuối năm có sự cạnh tranh mạnh mẽ tuy nhiên giá các dự án sẽ không giảm mà còn xuất hiện tình trạng tăng nhẹ tại những dự án đã hoàn thiện hạ tầng hoặc chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Cùng quan điểm với ông Nam các chuyên gia BĐS cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay khi các doanh nghiệp ồ ạt triết khấu, khuyến mãi và minh bạch tính pháp lý của dự án người mua nhà sẽ có nhiều lựa chọn và cũng là giai đoạn người mua hưởng lợi nhật. Tuy nhiên, khách hàng nên chú ý đến “giá trị thực” của dự án như tiến độ, chất lượng, uy tín chủ đầu tư … tránh tình trạng chọn nhầm dự án, chủ đầu tư.

Theo Nam Anh

Cùng chuyên mục
XEM