Nên làm gì với tiền thưởng Tết? Người thường để ăn chơi mua sắm, người thông thái dùng tiền ‘trên trời rơi xuống’ theo 5 cách thông minh hơn!

30/12/2019 07:35 AM | Kinh doanh

Dù được thưởng ít hay nhiều thì đó cũng là khoản tiền ngoài mức lương mà bạn nhận được. Vậy nên chi tiêu như thế nào cho hợp lý?

Tết Dương lịch và tết Nguyên Đán đã cận kề. Đây là dịp mà các công ty, tổ chức thưởng tiền cho nhân viên sau một năm lao động chăm chỉ. Tuy khoản thưởng có thể nhiều ít khác nhau tùy từng nơi nhưng đó là một số tiền ngoài tiền lương mà bạn có thể dùng vào nhiều việc khác nhau.

Tất nhiên, nếu nhận được tiền thưởng cuối năm, bạn hoàn toàn có thể tiêu số tiền ấy vào việc hưởng thụ và tự thưởng cho bản thân như mua một chiếc áo hay một đôi giày mới. Đó là thành quả cho công sức bạn bỏ ra trong năm qua và bạn xứng đáng khi làm như vậy.

Mặc dù vậy, bạn cũng không nên chi tiêu toàn bộ tiền thưởng vào việc mua sắm, ăn chơi mà hãy tìm cách để sử dụng chúng một cách hợp lý và thông minh hơn.

Dưới đây là 5 lời khuyên giúp bạn sử dụng tiền thưởng hiệu quả hơn:

1. Đầu tư vào quỹ hưu trí

[Bài 30/12] Nên làm gì với tiền thưởng Tết? Người thường để ăn chơi mua sắm, người thông thái dùng tiền ‘trên trời rơi xuống’ theo 5 cách thông thái hơn! - Ảnh 1.

Bạn nên trích dần các khoản tiền thưởng hàng năm cho quỹ hưu trí.

Nếu có thể, bạn nên hình thành thói quen trích tiền thêm vào quỹ hưu trí. Một khoản thưởng cuối năm là cơ hội tuyệt vời để làm như vậy. Nếu đã đạt mức tối đa và không thể gửi thêm vào quỹ hay vì lí do nào khác, hãy sử dụng một phần tiền thưởng của bạn để lập một tài khoản tiết kiệm hưu trí khác.

Hiện nay, nhiều người đang hướng tới việc nghỉ hưu sớm. Chính vì vậy, tích lũy cho quỹ hưu trí bất cứ khi nào có thể sẽ giúp bạn sớm đạt được mục tiêu về hưu trước thời hạn.

2. Lập quỹ khẩn cấp

Gần một nửa dân Mỹ không có quỹ khẩn cấp. Nếu cũng trong cảnh tương tự, bạn hãy sử dụng khoản thưởng của mình để chuẩn bị cho những chi phí phát sinh bất ngờ trong tương lai.

Các chuyên gia khuyến khích bạn nên dành dụm một khoản tiền có giá trị bằng chi phí sinh hoạt từ 3 đến 6 tháng. Không ít người thậm chí còn muốn quỹ tiết kiệm này phải có giá trị ngang bằng với chi phí sinh hoạt của 1 năm. Giả sử bạn nghỉ việc và chưa tìm được việc mới hay công ty của bạn phá sản, quỹ khẩn cấp sẽ giúp bạn "sống sót" qua những ngày tháng khó khăn về tài chính.

3. Trả hết các khoản nợ còn tồn đọng

[Bài 30/12] Nên làm gì với tiền thưởng Tết? Người thường để ăn chơi mua sắm, người thông thái dùng tiền ‘trên trời rơi xuống’ theo 5 cách thông thái hơn! - Ảnh 2.

Trả nợ để năm mới thảnh thơi không mắc nợ bạn nhé!

Nếu bạn có khoản vay nợ sinh viên, vay nợ mua ô tô hoặc nợ thẻ tín dụng thì khoản tiền thưởng có thể là cách tuyệt vời để thoát nợ nhanh hơn. Đặc biệt là nếu lãi suất cho vay cao, hãy trả nợ càng sớm càng tốt. Không ai muốn mình vẫn còn mắc nợ khi bước sang năm mới phải không nào!

4. Tiết kiệm cho những khoản chi lớn

Rất có thể những khoản chi tiêu lớn trong tương lai của bạn như mua nhà, xe hơi, học phí cho bản thân hoặc học phí cho con cái sẽ khiến bạn sử dụng tới số tiền tiết kiệm được từ khoản thưởng hiện nay. Vài tháng hoặc năm sau này, bạn sẽ rất vui vì bạn đã tiết kiệm khoản tiền ấy.

Nếu có một mục tiêu mà bạn muốn đầu tư nhiều hơn thì hãy tiết kiệm khoản thưởng ấy. Hãy tham khảo các dịch vụ đầu tư tự động mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett hay các chuyên gia khuyến nghị.

5. Giúp đỡ người khác

Hãy thử quyên góp một phần khoản tiền thưởng của mình vào những hoạt động, tổ chức từ thiện mà bạn tin tưởng. Ngoài việc giúp đỡ những người cần được giúp đỡ, bạn có thể thấy rằng làm vậy cũng giúp cải thiện tâm trạng và niềm vui cuộc sống. Tuy nhiên, trước khi cho đi bất kỳ khoản tiền nào, hãy tìm hiểu kỹ về tổ chức mà bạn muốn đóng góp cũng như cách thức đóng góp để không gặp phải sự cố không mong muốn.

Huy Võ

Cùng chuyên mục
XEM