Bất ngờ thứ bị coi là 'đồ bỏ đi' bỗng trở thành mỏ vàng, các đại gia nhiên liệu đâm đầu 'xâu xé'

21/04/2022 16:44 PM | Xã hội

'Đồ bỏ đi' này đều là những thành phần rất thiết yếu trong chuỗi sản xuất động cơ diesel.

Ít ai ngờ được rằng, tại một thị trường đang ở ngưỡng “nóng’’ nhất trong nhiều thập kỷ, mỡ động vật và mỡ bôi trơn lại trở thành mặt hàng được săn đón.

Chúng đều là những thành phần rất thiết yếu trong chuỗi sản xuất động cơ diesel thân thiện với môi trường - một ngành kinh doanh bạc tỷ mà những gã khổng lồ nhiên liệu hóa thạch như Exxon Mobil hay Chevron đang ráo riết chạy đua để tận dụng tối đa những lợi thế tại California và Canada. 

Giá dầu thực vật, dầu ăn đã qua sử dụng và chất béo đang tăng vọt. Trước đây, trong nhiều thập kỷ, ngành buôn bán chất béo được rất ít người biết đến và cũng chẳng mấy ai dành nhiều quan tâm. Thậm chí, ở một số quốc gia, mỡ thải còn bị coi là mối đe dọa vì chúng gây hại cho môi trường và cả những lao động sản xuất. 

“Họ trước đây chỉ là những người bán sản phẩm nhỏ lẻ. Nhưng bây giờ, họ trở thành những người có công việc hấp dẫn nhất’’, Patrick Bowe, Giám đốc điều hành công ty kinh doanh cây trồng The Andersons tại Maumee, Ohio, cho biết. 

Bản thân Bowe gần đây cũng đã lập hẳn một bộ phận chuyên buôn bán loại nguyên liệu này.

Bất ngờ thứ bị coi là đồ bỏ đi bỗng trở thành mỏ vàng, các đại gia nhiên liệu đâm đầu xâu xé - Ảnh 1.

Giá nhiên liệu sinh hộc tăng vọt

Sau khi gã khổng lồ Big Oil bước chân vào cuộc chiến dầu diesel xanh, nhiều công ty đã đẩy mạnh mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào sau nửa thế kỷ, đồng thời tăng cường sử dụng nhiên liệu sinh học. Xu hướng này đang thúc đẩy nhu cầu đối với một loạt các nguyên liệu thô, chẳng hạn như dầu đậu nành, qua đó đẩy giá trị của chúng lên mức cao nhất mọi thời đại vào hôm nay, 21/4.

Theo David Elsenbast, Chủ tịch công ty AgriBio Consulting LLC có trụ sở tại Iowa, giá dầu ăn đã qua sử dụng và mỡ động vật thừa, đều đã chạm mức cao “chưa từng thấy” trong năm qua. Ông ước tính thị trường dầu ăn thừa ở Mỹ đã tăng vọt từ mức 700 triệu USD lên 2,5 tỷ USD, chỉ sau 1 thập kỷ. Căng thẳng giữa Nga và Ukraine là một trong những nguyên nhân khiến những “nguyên liệu thô’’ này được săn đón và tranh giành đến thế. 

Các công ty nhiên liệu hóa thạch đang cố tìm hiểu về cách thức giao dịch dầu thô. Kẻ mua người bán dầu thực vật, dầu ăn đã qua sử dụng và mỡ động vật được thấy trên khắp các thị trường nông nghiệp và thực phẩm, song chỉ một số ít các nhà đầu tư Mỹ nhìn thấy cơ hội vàng. 

Không giống như dầu mỏ, vốn được chiết rút từ lòng đất và chảy qua các đường ống dẫn, nguyên liệu sinh học rất đa dạng nguồn cung. Chúng được thu thập từ nhiều trang trại, nhà hàng, nhà máy chế biến và các nhà giao dịch cũng chỉ có thể mua bán một lượng tương đối nhỏ, sau đó vận chuyển chúng bằng đường bộ, đường sắt hoặc trên những chiếc xà lan. Chính vì vậy, trong bối cảnh căng thẳng nguồn cung và thiếu hụt tài xế như hiện nay, việc vận chuyển nguyên liệu sinh học có thể bị gián đoạn bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, để tạo ra dầu diesel tái tạo, thành phần hóa học của dầu và mỡ tự nhiên sẽ được thay đổi thông qua quá trình sử dụng hydro áp suất cao và loại bỏ oxy. Kết quả là nhiên liệu sẽ được đưa vào các đường ống dẫn và thay thế trực tiếp cho xăng dầu truyền thống.

Bất ngờ thứ bị coi là đồ bỏ đi bỗng trở thành mỏ vàng, các đại gia nhiên liệu đâm đầu xâu xé - Ảnh 2.

Dầu ăn đã qua sử dụng

Theo một chuyên gia về dầu thực vật, các lời mời làm việc liên quan đến lĩnh vực này xuất hiện ít nhất 1 lần 1 tuần. Bên tuyển dụng thường chào mời các ứng viên mức lương lên tới 800.000 USD/năm, cao gấp đôi so với hiện tại nhằm lôi kéo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Để bắt kịp xu hướng, nhiều công ty năng lượng hóa thạch cũng đang bắt đầu mua lại các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học. Điển hình như nhà khai thác dầu khí Chevron Corp đang lên kế hoạch mua lại Renewable Energy Group với giá 3,15 tỷ USD, tức gấp 10 lần lợi nhuận ước tính của tập đoàn này trong năm nay.

“Việc sở hữu hệ thống nguyên liệu và các mối quan hệ làm ăn là động lực lớn tạo nên giá trị cho thương vụ này’’, John Campbell, Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư Ocean Park chuyên về ngành nhiên liệu sinh học cho biết.

Theo: Bloomberg

Vũ Anh

Từ khóa:  dầu , nhiên liệu
Cùng chuyên mục
XEM