Austin Russell: 2 tuổi thuộc lòng bảng tuần hoàn hóa học, 17 tuổi bỏ ngang Stanford lập startup, 25 tuổi thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

21/04/2022 15:54 PM | Kinh doanh

Russell trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 25 khi công ty của anh niêm yết cổ phiếu trong một vụ sáp nhập SPAC vào tháng 12/2020.

Doanh nhân người Mỹ Austin Russell là nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Luminar Technologies. Luminar Technologies chuyên về công nghệ cảm nhận máy chủ yếu được sử dụng để chế tạo ô tô tự lái.

Được coi là một thần đồng quang học, thành lập Luminar khi mới 17 tuổi và học vật lý tại Đại học Stanford, chàng trai trẻ đã quyết định bỏ học đại học khi anh nhận được Học bổng Thiel trị giá 100.000 USD vào năm 2012, một chương trình do tỷ phú Peter Thiel tài trợ để giúp nuôi dưỡng các doanh nhân trẻ tài năng. Quyết định theo đuổi đam mê của anh đã được đền đáp xứng đáng.

Hiện tại, Russell sở hữu khối tài sản trị giá 1,6 tỷ USD.

Austin Russell: 2 tuổi thuộc lòng bảng tuần hoàn hóa học, 17 tuổi bỏ ngang Stanford lập startup, 25 tuổi thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới - Ảnh 1.

Một đứa trẻ thần đồng

Austin Russell giữ kín cuộc sống của mình. Các thông tin về quá trình trưởng thành của tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới hiếm khi xuất hiện ở trên các phương tiện truyền thông.

Bên cạnh thông tin về ngày sinh (13/3/1995) của Austin Kingsley Russell, không có thêm thông tin nào về cha mẹ và anh chị em của anh. Anh được coi là thần đồng khi còn rất nhỏ. Khi chỉ mới hai tuổi, Russell đã có thể học thuộc bảng tuần hoàn các nguyên tố. Khi tròn 13 tuổi, Russell quyết định đăng ký bằng sáng chế đầu tiên của mình cho một sản phẩm hệ thống tái chế tái sử dụng nước ngầm từ các vòi phun nước. Russell đã dành những năm tháng thiếu niên còn lại của mình để tham gia các hoạt động nghiên cứu tại Viện laser Irvine Beckman ở Đại học California. Tuy nhiên, sau này anh đăng ký học tại Đại học Stanford.

Mặc dù đang theo học tại một trong những trường đại học danh tiếng nhất thế giới, Russell tuyên bố bản thân đã học được hầu hết kiến ​​thức bằng cách xem các video trên YouTube và đọc các trang Wikipedia. Thật may mắn, Russell đã nhận được số tiền 100.000 USD từ Học bổng Thiel của Peter Thiel. Anh đã từng dùng số tiền này để thành lập công ty của riêng mình – là công ty tiền thân của Luminar Technologies.

Xây dựng công ty công nghệ Luminar

Russell thành lập Luminar Technologies khi mới chỉ 17 tuổi ở California vào năm 2012. Ngay sau khi thành lập công ty, Jason Eichenholz đã cùng anh tham gia vào công ty với tư cách là người đồng sáng lập và giám đốc công nghệ. Trong 5 năm đầu, cặp đôi vận hành công ty ở trạng thái không công khai. Mục tiêu ban đầu lập nên công ty của Russell là phát triển và tạo ra công nghệ lidar với độ phân giải và phạm vi được cải thiện. Chàng trai trẻ có thể làm được điều này bằng cách tự chế tạo nhiều linh kiện thay vì dựa vào các thiết bị trên thị trường. Russell tăng thời gian cho xe phản ứng an toàn lên bảy giây ở tốc độ đường cao tốc.

Sau những cải tiến trong sản phẩm, Russell quyết định đánh giá lại tiêu chuẩn về hoạt động của các hệ thống lidar. Thông thường, lidar hoạt động ở 905 nanomet, tuy nhiên lidar của Luminar hoạt động ở 1.550 nanomet trong phạm vi hồng ngoại. Điều này đã làm cho tín hiệu của xe nằm ngoài phạm vi đối với ánh sáng có thể nhìn thấy, giúp an toàn cho mắt người ở các mức công suất cao hơn.

Austin Russell: 2 tuổi thuộc lòng bảng tuần hoàn hóa học, 17 tuổi bỏ ngang Stanford lập startup, 25 tuổi thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới - Ảnh 2.

Đưa Luminar phát triển

Sau thời gian hoạt động "ẩn mình", Russell đã quyết định đưa công ty công khai với hoạt động kêu gọi đầu tư vào tháng 4/2017. Công ty sau đó đã nhận được khoản đầu tư 36 triệu USD ở vòng kêu gọi vốn series A. Với số vốn này, họ đã sản xuất 10.000 chiếc lidar ô tô từ nhà máy của họ được thành lập ở Orlando. Sau một vài tháng, Luminar ra thông báo về mối quan hệ hợp tác với bộ phận nghiên cứu và phát triển của Toyota, Toyota Research Institute. Đây là một bộ phận nghiên cứu xe tự lái, robot và AI của một trong những công ty sản xuất xe hàng đầu Nhật Bản. Toyota đã quyết định sử dụng các thiết bị của Luminar trong các xe thử nghiệm đời 2.1 của họ, vốn là một hệ thống xe sedan tự lái. Và trong suốt nhiều năm sau đó, Luminar đã có quan hệ hợp tác với nhiều công ty.

Đến năm 2018, họ đã có thiết kế mạch tích hợp dành riêng cho Ứng dụng thế hệ thứ bảy hoặc ASIC, vốn là một công nghệ tích hợp tổng thể. Công ty bắt đầu thành lập thêm chi nhánh và một địa điểm ở Colorado Springs vào tháng 4/2018. Đồng thời, công ty cũng chiêu mộ nhiều "nhân tài" trong đó có Cựu giám đốc điều hành Uber Brent Schwarz và cựu giám đốc ngân hàng đầu tư Tom Fennimore. Brent đảm nhiệm vị trí Quản lý bộ phận phát triển kinh doanh từ tháng 9/2018 trong đó Tom giữ chức Giám đốc tài chính mới của công ty bắt đầu vào tháng 5/2020.

Kiếm hàng tỷ USD thông qua các đợt chào bán công khai

Tám năm sau khi thành lập công ty, Luminar ra thông báo phát hành công chúng lần đầu ra công chúng thông qua thương vụ mua lại công ty có mục đích đặc biệt vào tháng 8/2020. Cổ phiếu của công ty niêm yết trên NASDAQ và Luminar hợp nhất với Gores Metropoulos. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính của Luminar là 3,4 tỷ USD, cùng với khoản tiền mặt 400 triệu USD từ Gores Metropoulos và khoản vốn đầu tư bổ sung 170 triệu USD từ Peter Thiel, Alec Gores, Volvo Cars Tech Fund, v.v. Khi Luminar ra mắt công chúng vào ngày 3/12/2020, Russell đã giữ lại 83% cổ phần của mình trong công ty và đảm nhận vai trò chủ tịch của công ty. Hiện tại công nghệ của Luminar đã được nhiều công ty sử dụng trong đó có SAIC Motor.

(Tổng hợp Forbes, SMCP, Luminar Tech)

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM