Báo động: Sắp tới 4,3 triệu đàn ông Việt sẽ không thể lấy được vợ

24/06/2016 03:42 PM | Kinh tế vĩ mô

Dự kiến năm 2050, Việt Nam sẽ dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới. Tình trạng này sẽ tạo ra hàng loạt hậu quả nghiêm trọng.

Báo động: Sắp tới 4,3 triệu đàn ông Việt sẽ không thể lấy được vợ
4,3 triệu chàng trai Việt sẽ có nguy cơ ế vợ trong tương lai (Ảnh Thế giới phụ nữ)

Mới đây, thông tin tại một cuộc hội thảo ở Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình cho hay, do tâm lý xã hội vẫn còn nhiều người Việt Nam mang tư tưởng thích có con gái hơn con trai nên khoảng 30 năm nữa Việt Nam đối mặt với một kịch bản tồi tệ.

Cụ thể, chênh lệch nam/nữ giới khoảng hơn 10%. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ thừa 2,3-4,3 triệu nam.

Theo ông Tân, tính đến hết năm 2015, tỷ lệ giới tính khi sinh trên cả nước đã lên tới 112,8 nam/100 nữ.

Tình trạng mất cân bằng giới tính này ngày càng lan rộng từ nông thôn đến thành thị, tại tất cả các vùng miền trên toàn quốc. Đặc biệt, có tới 15 tỉnh thành tỷ lệ giới tính khi sinh đã ở mức 115 nam/100 nữ.

Ngành dân số dự báo, thời gian tới mất cân bằng giới tính sẽ tiếp tục gia tăng. "Nếu không có những biện pháp can thiệp quyết liệt, triệt để ngay từ bây giờ, ước tính đến năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu khoảng 4,3 triệu phụ nữ. Điều đó cũng đồng nghĩa với số nam giới tương ứng sẽ đối mặt với nguy cơ không tìm được vợ", ông Tân khẳng định.

Thực tế, ở Việt Nam, lựa chọn giới tính thai nhi do xem nhẹ giá trị của phụ nữ và trẻ em gái là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Theo ông Tân, chính công nghệ hiện đại đang tạo điều kiện thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển mạnh mẽ hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, bất chấp sự nghiêm cấm của pháp luật.

Trong khi đó, mất cân bằng giới tính sẽ kéo theo hàng loạt các vấn đề xã hội, phá vỡ cấu trúc gia đình, khi một bộ phận không nhỏ nam giới sẽ bị “ế” vợ hoặc kết hôn muộn.

Thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng tình trạng mua bán phụ nữ, trẻ em gái, mại dâm, bạo hành giới… gây mất ổn định trật tự an ninh, an toàn xã hội...

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm