Trung Quốc "khủng hoảng" giới tính, đàn ông lao vào tranh giành phụ nữ "đã một lần qua đò"

27/02/2016 18:39 PM | Sống

Thập kỷ áp dụng chính sách một con đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho Trung Quốc trong hiện tại, khi những đứa trẻ được sinh ra trong thời kỳ này bắt đầu đến độ tuổi kết hôn.

Sự mất cân bằng giới tính trong một thời gian dài đã khiến số lượng bé trai và bé gái được sinh ra ngày càng chênh lệch. Ước tính, tới năm 2020, số lượng nam giới trong độ tuổi kết hơn sẽ nhiều hơn nữ giới từ 30 - 35 triệu người.

Hệ quả rõ ràng nhất đó là nam giới sẽ ngày càng khó tìm đối tượng để kết hôn hơn. Theo báo cáo của tờ Nhân dân Nhật báo, sự thiếu hụt nữ giới đã lên mức khủng hoảng tại khu vực nông thôn Trung Quốc.

Đàn ông Trung Quốc đã phải nghĩ ra rất nhiều cách để đối phó với tình trạng mất cân bằng này. Chẳng hạn, nam giới sẽ phải lấy vợ sớm hơn để tận dụng "nguồn cung" càng sớm càng tốt. Thậm chí, những người phụ nữ đã li dị cũng trở thành mục tiêu khả thi trong cuộc chiến "tìm vợ" này.

Một số đàn ông nghèo ở các vùng quê sẵn sàng "sẵn sàng chấp nhận mọi thứ, miễn là có thể lấy được vợ". Các quan chức ở vùng thôn quê cho biết, các bà mối còn không bỏ qua cả những người phụ nữ khuyết tật hay chậm phát triển .

Trái với xu hướng phát triển chung của những quốc gia phát triển là kết hôn muộn, những người Trung Quốc ở độ tuổi đôi mươi đang phải chịu áp lực phải thành thân sớm hơn cả thế hệ trước. Những áp lực này đến từ cha mẹ họ, những người chỉ được phép đẻ 1 con. Kể cả chính phủ cũng muốn giới trẻ cưới sớm hơn để đối phó với tình trạng dân số đang lão hóa.

Hệ quả của những cuộc hôn nhân quá sớm này đó là sự đổ vỡ, và tỉ lệ ly hôn ở Trung Quốc đang tăng lên rất nhanh. Hơn 1/3 các cuộc hôn nhân tại thành phố lớn kết thúc bằng việc ly hôn.

Xã hội Trung Quốc vẫn còn kỳ thị những phụ nữ từng ly hôn, dù vẫn có quyền nuôi con, nhưng tài sản gia đình thường thuộc quyền sở hữu của người chồng sau khi ly dị. Tuy nhiên, viễn cảnh nam giới săn lùng những phụ nữ đã ly hôn không còn xa, khi sự chênh lệch giới tính ngày càng lớn như hiện nay.

Trang Lam

Cùng chuyên mục
XEM