Báo động: Rất nhiều trẻ em đang uống không đủ nước so với tiêu chuẩn

25/10/2017 11:28 AM | Sống

Một nghiên cứu mới đây với 2000 bậc phụ huynh về lượng nước con em mình uống mỗi ngày đã cho kết quả đáng báo động.

Báo động: Rất nhiều trẻ em đang uống không đủ nước so với tiêu chuẩn

Những con số giật mình về tình trạng trẻ đang uống không đủ nước

Một nghiên cứu mới đây được thực hiện với 2000 bậc phụ huynh tại Anh và cho kết quả đáng báo động về lượng nước trẻ uống mỗi ngày. Theo tiến sĩ người Anh-Emma Derbyshire, chuyên gia dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, người đại diện cho nghiên cứu này, lượng nước trẻ em đang uống trong mỗi ngày đến trường chỉ bằng ¼ so với tiêu chuẩn.

Theo các tài liệu hướng dẫn, trẻ từ 5 đến 8 tuổi nên uống 1 lít nước mỗi ngày, tương đương khoảng 5 cốc nước, nhưng trên thực tế, số liệu chỉ ra rằng trẻ chỉ uống trung bình chưa đến hai cốc mỗi ngày. Và có đến 32% số trẻ chỉ uống duy nhất 1 cốc nước trong suốt cả ngày đi học ở trường.

Đáng nói hơn, có phụ huynh đã thừa nhận hầu hết trong các ngày con đi học ở trường, bé gần như không uống nước trong khoảng thời gian học từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Đã có nhiều bậc phụ huynh phải nhắc nhở các bé uống nước đầy đủ, nhưng trường hợp cha mẹ phải bắt ép thì bé mới chịu uống thay vì tự giác ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Chứng mất nước đã được phát hiện khi 1/3 số phụ huynh thừa nhận con họ có biểu hiện của chứng mất nước như đau đầu, chóng mặt và mệt mỏi. Nhiều cha mẹ cũng nhận ra các bé kém tập trung khi không uống đủ nước.

Ngoài ra, hầu hết phụ huynh phàn nàn vì nhà trường đã không có phương án để đảm các em bảo học sinh được uống nước đầy đủ trong sáu giờ học tại trường.

Báo động: Rất nhiều trẻ em đang uống không đủ nước so với tiêu chuẩn - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Ngoài việc uống nước, các loại trái cây , rau củ cũng là nguồn cung cấp nước đáng kể

Tiến sĩ Emma Derbyshire cho biết: "Rất nhiều người quên rằng nước có thể được bổ sung từ nhiều nguồn khác nhau, có thể từ thực phẩm, thức ăn hàng ngày chứ không phải con đường duy nhất là uống.

Khoảng 70-80% lượng nước sẽ thông qua đồ uống, còn lại 20-30% là nguồn thực phẩm, trái cây. Việc kết hợp ăn thêm hoa quả, trái cây trong bữa ăn trưa, bữa phụ, bữa xế sau giờ học là 1 cách giúp trẻ bổ sung thêm lượng nước cần thiết trong ngày. Lượng nước có trong trái cây chiếm khoảng 87% so với các loại bánh chỉ khoảng 3 %."

Báo động: Rất nhiều trẻ em đang uống không đủ nước so với tiêu chuẩn - Ảnh 2.

Cho trẻ kết hợp uống thêm nước trái cây và ăn hoa quả

Nghiên cứu cũng nêu một số biện pháp đơn giản bố mẹ có thể áp dụng để trẻ uống nhiều nước hơn như cho trẻ uống thêm nước ép hoa quả hoặc sinh tố trái cây, để thêm chai nước vào cặp sách của trẻ hay cho trẻ uống nước sôcôla nóng, sữa trước khi đi ngủ.

Tiến sĩ, bác sĩ Emma Derbyshire nhấn mạnh "Điều rất quan trọng là cha mẹ cần tạo cho trẻ thói quen bổ sung nước lành mạnh ngày từ khi còn nhỏ bao gồm việc khuyến khích trẻ uống ước đầy đủ và cả ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Có như vậy thì trẻ sẽ tự giác bổ sung nước đầy đủ khi đi học cũng như ở nhà . Điều này không chỉ có lợi cho trẻ mà còn giúp phụ huynh yên tâm và không mất nhiều thời gian để ép trẻ."

*Theo Mirror

Theo Thu Phương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Không còn mảng bán lẻ, doanh thu Vingroup vẫn tăng trưởng 14% nhờ ô tô và điện thoại bán tốt

Nếu không tính mảng bán lẻ, doanh thu của Vingroup tăng tới 51% so với cùng kỳ. Lợi nhuận quý 3 là 1.436 tỷ đồng, tăng trưởng 102%.

Thảm cảnh của những người kinh doanh nhỏ lẻ đặt cược tất cả vào Amazon để rồi mất trắng cơ nghiệp

"Cả cuộc đời mình tôi đã dậy từ 5h30 sáng và làm việc 40, 50, 60 giờ mỗi tuần", Govani nói. "Số hàng đó là tất cả những gì tôi có. Amazon đã phá hủy cuộc đời tôi, tôi chẳng làm gì sai trái cả".

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm