TS Mỹ chỉ rõ 15 dấu hiệu ung thư đàn ông tuyệt đối không nên bỏ qua

24/10/2017 20:15 PM | Kỹ năng

Thông thường, đàn ông không nhạy cảm với các tín hiệu của bệnh ung thư, tuy nhiên trước xu hướng mắc căn bệnh chết người này ngày càng gia tăng, cần phải hết sức cảnh giác.

Tiến sĩ Leonard Lichtenfeld, thành viên Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) mới đây cho biết, nếu muốn phát hiện sớm căn bệnh ung thư, đàn ông cần chú ý đến 15 biểu hiện sau:

1. Nổi hạch ở vú

Đàng ông thường ít chú ý đến vùng vú của mình, tuy nhiên cần phải lưu tâm, nếu vùng ngực xuất hiện khối u, da bị lõm vào hoặc nhăn nheo, núm vũ lõm vào, đầu vú hoặc da vùng ngực có màu đỏ, da đầu vú sần sùi, tróc vảy, nhất định phải nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám ngay.

2. Đau nhức

Cùng với sự gia tăng về tuổi tác, đàn ông sẽ có các cảm giác đau nhức. Các bệnh thông thường không liên quan đến ung thư, tuy nhiên nhiều lúc cũng là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư.

Tiến sĩ Leonard Lichtenfeld

3. Tinh hoàn biến đổi

Bệnh ung thư tinh hoàn thường xuất hiện trong giai đoạn từ 20-39 tuổi. Khuyến cáo nam giới một hoặc vài tháng nên đi khám tinh hoàn một lần.

Bất kể các triệu chứng như kích cỡ tinh hoàn tăng hay giảm xuống đều phải hết sức chú ý, nếu có dấu hiệu sưng tấy, nổi hạch hoặc cảm giác nặng nề khó chịu, đều nên sớm đến bác sĩ để khám.

4. Hạch bạch huyết biến đổi

Nếu phát hiện hạch bạch huyết ở cổ hoặc ở nách gia tăng, xuất hiện khối u, nhất định phải đi khám ngay.

5. Sốt

Sốt không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, tuy nhiên đó cũng có thể là do các chứng bệnh thông thường khác. Đa số người mắc các bệnh ung thư trong một giai đoạn nào đó sẽ có dấu hiệu bị sốt không rõ nguyên nhân, thường là vào thời điểm tế bào ung thư đang ở vị trí cũ di căn sang vị trí mới.

Ngoài ra, một số bệnh như ung thư máu hoặc ung thư hạch bạch huyết cũng sẽ khiến người bệnh bị sốt.

6. Sụt cân nhanh

Trong điều kiện không ăn kiêng, vận động bình thường, nếu đột nhiên bị giảm khoảng 10% trọng lượng cơ thể trong thời gian 3-6 tháng, cần phải nhanh chóng đi khám bác sĩ.

7. Đau bụng và trầm cảm

Đa số người mắc các bệnh ung thư trong một giai đoạn nào đó sẽ có dấu hiệu bị sốt không rõ nguyên nhân

Nếu xuất hiện triệu chứng đau bụng kèm với trầm cảm, cần đi khám bác sĩ ngay bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, có thể kèm theo các triệu chứng khác như vàng da, đi ngoài phân có màu xám, nước tiểu tối màu, hoặc có thể ngứa toàn thân.

8. Mệt mỏi

Mệt mỏi cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư, thông thường là dấu hiệu giai đoạn đầu của bệnh ung thư máu, ung thư trực tràng và ung thư dạ dày. Nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi quá độ, sau khi nghỉ ngơi vẫn không đỡ hơn, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để làm các xét nghiệm cần thiết.

9. Ho liên tục

Nếu ho kéo dài liên tục trong 3-4 tuần, hoặc các cơn ho có dấu hiệu biến chứng bất thường, bạn cũng nên đi khám. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, viêm phế quản mãn tính hoặc trào ngược a xít dạ dày.

10. Đau nhói

Điều này thường là triệu chứng của bệnh ung thư đường ruột, dạ dày hoặc thực quản.

11. Da có sự biến đổi

Sự thay đổi các vết chàm, nám trên da có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da. Ngoài ra, một số dấu hiệu khác như sự thay đổi đột ngột về sắc tố da, xuất huyết dưới da, nổi sần trên một vùng da rộng lớn cũng phải hết sức chú ý.

12. Xuất huyết bất thường

Tuyệt đối không được xem nhẹ trước các triệu chứng như trong phân, nước tiểu, đờm có lẫn máu. Trong phân có lẫn máu không nhất thiết là bệnh trĩ, đó cũng có thể là dấu hiệu ung thư trực tràng.

Trong phân có lẫn máu không nhất thiết là bệnh trĩ, đó cũng có thể là ung thư trực tràng

13. Khoang miệng có sự thay đổi

Đối với những người hút thuốc lá, nếu xuất hiện các chấm trắng nhỏ trong khoang miệng, trên môi hoặc đầu lưỡi phải hết sức chú ý. Đây có thể là triệu chứng của bệnh bạch sản niêm (leukoplakia), nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư miệng rất cao.

14. Vấn đề về đường tiết niệu

Đàn ông lớn tuổi dễ xuất hiện các vấn đề đối với hệ tiết niệu, các triệu chứng như khó kiểm soát hành vi đi tiểu, buồn tiểu liên tục, buồn tiểu nhưng không thể đi tiểu..., đây có thể là những dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt hoặc nguy cơ biến chứng của bệnh ung thư.

15. Đường tiêu hóa có vấn đề

Người lớn tuổi khi phát sinh vấn đề ăn không tiêu thường bị ngộ nhận là bệnh tim. Tuy nhiên, nếu việc khó tiêu diễn ra liên tục, có thể đó là biểu hiện của việc có khối u trong thực quản, cổ họng hoặc dạ dày.

*Theo Sina

Theo Nguyễn Trinh

Cùng chuyên mục
XEM