Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM khuyến cáo người dân bỏ thói quen ăn thịt chó

16/09/2019 11:44 AM | Thời sự

Việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay, nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm là rất cao, thậm chí gây tử vong nếu sử dụng thịt chó bị nhiễm bệnh dại hoặc những vi sinh vật gây bệnh khác.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM khuyến cáo người dân bỏ thói quen ăn thịt chó

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, chó là vật nuôi được thuần hóa và gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu. Trong một số gia đình, chó không những giúp người chủ trông nhà mà nó còn được xem như là thành viên trong gia đình, con vật yêu thương, gắn bó. Gần đây nhiều phòng khám thú y và cửa tiệm chăm sóc thú cưng phát triển mạnh do nhu cầu của chủ nuôi, cho thấy tình cảm dành cho loài chó ngày càng sâu đậm, thân thiết.

Trên thực tế hiện nay, tình trạng một số người thích ăn thịt chó, những người có thói quen thích ăn thịt chó thì cho rằng, thịt chó ngon và có đạm cao. Tuy nhiên, việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay, nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm là rất cao, thậm chí gây tử vong nếu sử dụng thịt chó bị nhiễm bệnh dại hoặc những vi sinh vật gây bệnh khác.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, hiện tại, pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng thịt chó nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người.

Ngoài ra, việc sử dụng thịt chó hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe do việc chăn nuôi, giết mổ chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan nhà nước, như: nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại; nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt. Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans) gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người; nhiễm hóa chất tồn dư trong thịt chó, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó, những hóa chất này thường rất độc và có thể gây chết người.

Từ những phân tích nêu trên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho rằng sử dụng thịt chó là thói quen không tốt và khuyến cáo người dân nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại.

Theo Quỳnh Anh

Nhịp Sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, 4 ca liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai

Tới 6h sáng ngày 29/3, Bộ Y tế thông báo ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số người mắc của Việt Nam lên 179 ca.

Mỹ: Kit thử Covid-19 của Abbott có thể cho kết quả chỉ sau 5 phút, tuần sau bắt đầu sản xuất 50.000 kit/ngày

Abbott dự kiến tới tháng Tư, họ sẽ sản xuất được 5 triệu thiết bị thử.

Bộ Y tế khuyến cáo 7 việc QUAN TRỌNG người dân cần làm ngay trong 2 tuần tới

Để phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, chính quyền các địa phương, các cơ quan, tổ chức thực hiện 7 việc dưới đây.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn: Ai từng đến căng tin Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương tự cách ly

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị những người từ ngày 10-25/3 đã sử dụng dịch vụ tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương tự cách ly và liên hệ ngay với cơ sở y tế.

Đọc thêm