Bán linh kiện iPhone trộm cắp, công nhân Foxconn kiếm được 43 triệu USD

20/12/2019 09:08 AM | Công nghệ

Các linh kiện lỗi được tuồn ra ngoài công ty để lắp ráp thành những chiếc iPhone nhái.

Foxconn, đối tác sản xuất đến từ Đài Loan của Apple, mới đây đã dính vào một cuộc điều tra về lừa đảo. Cụ thể, các cơ quan chức năng đã phát hiện một đường dây tuồn linh kiện iPhone từ tổ hợp nhà máy của công ty ở Trịnh Châu ra ngoài.

Một thương nhân đã ngầm bắt tay hợp tác với các giám đốc quản lý để lấy đi rất nhiều linh kiện iPhone lỗi, thứ đáng ra phải bị tiêu hủy. Sau đó, các linh kiện lỗi này được sử dụng để tạo ra những chiếc iPhone nhái. Sự việc đã diễn ra suốt 3 năm trời, với số tiền lãi bất chính lên đến 43 triệu USD.

Terry Gou, tỷ phú người Đài Loan đã từ chức chủ tịch Foxconn vào mùa hè vừa qua, từ chối đưa ra bình luận. Tuy nhiên sau đó ông cũng chia sẻ rằng "không có gì đáng ngạc nhiên khi những điều bất hợp lý có thể xảy ra với một hoặc hai công nhân, tại một công ty có hơn 1 triệu nhân viên như Foxconn".

Theo các báo cáo địa phương, dường như Apple đã nhận thức được những gì đang diễn ra. Nguồn tin cho biết có vẻ như một người tố giác đã trực tiếp liên hệ với CEO Tim Cook của Apple và một nhóm điều tra riêng của công ty sau đó đã tham gia quá trình rà soát.

Bán linh kiện iPhone trộm cắp, công nhân Foxconn kiếm được 43 triệu USD - Ảnh 1.

Tổ hợp Foxconn ở Trịnh Châu là công xưởng sản xuất iPhone lớn nhất thế giới.

Với sự phổ biến trên phạm vi toàn cầu của iPhone, smartphone của Apple thường là mục tiêu của những kẻ lừa đảo. Hồi đầu năm, hai sinh viên kỹ thuật từ Trung Quốc đã kiếm được gần 1 triệu USD khi tìm cách đưa các thiết bị giả như iPhone, iPad vào Mỹ rồi lừa bảo hành tại các của hàng dịch vụ của Apple.

Tháng trước, các quan chức thực thi pháp luật ở California cũng tiết lộ chi tiết về kế hoạch liên quan đến hơn một chục người âm mưu nhập khẩu iPhone và iPad giả vào Mỹ. Kế hoạch liên quan đến việc đưa các sản phẩm đó đến Apple Store, tuyên bố rằng chúng đã bị hỏng và đòi công ty phải thay thế chúng bằng các thiết bị chính hãng.

Theo Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM