Bạn có biết thế nào là phát âm tiếng Anh chuẩn không?

30/08/2016 20:05 PM | Sống

Và những bí kíp giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn chỉnh như người bản ngữ.

Tiếng Anh dường như trở thành một ngôn ngữ toàn cầu bởi nó được dùng phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Để giao tiếp tiếng Anh tốt thì kỹ năng nói được cho là quan trọng nhất và khi phát âm tiếng Anh chuẩn rồi thì kỹ năng nghe của bạn đương nhiên sẽ tốt lên.

Nhưng thế nào được coi là "phát âm tiếng Anh chuẩn" nhỉ? Bởi chúng ta không phải là người Anh, hay không sinh ra và lớn lên tại một đất nước nói tiếng Anh nên việc chúng ta không thể phát âm tiếng Anh chuẩn và hay như người bản xứ cũng không phải là điều khó hiểu.

Vậy "thế nào là phát âm tiếng Anh chuẩn". Đó là bạn cần:

1. Hiểu bản chất và luyện tập 44 âm trong tiếng Anh

Chúng ta biết rằng, ngoài bảng chữ cái tiếng Anh - giúp nhận biết các mặt chữ thì còn tồn tại một bảng chữ cái phát âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet) - và đây chính là chìa khóa giúp bạn có được cách phát âm chuẩn chỉnh.

Bảng chữ cái này gồm 2 phần chính là nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant). Và khi nắm được bảng chữ cái này, bạn sẽ không còn lo mình phát âm sai bất cứ từ nào, từ đó nhân rộng ra là nói hoàn chỉnh cả câu đúng chuẩn.

Một điều các bạn nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp bạn phân biệt được các từ trong tiếng Anh.

2. Luôn nhớ trọng âm từ nằm ở đâu để phát âm đúng

Cần khẳng định rằng, một trong những khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt đó là trọng âm từ.

Tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm, một từ thường được ghép bằng nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính (primary stress).

Biết được trọng âm của từ sẽ giúp bạn phát âm từ chuẩn hơn.

Do đó, để nắm vững trọng âm từ tiếng Anh, bạn cần phải nhớ: Trọng âm của từ đó nằm ở đâu và biết cách nhấn trọng âm từ để phát âm đúng.

Ví dụ như từ Factory - nhà máy - có ba âm tiết, và trọng âm nhấn vào âm đầu tiên FACtory.

Và để biết chính xác trọng âm từ ở đâu, bạn có thể chọn 1 cuốn từ điển uy tín như Cambridge, Oxford, Longman,... để tham khảo và ghi nhớ nhé!

3. Nói đúng ngữ điệu

Chúng ta biết rằng, ngữ điệu thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói. Mỗi ngôn ngữ đều có cách thể hiện ngữ điệu riêng.

Đó có thể là sự ngạc nhiên, sự bực tức, sự hài lòng, hay tâm trạng ủ rũ... tất cả những trạng thái tình cảm đó đều được thể hiện thông qua ngôn ngữ nói, qua ngữ điệu...

Vì thế, nếu bạn nhận thấy ai đó có giọng vút cao ở cuối câu, hay sự gằn giọng trong từng từ... cũng đủ để hiểu cảm xúc của họ đang như thế nào.

Ngạc nhiên, phật lòng, buồn phiền, căm tức… tất cả những trạng thái tình cảm trên đều có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu.

4. Nói đúng giai điệu

Có người cho rằng, mỗi ngôn ngữ đều có một thứ "âm nhạc" riêng. Và khi bạn nói tiếng Anh, bạn nên học người bản ngữ - phát âm chuẩn từng từ; giữ hơi tốt để có thể nói một câu dài; nhấn đúng từ trọng yếu, làm rõ các từ quan trọng... để có sự luyến láy trong câu.

Bởi vậy, nhiều người nhận thấy học tiếng Anh đôi khi có cảm giác như đang học hát vậy.

Và bí kíp để bạn có thể nói tiếng Anh chuẩn chỉnh như người bản ngữ!

Ngoài việc nắm vững cách phát âm từ, đọc có ngữ điệu, trọng âm... thì bạn cần tạo cho mình 1 thói quen học tiếng Anh mỗi ngày nhé! Đừng quên...

- Lặp đi lặp lại nhiều

Tin tớ đi, nếu bạn chăm chỉ, lặp đi lặp lại thật nhiều những gì bạn được nghe (mà nghe theo nguồn chuẩn chỉnh nhé!) - thì chả mấy mà bạn nói lưu loát đâu. Bởi tần suất lặp lại càng nhiều thì bạn càng nhanh tiến bộ.

- Luyện tập trước gương

Luyện tập trước gương sẽ giúp bạn điều chỉnh miệng, lưỡi - còn việc phát âm nhiều lần sẽ giúp tìm ra âm chuẩn xác.

- Thu âm lại giọng đọc của mình

Sử dụng máy ghi âm để thu âm giọng của mình, sau đó so sánh với cách phát âm chưa chuẩn để rồi tìm ra cách đúng cũng là phương pháp hiệu quả.

- Cố giao tiếp, học hỏi từ người khác

Nói chuyện với người bản xứ, thầy cô giáo, hay bạn bè có kinh nghiệm học tiếng Anh - nhờ họ lắng nghe, phát hiện và sửa lỗi sai... sẽ giúp bạn học nhanh, nhớ lâu lỗi sai một cách chính xác nhất.

- Kiên trì và tự tin

Tự tin và kiên trì chính là bí quyết vô cùng quan trọng để giúp bạn đạt được thành công. Khi bạn tự tin, không ngại ngùng, sợ sệt... thừa nhận lỗi sai và cố gắng sửa là bạn đã nắm chắc trong tay 70 - 80% của sự thành công rồi!

Nguồn: Oxford.edu

Cùng chuyên mục
XEM