Cặp vợ chồng Úc bỏ việc, đến Việt Nam dạy tiếng Anh kiếm đủ tiền chu du tới 130 quốc gia trên khắp thế giới

18/08/2016 08:31 AM | Kinh doanh

Việc dạy tiếng Anh ở Việt Nam với mức lương hơn 1.000 USD mỗi tháng đã giúp cặp vợ chồng người Úc này có đủ tiền chu du tới hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới.

Câu chuyện dưới đây là những trải nghiệm và chia sẻ của cặp vợ chồng người Úc có tên Sharyn Nilsen và Tim về cuộc sống ở Việt Nam cũng như hành trình khám phá thế giới trong suốt nhiều năm của họ.


Ngày đưa ra quyết định sẽ dành một năm để đi du lịch và 1 năm sau đó làm việc, chồng tôi Tim khi ấy 49 tuổi còn tôi 44 tuổi. Đó là năm 2010. Kể từ đó cho tới nay, chúng tôi sống cuộc sống "bán nghỉ hưu" và dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Vì biết rằng khát vọng chung của cả 2 vợ chồng là được khám phá thế giới nhiều nhất có thể và sau những nghiên cứu tỉ mỉ cùng khả năng dạy tiếng Anh, chúng tôi đã quyết định lên đường.

Hiện hai vợ chồng đã đặt chân tới hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới và chưa có ý định dừng lại. Chúng tôi mới chỉ vừa quay trở lại Việt Nam sau hành trình khám phá kéo dài 12 tháng từ Scandinavia đến Đông Âu và chèo thuyền ở Caribbean.

Việt Nam không chỉ là quốc gia tuyệt vời mà nó còn đóng góp một phần quan trọng trong việc giúp 2 vợ chồng tôi đạt được ước mơ về cuộc sống khám phá, nay đây, mai đó đầy thú vị này.

Lần đầu tiên chúng tôi tới đây là năm 2011. Sau khi đi du lịch vòng quanh châu Á trong suốt 1 năm, tôi đã dừng lại ở Việt Nam, nộp đơn xin việc và được nhận dạy tiếng Anh trong 3 tháng hè tại một trường ngôn ngữ tư. Tim cũng được nhận vào trường giảng dạy.

Để được dạy học hợp pháp ở Việt Nam, chúng tôi cần phải có giấy phép lao động. Việc này hơi phức tạp nhưng thật may mắn phía trường học đã giải quyết vấn đề này nhanh chóng.

Điều tuyệt vời nhất có lẽ là kể từ sau đó, chúng tôi có thể hoàn toàn bỏ mọi thứ lại phía sau, thư giãn đi du lịch và sau đó trở về Việt Nam mà không lo lắng về vấn đề kiếm việc mới. Do từng dạy ở đây nên khi quay trở lại, chúng tôi được tạo điều kiện nhận lại vào trường tiếp tục giảng dạy.

Trong suốt 2 năm, tôi dạy khoảng 17 giờ mỗi tuần và kiếm được 1.540 USD mỗi tháng. Tim có ít kinh nghiệm trong việc dạy hơn nên anh ấy kiếm được khoảng đó nhưng phải dạy nhiều giờ hơn một chút.

Chúng tôi sống ổn với khoản lương của tôi và tiết kiệm toàn bộ số tiền lương của Tim. Tuyệt vời nhất là chúng tôi không tiêu đến khoản tiền tiết kiệm hay thu nhập từ các khoản đầu tư khác mà dành toàn bộ để chuẩn bị cho những chuyến du lịch tiếp theo.

Chúng tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời trong nhiều năm, từ việc đi theo con đường tơ lụa từ Thượng Hải tới Istanbul thông qua quốc gia nhỏ bé Tibet hay dành 10 tháng lang thang khắp châu Phi.

Một điều tuyệt vời nữa đó là chúng tôi vẫn còn thời gian rảnh để theo đuổi những sở thích cá nhân như viết sách, xây dựng một doanh nghiệp chuyên viết tự do và điều hành 2 website.

Hiện tại, Tim đang bận rộn lên lịch trình cho chuyến đi tiếp theo của chúng tôi - một tour kéo dài 12 tháng qua Mỹ, Canada và Cuba.

Nếu không đi du lịch, chúng tôi thật sự thích sống ở TP Hồ Chí Minh. Thành phố này có giá thuê nhà khá rẻ: Một căn hộ 2 phòng ngủ hiện đại có giá ít hơn 700 USD mỗi tháng. Đầy đủ tiện nghi, điều hoà, khá yên tĩnh và an toàn. Giá thuê này là đã bao gồm phí cáp truyền hình, Wifi, người dọn dẹp 2 ngày/tuần, phòng tập gym cũng như chỗ đậu xe.

Ăn uống ở TP Hồ Chí Minh cũng rất rẻ. Chúng tôi có thể ăn với mức ít hơn 8 USD/ngày nếu chọn đồ ăn Việt. Còn nếu không muốn ra ngoài, có khoảng 600 nhà hàng địa phương sẵn sàng giao đồ ăn tới tận nhà cho bạn với thực đơn vô cùng đa dạng.

Một tuần, chúng tôi thường tự thưởng cho mình một vài bữa đặc biệt. Một bữa ở nhà hàng giá tầm trung có giá khoảng 23 USD cho 2 người, bao gồm cả bia. Nếu muốn xem phim, giá vé khoảng 5 USD.

Phương tiện đi lại cũng rất rẻ. Tôi đã thuê một chiếc xe khá tốt với giá 45 USD mỗi tháng và chỉ mất khoảng 1,5 USD mỗi tuần tiền xăng. Taxi quanh thành phố thường có giá ít hơn 5 USD.

Việt Nam, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh đang phát triển và thay đổi rất nhanh chóng. Tôi rất thích thú khi được ở đây và chứng kiến điều đó xảy ra. Chúng tôi nhận thấy người dân ở đây rất cởi mở và điều đó giúp 2 vợ chồng có thêm nhiều người bạn mới.

Chính công việc dạy tiếng Anh ở Việt Nam đã giúp chúng tôi có những trải nghiệm tuyệt vời đến như vậy.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM