Bạn có biết giá trị chiếc iPhone mở mạng đầu tiên đủ để đổi lấy xe hơi Nissan 350Z?

21/05/2018 15:21 PM | Công nghệ

Tồn tại hơn 10 năm nhưng vẫn còn đó nhiều câu chuyện thú vị ít người biết xoay quanh dòng sản phẩm đình đám iPhone của Apple, một trong số đó liên quan đến chiếc iPhone mở mạng đầu tiên trên thế giới.

Chiếc iPhone đầu tiên được Apple ra mắt năm 2007

Thế hệ iPhone đầu tiên năm 2007 được bán độc quyền bởi nhà mạng AT&T của Mỹ, vì vậy người dùng nước ngoài và kể cả người dùng Mỹ không dùng dịch vụ của AT&T không thể mua nó.

Việc mở mạng iPhone đời đầu cũng không dễ dàng, đặc biệt khi công nghệ bên trong nó quá mới, và bản thân Apple cũng làm cho việc mở mạng trở nên rất khó khăn. Tuy nhiên George Hotz (còn được gọi là GeoHot, Hotz) đã cố gắng mở mạng chiếc iPhone đầu tiên và thành công trong tháng 8/2007, khi anh mới 17 tuổi.

Anh đã vượt qua lớp bảo mật của Apple để mở mạng chiếc iPhone đầu tiên, giúp nó hoạt động với các nhà mạng khác ngoài AT&T. Việc chiếc iPhone đầu tiên được mở mạng đã tạo ra tiếng vang lớn trong giới công nghệ thời ấy vì mọi người đều đang cố gắng thực hiện điều đó. Theo Softpedia, phương pháp của GeoHot liên quan đến phần cứng và buộc phải bung máy nên không phải ai cũng làm được dễ dàng.

Bạn có biết giá trị chiếc iPhone mở mạng đầu tiên đủ để đổi lấy xe hơi Nissan 350Z? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đó chính là tiền đề cho những phương pháp mở khóa đơn giản hơn, khi chỉ ngay tháng sau, một nhóm hacker đã tìm ra cách mở mạng iPhone bằng phần mềm, hoàn toàn không can thiệp vào phần cứng.

Nhưng vì là người đầu tiên mở mạng thành công iPhone, rất nhiều sự chú ý dành cho GeoHot trong suốt năm 2007, một trong số đó là Terry Daidone, nhà sáng lập Certicell rất muốn có chiếc iPhone này. Khi biết đến GeoHot, Daidone liền gọi điện với lời "mời gọi" khiến chàng hacker trẻ tuổi không thể chối từ.

GeoHot sau đó đã mở mạng chiếc iPhone thứ hai, đổi nó cho Daidone để nhận lấy một chiếc xe hơi Nissan 350Z và ba chiếc iPhone khóa mạng khác của AT&T.

Bạn có biết giá trị chiếc iPhone mở mạng đầu tiên đủ để đổi lấy xe hơi Nissan 350Z? - Ảnh 2.

Là người đầu tiên trên thế giới mở mạng thành công iPhone, điều đó mang đến Hotz sự nổi tiếng mà anh không hề muốn. Sau khi phát triển công cụ jailbreak limera1n và khai thác bootrom, anh quyết định dừng việc này sau nhiều cuộc tranh luận xoay quanh hoạt động của mình để tập trung vào nhiều dự án quan trọng hơn. Hotz từng làm cho Facebook, Google và hiện là chủ sở hữu công ty chuyên về học máy, tự động hóa phương tiện mang tên comma.ai.

Là người đầu tiên mở khóa mạng iPhone, Hotz cũng được biết đến với việc hack hệ máy chơi game PlayStation 3 của Sony. Firmware tùy chỉnh của anh giúp người dùng có thể chơi game lậu trên PS3 mà không phải trả tiền, và Sony đã phải tung ra bản cập nhật để khắc phục tình trạng này.

Năm 2011, Hotz quyết định phát hành root key của PS3 lên website của anh. Dù đã xóa sau đó vài ngày nhưng Sony đã kiện Hotz cùng nhóm fail0verflow. Vụ kiện sau đó được giải quyết vào cuối năm, Sony ban hành lệnh cấm vĩnh viễn các hacker cố tình xâm nhập vào sản phẩm của mình.

Bạn có biết giá trị chiếc iPhone mở mạng đầu tiên đủ để đổi lấy xe hơi Nissan 350Z? - Ảnh 3.

Xe hơi Nissan 350Z đời 2006

Nhiều năm trôi qua, từ đó đến nay Apple luôn tìm cách vá lỗi, áp dụng công nghệ nhằm ngăn chặn việc mở mạng và jailbreak iPhone nói riêng, thiết bị chạy iOS nói chung. Vẫn có một vài nhóm nhà phát triển tung ra các công cụ jailbreak, song chúng hầu hết chỉ chạy trên iOS cũ, thậm chí nhiều công cụ còn không được phát hành công khai.

Còn nhớ những chiếc iPhone trong quá khứ có thể jailbreak dễ dàng qua một website hoặc công cụ "click là chạy", song hiện nay việc đó không còn đơn giản nữa do những biện pháp bảo vệ của Apple rất khó để qua mặt. Hơn hết, các hacker giỏi cũng không mặn mà với việc dành nhiều thời gian tìm cách jailbreak iPhone như trước nữa.

Theo Phúc Thịnh

Cùng chuyên mục
XEM