Màn hình MLCD+ là gì, tại sao Apple lại muốn dùng nó trên iPhone 9?

18/05/2018 11:00 AM | Công nghệ

Hiện nay LG đang sử dụng công nghệ màn hình MLCD+ cho chiếc điện thoại flagship của mình là LG G7 ThinQ. Theo nguồn tin mới nhất thì Apple cũng sẽ sử dụng công nghệ này cho chiếc iPhone 9 của họ.

Apple dự kiến sẽ áp dụng công nghệ LCD mới của màn hình LG G7 ThinQ cho một trong ba mẫu iPhone đang được lên kế hoạch để phát hành vào cuối năm nay. Dự kiến iPhone 9 sẽ là thiết bị được trang bị màn hình này.

MLCD+ là gì?

Công nghệ màn hình này được đặt tên bởi LG Display – trong đó một pixel bao gồm các màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương và trắng phát ra ánh sáng nhẹ hơn so với các tấm nền LCD thông thường và tiêu thụ điện năng ít hơn 40%.

Màn hình MLCD+ là gì, tại sao Apple lại muốn dùng nó trên iPhone 9? - Ảnh 1.

So sánh giữa màn hình LCD thường với RGB và màn hình công nghệ MLCD+

Tại sao LG và Apple lại sử dụng công nghệ màn hình MLCD+ ?

Màn hình MLCD+ sẽ mang lại độ sáng cao hơn và cung cấp một gam màu rộng hơn và cũng giúp cải thiện độ chính xác của màu sắc. Không giống như các màn hình LCD truyền thống, tức mỗi pixel sẽ có ba subpixels là đỏ, xanh lá cây và xanh dương, tất cả đều được chiếu sáng để hiển thị màu trắng. Màn hình MLCD+ sẽ có thêm pixel thứ tư dành riêng cho màu trắng. Điều này cho phép màn hình sáng hơn đáng kể so với các màn hình LCD khác.

Màn hình MLCD+ là gì, tại sao Apple lại muốn dùng nó trên iPhone 9? - Ảnh 2.

Ngoài việc giúp tiết kiệm pin thì một ưu điểm nữa của MLCD+ là giúp tăng độ sáng màn hình lên mức tối đa (giống như LG đã làm với màn hình của LG G7 ThinQ). Độ sáng trên màn hình MLCD+ tương đương màn hình OLED hoặc hơn. Ngoài ra, nó cũng có thể tái tạo màu DCI-P3 tương tự màn hình OLED của iPhone X hiện tại.Được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ LCD nên màn hình MLCD+ cũng sử dụng 3 pixel phụ cho mỗi pixel. Đồng thời khác với RGB, nó có thể có 4 biến thể khác nhau là: RGB, WRB, BWR và GBW.

Màn hình MLCD+ là gì, tại sao Apple lại muốn dùng nó trên iPhone 9? - Ảnh 3.

Màn hình MLCD+ (phải) có mức tiêu thụ điện thấp hơn màn hình LCD thông thường (trái)


So với màn hình LCD trên G6 năm ngoái thì công nghệ MLCD+ của LG tiêu thụ ít điện năng hơn 30%. Và đáng chú ý hơn cả, giá màn hình MCLD+ rẻ hơn rất nhiều so với màn hình OLED.

Các nhà phân tích tin rằng khi Apple sử dụng mành hình MLCD+ thì iPhone LCD năm nay sẽ có giá cả hợp lý hơn so với các thế hệ trước. Họ đang hy vọng iPhone mới sẽ có giá từ 700 USD đến 800 USD, đồng nghĩa với việc rẻ hơn ít nhất 200 USD so với iPhone X.

Màn hình MLCD+ là gì, tại sao Apple lại muốn dùng nó trên iPhone 9? - Ảnh 4.

LG đã trang bị công nghệ màn hình MLCD+ trên chiếc LG G7 ThinQ vừa mới ra mắt.

Theo Anh Phúc

Cùng chuyên mục
XEM