Bài học từ mẩu đối thoại giữa ông chủ và thợ làm bánh: Thợ "hành" thế nào cũng NHẪN, ông chủ tiệm bánh con con đã vươn lên thành "vua bánh mì", sở hữu 35 cửa hàng!

17/02/2019 08:29 AM | Kinh doanh

Thợ làm bánh luôn có tư tưởng giấu nghề. Thuê thợ về dạy nghề, dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu cho họ, ông chủ mãi chẳng học được gì vì cứ đến "màn quan trọng", anh thợ trẻ lại quay sang cười cười: "Ông chủ, đi lấy thêm đường/muối/bột cho tôi!"

"Muốn thành công cần nhiều ngày, để thất bại chỉ cần một ngày", ông Kao Siêu Lực - doanh nhân 2 lần tạo nên thương hiệu hàng đầu ở ngành Bánh là Đức Phát và ABC Bakery - đúc kết trong một sự kiện mới đây.

Từ một thiếu gia, vì biến động của lịch sử, vị doanh nhân gốc Campuchia lập nghiệp với "3 không": Không tài sản - Tiền bạc, Không bà con - bạn bè tại Việt Nam, Không biết nói tiếng Việt.

Ông Lực làm đủ việc, từ phu bốc vác, phu kéo xe, bán gạo, bán bột mì… rồi qua làm bánh. Lúc đầu, làm việc cùng những người thợ lành nghề trong khi mình chưa biết làm gì, bị sai hoài ông tức giận, tính bỏ nghề. Nhưng rồi tối ngày suy nghĩ, ông tự thấy phải hạn chế phần nóng giận của mình. Quyết tâm ấy thể hiện qua câu chuyện dưới đây.

Cứ đến "màn quan trọng", anh thợ trẻ lại quay sang ông chủ Kao cười cười: "Ông chủ, đi lấy thêm đường/muối/bột cho tôi!"

Chuyện là để học làm bánh, ông chủ Kao phải mướn thợ về dạy. Người thợ làm bánh đó nhỏ tuổi hơn ông chủ. Ngày nào cũng vậy, cứ 3 giờ sáng ông chủ phải thức giấc chuẩn bị toàn bộ nguyên liệu tại bàn làm bánh, hy vọng họ làm bánh cho mình coi để học hỏi. Trên bàn đó có bột, muối, đường… đủ hết.

Đến màn quan trọng nhất, hấp dẫn nhất, người thợ quay sang kêu: "Ông chủ, đi lấy đường cho tôi!"

"Tôi thấy trên bàn còn đường mà sao kêu tôi đi lấy đường? Nhưng tôi rất ngoan ngoãn, đi lấy đường", ông kể lại.

Ngày hôm sau, ông lấy bao đường lớn hơn nữa để lên bàn. Đến màn quan trọng, người thợ lại quay sang: "Ông chủ, đi lấy muối cho tôi!" Ông chủ lại "", rồi đi lấy muối.

Hôm sau nữa, ông lấy muối nhiều hơn nữa, người thợ trẻ lại kêu ông chủ lấy nguyên liệu khác.

"Tôi cứ tiếp tục đi lấy hoài. Cuối cùng, tôi học không được. Tôi liền nghĩ ra một cách: Chuẩn bị hết toàn bộ nguyên liệu, đảm bảo 3 ngày xài không hết. Vậy chắc chắn anh ta không kêu tôi đi lấy gì thêm nữa. Tôi rất tự tin với kế hoạch ấy", ông Lực thuật lại.

Bữa đó, người thợ thông minh nhìn một lượt thấy nguyên liệu quá mức dư dả hết. Anh vẫn làm việc, rồi đến màn quan trọng lại quay sang cười cười: "Ông chủ, có thể đi lấy cho tôi… cốc nước trà tôi uống được không?"

Bài học từ mẩu đối thoại giữa ông chủ và thợ làm bánh: Thợ hành thế nào cũng NHẪN, ông chủ tiệm bánh con con đã vươn lên thành vua bánh mì, sở hữu 35 cửa hàng! - Ảnh 2.

"Ủa, anh ta là thợ tôi là chủ mà, anh ta lại sai tôi đi lấy nước trà cho anh ta uống? Thực sự, họ không muốn mình coi họ làm gì. Họ không muốn cho ông chủ học lén", ông chủ ABC Bakery nhớ lại.

Cứ thế này học hoài cũng không được gì hết. Ông Lực nghĩ ra một cách. Toàn bộ nguyên liệu chuẩn bị ông cân lại và ghi chép tỉ mỉ lại. Sau đó ông bảo thợ cứ làm việc, ông không được khỏe nên không làm cùng nữa.

Chữ NHẪN sẽ giúp mình từ từ chiến thắng trong chặng đường dài

"Người thợ rất vui. Anh ta làm xong xuôi thì tôi bảo: "Anh về đi để tôi lau dọn được rồi"", ông Lực cười. Thực chất, ông giành việc lau dọn để cân lại chính xác toàn bộ nguyên liệu còn thừa, từ đó tính toán ra lượng bột, đường, muối… dùng trong lần làm bánh ấy. Từ đó, ông có đáp án, dần dần có thể đích thân tự làm bánh.

"Từ đó sau này, tôi kiềm chế bản thân không nóng nảy, để từ từ mình chiến thắng được trong chặng đường dài. Và cuối cùng tôi không bỏ cuộc, làm tới tận hôm nay", vị doanh nhân được tôn làm "Vua bánh mì" Sài thành kể lại.

Ông là nhà sáng lập tiệm bánh Đức Phát, đưa chuỗi cửa hàng này lên tới 20 tiệm. Sau ly hôn vợ, ông nhường lại thương hiệu Đức Phát cho người vợ, tự lập thương hiệu riêng là ABC Bakery.

Hiện ABC Bakery có 35 tiệm bánh, "sở hữu" những khách hàng khó tính mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mơ ước như hệ thống thức ăn nhanh quốc tế McDonalds, KFC, Lotteria, Jollibee, Pizza Hut, Carls Jr., Burger King, Dunkin Donuts…, các chuỗi cà phê Starbucks, The Coffee Bean & Tea Leaf, Trung Nguyên Coffee và len lỏi được vào hệ thống những siêu thị/cửa hàng tiện lợi như Aeon, FamilyMart, Circle K…

Trong một cuộc thi làm bánh mỳ tại Pháp cách đây ít năm, ông chủ Kao là người Châu Á duy nhất được mời làm ban giám khảo, cũng là người "tóc đen" duy nhất giữa 6 vị giám khảo "tóc vàng".

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM