Kiếm tiền tỷ chỉ trong 1 năm nhưng vội bán tháo vì nợ ngập đầu, tôi đau đớn nhận bài học: Kiếm BAO NHIÊU không quan trọng, kiếm BAO LÂU mới là mấu chốt làm giàu

15/02/2019 02:13 PM | Sống

Đừng vì lợi ích trước mắt mà chặt đứt cả tương lai sau này của mình, hãy nhận rõ giới hạn để làm giàu.

Kiếm tiền tỷ chỉ trong 1 năm nhưng vội bán tháo vì nợ ngập đầu, tôi đau đớn nhận bài học: Kiếm BAO NHIÊU không quan trọng, kiếm BAO LÂU mới là mấu chốt làm giàu

Cho dù bạn làm nghề gì đi nữa, chỉ cần muốn thành công trong lĩnh vực của mình, bạn nhất định phải không ngừng học tập. Chỉ có học tập mới có tiến bộ, có phát triển và có tương lai. Tuy nhiên, trước khi học cách làm giàu, chúng ta phải học cách làm người sao cho đúng mực.

Có một người đàn ông xây dựng trang trại nuôi trồng rau củ quả. Để nhanh chóng kiếm lời, anh ta sử dụng thêm một loại thuốc kích thích tăng trưởng để các luống rau nhanh lớn, to đẹp và dễ bán hơn. Chỉ trong một năm, anh ta nhanh chóng thu hồi số vốn bỏ ra sau vài tháng đầu và kiếm lời nhờ năng suất nuôi trồng rất lớn.

Những tưởng bản thân sẽ bước tới thành công thì một khách hàng tiêu thụ sản phẩm rau củ từ trang trại của anh ta bất ngờ nhập viện trong tình trạng ngộ độc thực phẩm nặng vì hàm lượng thuốc tăng trưởng tồn dư trong đồ ăn quá lớn. Kể từ đó, anh ta liên tục gặp rắc rối vì những cuộc kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng từ chối mua hàng vì sự hoài nghi. Thành phẩm nông sản thu hoạch vẫn to đẹp nhưng không thể tiêu thụ được suốt một thời gian dài khiến hoạt động kinh doanh đi vào thua lỗ nghiêm trọng. Sau một thời gian không thể vực lại được, anh ta rơi vào bước đường cùng phải tuyên bố phá sản với số nợ lớn gánh trên vai.

Có thể thấy, với người chỉ biết thời cơ, vụ lợi, họ có thể kiếm được rất nhanh nhưng tất cả sẽ kéo dài trong thời gian ngắn. Chỉ có những người kiếm tiền dựa trên lương tâm và đạo đức mới được người khác tin yêu, con đường sự nghiệp phát triển bền vững và lâu dài.

Kiếm tiền tỷ chỉ trong 1 năm nhưng vội bán tháo vì nợ ngập đầu, tôi đau đớn nhận bài học: Kiếm BAO NHIÊU không quan trọng, kiếm BAO LÂU mới là mấu chốt làm giàu  - Ảnh 1.

Làm giàu về vật chất là chưa đủ, phải giàu về nhân phẩm nữa.

Nếu bạn muốn làm giàu, trước hết, hãy học cách làm người kinh doanh đúng đắn với 7 quy tắc mấu chốt sau đây:

1. Học cách nhận lỗi

Biết thừa nhận sai lầm của mình, chúng ta không những không mất đi bất cứ thứ gì mà còn nhận lại thêm rất nhiều lợi ích. Mọi người thường có thói quen từ chối nhận lỗi lầm về mình mỗi khi có chuyện xảy ra. Mọi thứ đều do lỗi của người khác. Họ luôn nghĩ rằng bản thân mình đúng nhưng trên thực tế, phạm sai lầm không đáng xấu hổ bằng việc đã sai lại còn không hối lỗi.

2. Học cư xử hòa bình

Bạn có nhận ra răng cứng đến mấy, cuối đời vẫn sẽ rụng hết. Chỉ có mềm dẻo như lưỡi mới ở lại sau cùng. Do đó, chúng ta cũng nên sống sao cho "mềm mại" thì mới có thể tồn tại trong một thời gian dài. Tuy nhiên, chúng ta chỉ mềm dẻo chứ không yếu đuối. Trở thành dòng nước hiền hòa, mát lạnh với sức mạnh tiềm ẩn có thể làm mòn đá sẽ giúp bạn đặt dấu ấn của mình thật đẹp trong cuộc sống này.

3. Học cách chịu đựng

Người xưa có câu: "Lùi một bước, trời cao biển rộng." Nếu biết cách nhẫn nhịn, mọi chuyện đều có thể bỏ qua. Nhẫn, không phải là sự cam chịu tiêu cực mà là sự độ lượng, khoan dung, nhận đúng bản chất mà kiên tâm nhẫn nại, là thể hiện bản lĩnh của con người.

Từ những kinh nghiệm xương máu của thực tế cuộc sống mà người Hán đã sáng tạo ra cách viết chữ nhẫn: chữ đao (con dao) ở trên và chữ tâm (con tim) ở dưới. Lưỡi dao ấy ở ngay trên tâm, và nếu như gặp chuyện mà không biết nhẫn nhịn thì tránh sao khỏi đau đớn, có nhẫn nhịn mới chuyển nguy thành yên, bại thành thắng, dữ thành lành.

4. Học cách giao tiếp

Thiếu kỹ năng giao tiếp có thể dẫn đến rất nhiều thị phi, tranh chấp và hiểu lầm không đáng có giữa người với người. Do đó, điều quan trọng nhất khi đối nhân xử thế chính là cải thiện kỹ năng giao tiếp, vừa phải tìm hiểu, vừa phải cảm thông và giúp đỡ lẫn nhau. Nếu bạn biết cách quan tâm tới mọi người, ai cũng sẽ sẵn lòng xây dựng mối quan hệ thân mật hơn với bạn trong tương lai.

5. Học cách buông tay

Cuộc sống giống như một chiếc va li, khi cần dùng thì nâng lên, khi không cần thì đem cất. Những năm tháng cuộc đời có hạn, nếu bạn cứ cố kéo theo một đống hành lý không cần thiết thì lấy đâu tay rảnh để nắm giữ hạnh phúc và theo đuổi thành công, làm sao có được cuộc sống thoải mái dễ dàng?

6. Học biết ơn và biết nghĩ cho người khác

Nếu nhìn thấy người khác thành công, bạn hãy vui mừng vì những công sức họ bỏ ra đã đạt thành quả. Nếu chứng kiến những việc tốt xảy ra xung quanh, hãy cảm động và dốc lòng trân trọng nó. Quan trọng hơn cả, nếu người khác giúp đỡ chúng ta điều gì, bất kể lớn hay nhỏ, hãy luôn giữ một trái tim biết ơn chân thành.

7. Học cách sống sót

Kiếm tiền tỷ chỉ trong 1 năm nhưng vội bán tháo vì nợ ngập đầu, tôi đau đớn nhận bài học: Kiếm BAO NHIÊU không quan trọng, kiếm BAO LÂU mới là mấu chốt làm giàu  - Ảnh 2.

Không ngừng học tập thêm những điều mới mẻ chính là cách đúng đắn nhất để làm giàu cho bản thân.

Chúng ta đang sống trong 1 thời đại thay đổi không ngừng, nếu bạn không thể thích nghi thì làm sao tồn tại nổi? Sau cuộc tranh đoạt, chỉ những người mạnh nhất mới có thể sống sót, kẻ yếu hơn sẽ bị loại bỏ. Đó là sự thật mà ai cũng cần chấp nhận. Trước hết, chúng ta phải hiểu rõ vị trí của mình nằm ở đâu, từ đó mới đặt ra mục tiêu rõ ràng và phương pháp cụ thể để đạt được chúng. Nếu không bắt đầu thực hiện ngay từ hôm nay, bạn sớm muộn cũng rơi vào vòng đào thải.

Theo Phương Thúy

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một "thắng lợi lớn" ở Nevada

Ngày 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nhận được hai tin vui liên tiếp từ cuộc chiến pháp lý tại các bang Pennsylvania và Nevada.

3 lần bỏ dở đại học, chàng trai 9X mở quán thịt xiên nướng nức tiếng Hà Thành: Bán tạ thịt mỗi ngày, doanh thu cả tỷ đồng/tháng

Không hợp với công việc văn phòng, không thích ngồi mãi một chỗ mà chỉ muốn được giao tiếp với mọi người, anh Hoàng Đức đã quyết bỏ đại học để kinh doanh thịt xiên nướng. Cửa hàng ra đời từ năm 2012 đến nay vẫn luôn là địa điểm ăn uống nhộn nhịp nhất tại khu phố chùa Láng (Hà Nội).

Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới vừa ra đời: Khách hàng siêu VIP từ Nữ hoàng Anh tới gia tộc sở hữu tạp chí Forbes, nắm trong tay 24 tỷ USD

Đây là công ty chuyên giúp "tiền đẻ ra tiền" cho những người như Nữ hoàng Anh và các gia tộc giàu có khác.

Đọc thêm