Bài học cuộc sống của vũ công ba lê trẻ tuổi này sẽ khiến bạn phải suy ngẫm

19/05/2016 14:29 PM | Sống

Chỉ đam mê thì chưa đủ. Cái bạn cần là biến mình thành đặc biệt, thành khác biệt.

Thật không dễ để trở thành một vũ công Ba lê chuyên nghiệp và càng khó để trở thành vũ công chính của Ballet Theatre the American (ABT) – được biết đến là một trong những công ty múa tốt nhất và cạnh tranh nhất trên thế giới từ năm 1940.

Chỉ với niềm đam mê thì chưa đủ. Cái bạn cần là biến mình thành đặc biệt, thành khác biệt.

Ở tuổi 29, Isabella Boylston rõ ràng là có nhiều hơn sự đặc biệt. Hiện nay cô cũng các nữ diễn viên ba lê chính trẻ nhất trong ABT- vị trí cấp cao nhất của công ty.

Sinh ra tại Sun Valley, Idaho trong một gia đình cũng không mấy khá giả với cha mẹ không có ai được tiếp xúc với Ba lê. Isabella bắt đầu bước ngoặt của cuộc đời mình khi theo học tại một trung tâm giải trí địa phương khi mới 3 tuổi.

Cuối cùng gia đình cô chuyển đến Boulder, Colorado và khi cô lên bảy, Isabella bắt đầu tham gia khóa đào tạo tại Boulder Ballet nơi khơi nguồn niềm đam mê theo đuổi sự nghiệp chuyên nghiệp trong những điệu nhảy bốc cháy. Mười hai tuổi Isabella quyết định một bước tiến xa hơn khi cô theo học tại Học viện Bale Colorado, Denver.

Tại đây cô mất 2 giờ di chuyển bằng xe buýt mỗi chiều. Năm 2005, cô gia nhập ABT như một vũ công học việc và nhanh chóng sau hai năm cô trở thành thành viên của đội vũ công. Năm 2014, Isabella trở thành vũ công chính của ABT.

Isabella nổi tiếng với phong cách biểu diễn, với những bước nhảy vô cùng mạnh mẽ đầy đam mê. Hãy xem cô ấy múa và bạn có thể hiểu được tại sao nhiều nhà biên đạo vĩ đại nhất hiện nay như (Benjamin Millepied, Christopher Wheeldon, và Alexei Ratmansky) lại coi Isabella như nàng thơ để sáng tạo ra những gì thật đặc biệt dành cho cô.

Những vũ công ba lê chắc chắn là những vận động viên mạnh nhất và nhanh nhất thế giới. Thách thức đặt ra với họ là phải làm sao biến những động tác cơ thể kỳ công trông sao cho vừa đơn giản vừa duyên dáng. Isabella là sự kết hợp hiếm hoi của cả hai yếu tố này.

Tiếp chuyện với Isabella ngay lập tức bạn sẽ bị thu hút bởi sự khiêm tốn và sự tập trung của cô. Dành 26 năm để theo đuổi một giấc mơ, luôn kiên định một lòng một dạ với đam mê của mình và thành công đỉnh cao sẽ là món quà ngọt ngào nhất họ xứng đáng có được.

Một cái tên khác minh chứng cho điều này có thể kể đến là Federer và Jordan. Những thách thức mà Isabella đã phải vượt qua (cả về thể chất và tinh thần) con đường kiếm tìm thành công đã cho mỗi chúng những bài học quý giá về sự kiên định theo đuổi giấc mơ.

Không ngừng rèn luyện và trau dồi

Giáo dục luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của Isabella. Cha mẹ cô luôn dành một khoản cho phí bảo hiểm. Khoản tiền này sẽ được dùng cho những nghiên cứu sốt đời của cô và cho sự nghiệp vũ công. Để trở thành vũ công ba lê chính đòi hỏi tuân theo một kỷ luật nghiêm ngặt và có một sự cống hiến vị nghệ thuật không hề nhỏ mà bất kỳ ai trong chúng ta khó mà hiểu được. Isabella luôn suy nghĩ làm thế nào để không ngừng cải thiện các động tác múa của mình.

Isabella cho biết thêm: "Tôi cho rằng đó là năng lực cạnh tranh tự nhiên của mình. Nó khiến tôi tập trung vào việc hoàn thiện các kỹ năng kỹ thuật để trở thành một vũ công thực thụ. Chúng ta sẽ chẳng bao giờ đạt được đến sự hoàn hảo. Vì vậy, chúng ta luôn phải vận động, cải thiện bản thân và phấn đấu nhiều hơn nữa. Tôi luôn tìm cách để thực hiện vai trò của mình với độ chính xác cao và bằng tất cả tâm hồn. Thậm chí với một vai diễn Odette / Odile trong vở Hồ thiên nga tôi đã diễn đi diễn lại rất nhiều lần nhưng tôi vẫn luôn cố gắng để hoàn thiện nó. Khiêu vũ là một phép ẩn dụ tuyệt vời cho bất cứ ai muốn theo đuổi cuộc sống và sự nghiệp tương lai , nó đòi hỏi kỷ luật, niềm đam mê, vẻ duyên dáng, và độ chính xác".

Học cách chấp nhận lời phê bình một cách nhẹ nhàng

Isabella nhớ lại: "Lần đầu tiên tôi gia nhập ABT, Tôi đã có một khoảng thời gian khó khăn khi không thể chấp nhận được những lời phê bình. Tôi quá trẻ cả về tuổi tác lẫn trí tuệ, cảm xúc. Khi tôi đã trở nên thoải mái hơn với bản thân mình và tôi đã có những kỹ năng như một vũ công thực thụ, tôi nhanh chóng nhận ra rằng giáo viên hướng dẫn của tôi chỉ đang cố gắng để giúp tôi và đó không phải là một sự công kích cá nhân đối với một vũ công hay với một cá nhân nào đó".

Không ai thích bị chỉ trích, đặc biệt là khi việc hoàn thiện chính là mục tiêu. Nhưng những sai lầm chính là cơ hội cho sự hoàn thiện.Và cách đối mặt với những lời chỉ trích bằng sự nhẹ nhàng chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành.

Có những cố vấn tuyệt vời quanh mình

Isabella cho biết "Tôi đã may mắn khi có những cố vấn tuyệt vời trong công việc. Susan Jaffe, một trong những vũ công lớn của Mỹ. Bà đã dành gần như cả đêm trong studio với tôi để chuẩn bị cho màn trình diễn Hồ thiên nga đầu tiên trong đời tôi. Irina Kolpakova và Julie Kent là hai trong số những cố vấn đã cho tôi niềm tin và tình yêu thương vô điều kiện".

Luôn quan tâm chăm sóc cả về mặt thể chất và tâm hồn

Thời gian tập luyện một ngày của Isabella gần như không đổi là 9 giờ. Trong mùa biểu diễn, thời lượng cho các buổi diễn tập có thể lên đến 11 giờ.

99% trong chúng ta không thể tưởng tượng được sự căng thẳng và sự đau đớn mà các vũ công đã phải trải qua. Trả lời câu hỏi của tôi về chế độ chăm sóc sức khỏe của mình Isabella nói, "Tôi cố gắng để được massage hàng tuần, ngủ chín giờ một đêm và dành thời gian ở các phòng tắm muối để giúp cơ thể dần hồi phục".

Đừng bao giờ ngừng mơ những ước mơ lớn

Mặc dù Isabella đang ở vị trí cao nhất tại ABT . Cô thừa nhận "Ước mơ cuối cùng của tôi" là "Sẽ có một điệu múa ba-lê đủ dài dành cho tôi. Bạn luôn luôn phải đặt những ước mơ cho mình và đó là một phần để biến chúng thành hiện thực".

An Chi

Cùng chuyên mục
XEM