Bài diễn văn cảm động của COO Facebook Sheryl Sandberg về những điều bà học được từ cái chết

18/05/2016 09:08 AM | Sống

Sau cái chết của Dave chồng mình, bà dành hết thời gian cho Facebook để quên đi mất mát. Vào cuối tuần vừa rồi, Sandberg đã phát biểu tại lễ tốt nghiệp của đại học Berkeley về nỗi đau buồn của mình với hy vọng sẽ giúp chúng ta học được điều gì đó.

“Tôi có mặt ở đây không phải để kể cho các bạn những điều tôi đã học được trong cuộc đời. Ngày hôm nay tôi sẽ nói cho các bạn biết mình học được gì từ cái chết”, bà nói.

Sandberg trình bày trước các sinh viên Berkeley về thực tế cay đắng trong đó nỗi đau và nhiều điều buồn khổ đang chờ đợi họ: “Vấn đề không phải là liệu những điều này có xảy ra với bạn hay không. Vì chắc chắn là chúng sẽ xảy ra. Hôm nay tôi muốn nói về những gì diễn ra sau đó”. Và bà nói với họ rằng họ sẽ tìm thấy ở chính bản thân mình một sự kiên cường lớn lao hơn những gì họ tưởng tượng.

Đó là một thực tế mà một số sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp đều đã biết, Sandberg chia sẻ, và cũng là một thực tế mà nhiều người sẽ không bao giờ có thể hiểu nổi.

Sandberg cũng gợi ý một số “công cụ” bạn có thể sử dụng để đối mặt với nỗi đau khi nó không may xảy ra. Lấy dẫn chứng từ công việc của nhà tâm lý học Martin Seligman, bà giải thích tầm quan trọng của việc bác bỏ niềm tin cho rằng mọi thứ xảy đến với bạn là do bạn, ý nghĩa của việc hiểu rằng nỗi đau sẽ không thể dày vò bạn mãi được, và bạn có thể chia nỗi đau ấy ra thành những phần nhỏ hơn theo thời gian.

“Con người của bạn được khẳng định không phải bởi những gì bạn đạt được, mà bởi cách bạn tồn tại được”, Sandberg cho biết.

Bạn có thể đọc 100 câu chuyện về ung thư mà vẫn chẳng biết sẽ phản ứng ra sao khi nhận được kết quả scan cho thấy có tế bào ung thư trong cơ thể mình.

Bạn có thể bật khóc về câu chuyện một gia đình phải quyết định ngừng chữa trị đứa con trai nhỏ bé của mình vì biết rằng căn bệnh mà cậu bé đang mắc phải là vô phương cứu chữa.

Bạn cũng có thể lắng nghe Sandberg, thấy những giọt nước mắt của bà khi bà chia sẻ về nỗi đau và cảm thấy một niềm cảm thông to lớn. Nhưng sau đó bạn sẽ phải trở lại với thực tế cuộc sống của chính mình.

Khi bạn đang ở tận cùng của nỗi đau, sẽ không có bậc thang nào giúp bạn quay trở lại với cuộc sống trước đây của mình đâu, vì lúc đó nỗi đau chính là cuộc sống của bạn.

Sandberg đã rất dũng cảm khi nhận lời phát biểu tại lễ tốt nghiệp ở Berkeley, và còn dũng cảm hơn khi bà dám nói về một điều rất riêng tư và đầy đau đớn.

Nhưng khi khoảnh khắc ấy qua đi, và các sinh viên lau nước mắt trên gương mặt của mình, liệu họ có hiểu thêm về nỗi đau và lòng biết ơn hay không? Sandberg nói:

“Điều trớ trêu nhất trong đời tôi là việc mất đi người chồng lại giúp tôi tìm thấy lòng biết ơn sâu sắc – biết ơn lòng tốt của những người bạn, biết ơn tình yêu của gia đình, và tiếng cười của bọn trẻ. Niềm hy vọng mà tôi gửi gắm ở các bạn đó là bạn cũng sẽ tìm thấy lòng biết ơn đó – không chỉ vào những ngày đẹp trời, như hôm nay, mà còn cả trong những lúc khó khăn, khi bạn thực sự cần điều đó nữa.”

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM