Bác sĩ chuyên khoa ung thư nổi tiếng qua đời vì ung thư tuyến tụy và lời cảnh tỉnh đến tất cả mọi người: 40 năm qua, đây là điều khiến tôi hối hận nhất

22/06/2021 21:31 PM | Sống

Hiện nay có rất nhiều người vẫn chủ quan cho rằng ung thư không dễ rơi vào mình để rồi khi phát hiện thì cũng đã quá muộn.

Vương Lỗi là một bác sĩ chuyên khoa ung thư nổi tiếng ở Trung Quốc, ông từng là Phó khoa của bệnh viện trực thuộc số 6 của trường đại học Tôn Trung Sơn và là Giám đốc của ba khoa phẫu thuật trực tràng và hậu môn.

Vương Lỗi đã điều trị bệnh ung thư được 27 năm, từ một bác sĩ bình thường trở thành một bác sĩ chuyên khoa ung thư nổi tiếng, ông đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân ung thư. Không may, vào đầu năm 2018, Vương Lỗi tình cờ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy trong đợt khám sức khỏe do đơn vị tổ chức.

Ung thư tuyến tụy được mệnh danh là vua của các bệnh ung thư, bệnh khởi phát âm ỉ, giai đoạn đầu không đau, không có biểu hiện rõ ràng, khi có triệu chứng rõ rệt thì thường đã ở giai đoạn giữa và cuối. Thêm vào đó hiệu quả điều trị ung thư tuyến tụy rất kém, tỷ lệ tử vong cũng rất cao.

Mặc dù bác sĩ Vương Lỗi là một chuyên gia hàng đầu về điều trị ung thư nhưng ông cũng không thể tự chữa trị cho bản thân.

Là một bác sĩ chuyên khoa ung thư, không ai hiểu rõ tình trạng của bản thân hơn Vương Lỗi, nhưng dù vậy, bác sĩ ung thư này vẫn kiên trì chiến đấu với bệnh tật. Ở giai đoạn nặng của bệnh ung thư, ông vẫn thường xuất hiện trong các phòng tư vấn, phòng khám và thậm chí cả phòng hội nghị, và tham gia Hội nghị Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ.

Vào ngày 23 tháng 6 năm 2019, Vương Lỗi, người đã chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy trong 15 tháng, cuối cùng đã qua đời vì căn bệnh ung thư tuyến tụy.

Trước khi qua đời, ông đã chia sẻ hối tiếc lớn nhất đời mình: "Hơn 40 năm qua, tôi đã quá chú tâm vào công việc, tôi biết rằng khả năng miễn dịch của mình đã suy giảm từ sớm nhưng lại nghĩ là do làm việc quá sức và kiệt sức. Vì vậy tôi bắt đầu tập thể dục mỗi ngày để cố gắng tăng cường khả năng miễn dịch của mình. Tuy nhiên, chính vì quá chủ quan mà tôi đã bỏ qua tín hiệu ung thư sắp đến, và tế bào ung thư đã di căn đến gan không ai biết!".

 Bác sĩ chuyên khoa ung thư nổi tiếng qua đời vì ung thư tuyến tụy và lời cảnh tỉnh đến tất cả mọi người: 40 năm qua, đây là điều khiến tôi hối hận nhất  - Ảnh 1.

Ung thư tuyến tụy là gì?

Ung thư tuyến tụy xảy ra trong các mô của tuyến tụy, là một cơ quan nội tiết quan trọng nằm phía sau dạ dày. Tuyến tụy đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình tiêu hóa bằng cách sản xuất các enzym mà cơ thể cần để tiêu hóa chất béo, carbohydrate và protein.

Tuyến tụy cũng sản xuất hai hormone quan trọng: glucagon và insulin. Các hormone này chịu trách nhiệm kiểm soát quá trình chuyển hóa glucose (đường). Insulin giúp tế bào chuyển hóa glucose để tạo năng lượng và glucagon giúp nâng cao mức glucose khi chúng quá thấp.

Do vị trí của tuyến tụy, ung thư tuyến tụy có thể khó phát hiện và thường được chẩn đoán ở giai đoạn nặng hơn của bệnh.

Các triệu chứng ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường không có các triệu chứng cụ thể cho đến khi nó chuyển sang giai đoạn nặng của bệnh. Ngay cả khi ung thư đã phát triển, một số triệu chứng phổ biến nhất có thể rất tinh vi. Chúng bao gồm:

- Ăn mất ngon

- Giảm cân không chủ ý

- Đau bụng (dạ dày) hoặc lưng dưới

- Xuất hiện các cục máu đông

- Vàng da (vàng da và mắt)

- Phiền muộn

 Bác sĩ chuyên khoa ung thư nổi tiếng qua đời vì ung thư tuyến tụy và lời cảnh tỉnh đến tất cả mọi người: 40 năm qua, đây là điều khiến tôi hối hận nhất  - Ảnh 2.

Tỷ lệ sống sót sau ung thư tuyến tụy

Tỷ lệ sống sót là tỷ lệ phần trăm số người mắc cùng loại và giai đoạn ung thư vẫn còn sống sau một khoảng thời gian cụ thể. Con số này không cho biết mọi người có thể sống được bao lâu. Thay vào đó, nó giúp đánh giá mức độ thành công của việc điều trị ung thư.

Tỷ lệ sống sót sau năm năm đối với ung thư tuyến tụy khu trú là 34%. Ung thư tuyến tụy khu trú là các giai đoạn 0, 1 và 2. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư tuyến tụy đã di căn đến các cấu trúc lân cận hoặc các hạch bạch huyết là 12%. Giai đoạn 2B và 3 thuộc loại này. Ung thư tuyến tụy giai đoạn 4 đã di căn đến các vị trí khác như phổi, gan hoặc xương, có tỷ lệ sống sót là 3% .

Nhiều người chủ quan cho rằng ung thư ở rất xa, thậm chí họ còn tự tay tàn phá sức khỏe của bản thân vì nghĩ rằng ung thư sẽ không rơi vào mình. Thực tế là hầu hết các bệnh ung thư giai đoạn đầu đều không có bất kỳ tín hiệu nào, muốn phát hiện kịp thời chúng ta cần phải khám sức khỏe, kiểm tra các dấu hiệu ung thư thường xuyên kết hợp với một lối sống lành mạnh.

Nguồn: Sohu, Healthline


Thuỳ Anh

Cùng chuyên mục
XEM