4 món ăn để qua đêm có thể sinh ra độc tố gây hại gan thận, thậm chí phát triển ung thư nhưng nhiều người thấy tiếc lại không nỡ vứt bỏ

18/06/2021 20:06 PM | Sống

Trong cuộc sống, tiết kiệm là một đức tính tốt nhưng tốt nhất bạn không nên tiết kiệm với 4 món ăn để qua đêm này, không những không có chất dinh dưỡng mà còn chứa nhiều độc tố nguy hiểm.

Từ nhỏ chúng ta đã được dạy rằng không được lãng phí thức ăn, trên nhiều chương trình truyền hình, ở một số quốc gia, cuộc sống của người dân vô cùng vất vả, thiếu thốn thực phẩm nghiêm trọng, do đó, chúng ta càng cần phải quý trọng những thức ăn mình đang có.

Nếu thức ăn không dùng hết, thói quen mà hầu hết mọi người đều làm là cất trữ chúng để dùng cho bữa sau. Hành vi tiết kiệm này là tốt, vừa không lãng phí đồ ăn, vừa giúp bạn tiết kiệm tiền bạc. Tuy nhiên, với việc lưu trữ thức ăn để qua đêm (hơn 8 tiếng) thì bạn cần phải lưu ý một số điểm bởi không phải loại thực phẩm này cũng có thể làm như vậy. Đặc biệt là 4 món ăn dưới đây, nếu được cất trữ qua đêm, chúng sẽ sinh ra độc tố gây hại gan thận, thậm chí dẫn đến ung thư, dù đắt đến mấy cũng nên bỏ đi.

1. Rau lá xanh để qua đêm

Có rất nhiều loại rau lá xanh, chúng đều giàu chất dinh dưỡng, các vitamin, canxi, kali, magie và khoáng chất khác, chất xơ và các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người chúng ta cần hàng ngày đều có nguồn gốc từ các loại rau lá xanh. Đặc biệt vào mùa hè, mọi người thích ăn một số thức ăn nhẹ, và rau lá xanh trở thành lựa chọn hàng đầu. Chúng không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có vị giòn, thanh rất ngon.

Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy một hiện tượng, nếu không chế biến sớm, cất trữ rau trong thời gian dài thì lá rau sẽ chuyển sang màu vàng hoặc đen, nguyên nhân là do rau bị mất chất dinh dưỡng. Điều này cũng xảy ra với rau lá xanh đã chế biến và không ăn hết, khi nó được để qua đêm thì không những chất dinh dưỡng của rau biến mất mà hàm lượng nitrit sẽ tăng lên, sau khi chất này được ăn vào cơ thể sẽ biến thành nitrosamine gây ra một số tổn thương cho cơ thể. Vì vậy, mọi người nên ăn càng ít càng tốt món ăn này khi để qua đêm, hãy cố gắng ăn hết nó trong một lần để không có đồ thừa lại.

 4 món ăn để qua đêm có thể sinh ra độc tố gây hại gan thận, thậm chí phát triển ung thư nhưng nhiều người thấy tiếc lại không nỡ vứt bỏ  - Ảnh 1.

2. Hải sản để qua đêm

Điều kiện sống của người dân đã tốt hơn trước rất nhiều, mọi người sẽ mua một số hải sản để cải thiện chất lượng bữa ăn như tôm, sò, ghẹ... Hải sản nấu chín có mùi vị thơm ngon được mọi người yêu thích, nhưng hải sản nấu chín để qua đêm rất có hại cho cơ thể, bạn không nên ăn lại.

Đó là vì nếu để thức ăn như hải sản quá lâu sẽ sinh ra sản phẩm phân giải protein, chất này sau khi vào cơ thể con người sẽ gây hại cho gan thận và các cơ quan khác của chúng ta, nên dù hải sản đắt tiền đến đâu thì vì sức khỏe, bạn cũng không nên ăn hải sản để qua đêm.

 4 món ăn để qua đêm có thể sinh ra độc tố gây hại gan thận, thậm chí phát triển ung thư nhưng nhiều người thấy tiếc lại không nỡ vứt bỏ  - Ảnh 2.

3. Các loại nấm đã chế biến để qua đêm

Nấm là một trong những nguyên liệu phổ biến trong cuộc sống, rất giàu chất dinh dưỡng và được ví như "tổ yến giá rẻ". Tác dụng lớn nhất của nấm đối với sức khỏe là khả năng làm đẹp và trắng da nên nó được các bạn nữ yêu thích.

Tuy nhiên, nếu để nấm đã chế biến lâu (để qua đêm) sẽ khiến hàm lượng nitrit trong nó tăng lên, gây ra một số tác hại cho cơ thể sau khi bạn ăn vào. Do đó, đừng nên ăn các loại nấm đã chế biến để qua đêm.

 4 món ăn để qua đêm có thể sinh ra độc tố gây hại gan thận, thậm chí phát triển ung thư nhưng nhiều người thấy tiếc lại không nỡ vứt bỏ  - Ảnh 3.

4. Các món ăn nguội để qua đêm

Vào mùa hè nóng nực, nhiệt độ tăng cao, nhiều bạn thích ăn một số món ăn nguội, không những cách làm đơn giản, không rắc rối mà còn giúp giải tỏa cơn nóng nực, oi bức.

Tuy nhiên, các món nguội chỉ thích hợp để bạn ăn hết ngay sau khi chế biến xong, không nên để quá lâu. Vì trong món nguội không chỉ có rau và thịt mà chúng ta sẽ cho thêm một số gia vị, sau khi thêm những gia vị này thì cấu trúc của nguyên liệu ban đầu bị thay đổi, món nguội dù có đặt trong tủ lạnh cũng không thể ức chế được sự phát triển của vi khuẩn. Nó rất dễ bị hư hỏng theo thời gian.

Vì vậy, nếu bạn thích ăn những món nguội, bạn phải ăn hết nó sau khi chế biến xong.

 4 món ăn để qua đêm có thể sinh ra độc tố gây hại gan thận, thậm chí phát triển ung thư nhưng nhiều người thấy tiếc lại không nỡ vứt bỏ  - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This


BIE

Cùng chuyên mục
XEM