Apple tạm ngừng bán sản phẩm tại Thổ Nhĩ Kỳ

25/11/2021 16:04 PM | Kinh doanh

Hãng công nghệ Apple được cho đã phải tạm ngừng bán các sản phẩm cho khách hàng tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh đồng nội tệ Lira của nước này rơi xuống mức thấp kỷ lục.

Hiện không có hàng - đó là thông điệp người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ nhận được khi cố gắng mua iPhone và các sản phẩm khác của Apple trên các trang mạng trực tuyến trong những ngày qua. Hầu hết các đơn đặt hàng đều không được tiếp nhận, sau khi đồng Lira lao dốc mạnh, có thời điểm giảm tới 15% chỉ trong một ngày.

Anh Yasin Caliskan - người bán hàng cho hay: "Có lẽ họ phải làm vậy vì không thể đưa ra một mức giá cố định. Chúng tôi phải chờ thôi. Hiện giờ có một số hàng hóa trên thị trường nhưng tất cả đều là từ chợ đen".

Tính từ đầu năm tới nay, đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ mất tới 43% giá trị vì những khó khăn kinh tế và việc Chính phủ kiên quyết thực hiện chính sách lãi suất thấp để kích thích tăng trưởng. Điều này đã khiến giá điện thoại và máy tính ở Thổ Nhĩ Kỳ rẻ hơn đáng kể so với thị trường nước ngoài, từ đó thôi thúc người dân đổ xô đi mua hàng điện tử nhập khẩu như một hình thức đầu tư.

Lo sợ thiệt hại, các cửa hàng đã phải vội vàng điều chỉnh giá bán. Tuy nhiên, điều này lại khiến giá các sản phẩm vượt ngoài khả năng chi trả của người tiêu dùng.

"Giá một chiếc iPhone 11 đã qua sử dụng trước đây chỉ là 7.000 Lira, nhưng giờ đã lên 11.000 Lira. Mức giá cao như vậy khiến chúng tôi không thể tìm được người mua. Những rắc rối đã kéo dài suốt tuần qua và chúng tôi không có doanh số bán hàng", ông Azad Metin - người bán hàng cho hay.

Anh Cihan Sener - người tiêu dùng nói: "Họ không bán iPhone mới, mà chỉ bán những chiếc đã qua sử dụng. Tôi đã nghĩ đến việc mua một chiếc nhưng tỷ giá hối đoái như hiện nay khiến mức giá quá đắt đỏ và tôi thậm chí không thể mua nổi một chiếc iPhone đã qua sử dụng".

Đợt giảm giá của đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra ngay sát các sự kiện mua sắm quan trọng là ngày Thứ Sáu Đen và giai đoạn giảm giá cuối năm. Một số chuyên gia lo ngại, không chỉ các loại điện thoại thông minh như iPhone, mà nhiều sản phẩm tiêu dùng khác cũng sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt, hoặc tăng giá mạnh trong những ngày tới.

Theo VTV Digital

Cùng chuyên mục
XEM