Nhiều nhà bán lẻ Đức lo ngại nguy cơ phá sản

25/11/2021 14:00 PM | Kinh doanh

Nhiều nhà bán lẻ ở Đức lo ngại sẽ không tồn tại được do dịch COVID-19 và sẽ buộc phải nộp đơn xin phá sản.

Các doanh nghiệp Đức vốn đang chật vật phục hồi sau đợt phong tỏa kéo dài nhiều tháng hồi năm ngoái, nay lại gặp nhiều khó khăn hơn khi đợt lây nhiễm thứ 4 đã bắt đầu khiến nhiều bang phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế, thậm chí phong tỏa cục bộ. Các doanh nghiệp bán lẻ đang phải chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất đó là làn sóng phá sản mới.

Đầu tháng 11 này, Hiệp hội bán lẻ Đức đã bày tỏ tin tưởng rằng doanh số bán lẻ tại nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) dịp cuối năm có thể đạt 112 tỷ Euro khi trung bình người Đức sẽ chi 273 Euro cho việc mua quà Giáng sinh, tăng nhẹ so với mức chi của năm ngoái.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, những dự báo trên không còn giá trị nữa khi số ca mắc mới COVID-19 tăng đáng kể trong cả nước đã dẫn đến việc áp đặt những biện pháp hạn chế mới, bắt đầu gây khó khăn cho các nhà bán lẻ ở một số bang. Nhiều nhà bán lẻ ở Đức thậm chí lo ngại sẽ không tồn tại được và sẽ buộc phải nộp đơn xin phá sản.

Tại bang Bayern, lệnh phong tỏa đã có hiệu lực, khiến hầu hết các cửa hàng bán lẻ phải tạm thời đóng cửa. Trong khi đó, bang Sachsen đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn, theo đó chỉ cho phép những người đã tiêm phòng đầy đủ hoặc đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 đi mua sắm (các cửa hàng tạp hóa không bị ảnh hưởng).

Trong khi bang Brandenburg cũng thông báo có thể sẽ áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt tương tự một số bang khác và sẽ cấm tất cả những người chưa tiêm chủng vào các cửa hàng không thiết yếu.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, Bộ trưởng Y tế Đức cho biết không loại trừ khả năng sẽ áp đặt phong tỏa toàn quốc.

Theo VTV Digital

Cùng chuyên mục
XEM