Apple lần đầu tiên công bố nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của mình

27/12/2016 20:00 PM | Công nghệ

Công nghệ AI của Apple có vẻ không hề thua kém Google hay các công ty công nghệ lớn khác.

Hồi đầu tháng, Apple đã khiến cả thế giới công nghệ bất ngờ khi lần đầu tiên tiết lộ dự án trí tuệ nhân tạo của mình. Trước đó, chúng ta cữ nghĩ rằng Apple đang âm thầm nghiên cứu công nghệ thực tế ảo hay ô tô điện tự lái. Tuy nhiên tương lai của Apple có lẽ sẽ là trí tuệ nhân tạo.

Cách đây ít ngày, Apple đã công bố những bản thảo đầu tiên trong dự án nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của mình. Trong đó tiết lộ một công nghệ mà Apple đang phát triển, đó là công nghệ cho phép AI có thể nhận diện một bức ảnh và những thứ xuất hiện trong bức ảnh đó.

Nhưng cách thức Apple sử dụng đó là cho phép AI có thể tự học, thông qua những hình ảnh thực tế chứ không phải những hình ảnh tổng hợp được tạo ra bằng máy tính.

Trước đây, để trí tuệ nhân tạo có thể tự học hỏi (machine learning), các nhà khoa học tạo ra những bức ảnh tổng hợp. Bởi vì trong các bức ảnh này có gắn kèm những ghi chú, đánh dấu để AI có thể dễ dàng nhận diện hơn là một bức ảnh thật.

Nhưng phương pháp này gặp phải một khó khăn rất lớn, đó là sau một quá trình tự học, AI vẫn không thể tự nhận diện được những bức ảnh thật. “Những thử nghiệm là không đủ yếu tố chân thực, dẫn đến việc các AI chỉ có thể nhận diện hình ảnh được tạo ra bằng máy tính. Chúng bó tay trước những bức ảnh chụp ngoài đời”, Apple viết trong báo cáo của mình.

Do đó, Apple quyết định sử dụng một phương pháp hoàn toàn khác biệt. Đó là sử dụng chính những bức ảnh thật để AI có thể tự học, thông qua công nghệ được gọi là “Simulated + Unsupervised”.

Công nghệ này giúp AI có thể tạo ra những hình ảnh mô phỏng dựa trên một bức ảnh thật. Nó giống như một bộ lọc hình ảnh, mà sau khi được tạo ra sẽ giúp AI dễ dàng tiếp nhận thông tin. Sau một thời gian tự học như vậy, AI của Apple sẽ có khả năng nhận diện từng món đồ trong một bức ảnh thật, một cách dễ dàng.

Tác giả chính của nghiên cứu này là Ashish Shrivastava, chuyên gia về hình ảnh và tầm nhìn máy tính học từ Đại học Maryland. Đồng tác giả nghiên cứu này là Josh Susskind, nhà sáng lập startup trí tuệ nhân tạo đánh giá cảm xúc con người thông qua nét mặt Emotient.

Đây cũng là công nghệ AI mà Google đã từng nghiên cứu và từng công bố. Tuy nhiên khi đó, công nghệ AI của Google không thực sự nhận diện được những gì có trong một bức ảnh thật. Đôi khi, AI của Google còn nhận diện sai khi chỉ rằng những cái cây là những con chó.

Cùng chuyên mục
XEM