Apple chi 200 triệu USD thâu tóm startup trí tuệ nhân tạo Turi, tăng thêm sức mạnh cho Siri

06/08/2016 09:47 AM | Kinh doanh

Một nguồn tin thân cận với Apple vừa cho biết công ty này đã hoàn tất thương vụ mua lại Turi - một dự án khởi nghiệp chuyên về máy học và trí thông minh nhân tạo.

Apple chi 200 triệu USD thâu tóm startup trí tuệ nhân tạo Turi, tăng thêm sức mạnh cho Siri

Nguồn tin từ GeekWire cho biết Apple vừa hoàn tất thương vụ mua lại công ty chuyên về máy học và trí thông minh nhân tạo Turi (trước đây có tên là Dato và GraphLab).

Thương vụ này cho thấy Apple ngày càng đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực máy học và trí thông minh nhân tạo. Trong một tuyên bố với GeekWire, đại diện của Apple cho biết: "Apple mua lại các công ty công nghệ nhỏ hơn theo thời gian và chúng tôi thường không thảo luận về kế hoạch cũng như mục đích của mình khi làm điều này".

Các nguồn tin thân cận với Apple khẳng định thương vụ đã được chốt giá khoảng 200 triệu USD và đây là một thắng lợi lớn cho các nhà đầu tư ban đầu và cổ đông sớm của Turi. Carlos Guestrin, giáo sư Đại học Washington, người sáng lập công ty từ chối đưa ra bình luận khi phóng viên của GeekWire ghé thăm văn vòng của ông hôm sáng thứ Sáu.

Theo giới thạo tin, Turi dự kiến sẽ giữ lại trụ sở ở Seattle để tiếp tục giúp Apple nghiên cứu chuyên sâu về khoa học dữ liệu, trí thông minh nhân tạo và máy học. Turi gần đây đã đứng ra tổ chức một hội nghị về khoa học dữ liệu San Francisco và nhiều chuyên gia phân tích cho rằng hành động này góp phần khẳng định vị trí dẫn đầu của công ty trong lĩnh vực của mình.

Kế hoạch của Apple dành cho Turi vẫn chưa được tiết lộ một cách rõ ràng nhưng trước mắt trợ lí ảo Siri và một số công nghệ có liên quan của công ty sẽ được hưởng lợi từ thương vụ này.

Đây là thương vụ lớn thứ 2 của Apple tại Seattle trong vòng 2 năm qua. Năm 2014, gã khổng lồ công nghệ đã mua lại Union Bay Networks, một dự án khởi nghiệp về đám mây. Sau khi thương vụ hoàn tất, Apple vẫn giữ văn phòng của Union Bay Networks tại Seattle.

Turi cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng với máy tính học tập và sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo. Các sản phẩm của Turi bao gồm Turi Machine Learning Platform, GraphLab Create, Turi Distributed, Turi Predictive Services. Chúng được thiết kế chủ yếu để giúp các tổ chức lớn, nhỏ xử lí dữ liệu của mình như đưa ra các cảnh báo, phát hiện gian lận, dự đoán xu hướng khách hàng, phân tích tâm lý và phân khúc khách hàng.

Turi bắt đầu như là một dự án mã nguồn mở tại Đại học Carnegie Mellon vào năm 2009 dưới sự hướng dẫn của Guestrin. Năm 2012, ông trở thành giảng viên của Đại học Washington. Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon đã đầu tư 2 triệu USD để hổ trợ Guestrin và vợ của ông, Emily Fox – hai giáo sư về máy học tại Đại học Washington tiếp tục phát triển dự án. Guestrin sau đó tách dự án mã nguồn mở tại UW thành công ty riêng của mình và đổi tên thành GraphLab. Theo hồ sơ trên LinkedIn thì ông vẫn là Giáo sư của Đại học Washington kiêm chuyên gia về máy học.

Một năm sau, công ty thu về được 6,75 triệu USD trong một vòng tài trợ vốn từ Madrona Venture Group – một trong những công ty liên doanh hàng đầu của Seattle – và cũng như sự ủng hộ từ một trong những cái tên nổi tiếng của thung lũng Silicon: NEA. Tháng Giêng năm 2015, công ty thu về thêm được 18,5 triệu USD tiền đầu tư.

Cũng từ đây, công ty đổi tên từ GraphLab sang Dato. Một vai tuần sau đó, Datto – một công ty cung cấp dịch vụ sao lưu và phục hồi dữ liệu có trụ sở tại Connecticut từ năm 2007 – đã phàn nàn về cái tên Dato có cách viết và đọc giống tên công ty của họ. Hai công ty đã có nhiều cuộc thương thuyết và cuối cùng Dato một lần nữa thay đổi thương hiệu thành Turi và giữ nguyên đến thời điểm hiện tại.

Turi là một trong số những công ty tại Seattle phát triển máy học và công nghệ trí tuệ nhân tạo. Các chuyên gia cho rằng Seattle có tiềm năng để trở thành trung tâm của ngành công nghiệp mới nổi này trong thời gian tới.

Apple đã thực hiện khoảng 15 vụ mua lại từ năm 2015, bao gồm cả Perceptio và VocalIQ – 2 dự án khởi nghiệp về máy học và trí thông minh nhân tạo tương tự như Turi. Từ đầu năm nay, Apple cũng đã mua lại Emotient, một dự án khởi nghiệp về công nghệ nhận diện khuôn mặt; LearnSprout, một dự án về giáo dục; Flyby Media, một startup về nhận thức không gian và LegbaCore, một dự án về phần mềm bảo mật.

Đầu năm nay, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook nói bóng gió rằng công ty có thể thực hiện nhiều thương vụ mua lại lớn sau khi doanh số của iPhone suy giảm. Trong báo cáo gần đây, Apple cho biết hiện công ty có khoảng 231 tỷ USD tiền mặt. Tại thời điểm đó, Tim Cook nói rằng: "Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm và chúng tôi rất tích cự trên thị trường M&A".

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bàn tay midas' của Microsoft: Mất 33 năm để đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng chỉ cần 2 năm để chạm tới 2 nghìn tỷ USD

Microsoft - gã khổng lồ già nua 50 tuổi nhưng lại sở hữu "bàn tay midas" chạm vào mọi thứ đều biến thành vàng. Không sai theo nghĩa đen, hàng tỷ đô la đã được mang về nhờ 'những đám mây' do CEO Satya Nadella tạo ra.

Câu chuyện kinh doanh

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Sầm Huệ Minh - "bóng hồng" hiếm hoi trong giới buôn siêu xe: Từ "không biết mở cửa xe" thành bà chủ, coi mọi khách hàng là đại gia bất kể tiền ít hay nhiều

Phụ nữ đi siêu xe không hiếm, nhưng phụ nữ bán siêu xe ở Việt Nam như Sầm Huệ Minh thì không có mấy người.

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm