Apple bị kiện vì sử dụng vật liệu không đạt chuẩn khiến iPhone 7 bị hỏng

06/05/2019 03:37 PM | Công nghệ

Trong tài liệu sửa chữa nội bộ, Apple đã thừa nhận sự cố âm thanh trên iPhone 7 là có thật nhưng từ chối bảo hành miễn phí.

Apple bị kiện vì sử dụng vật liệu không đạt chuẩn khiến iPhone 7 bị hỏng

Tòa án tại tiểu bang Illinois (Mỹ) vừa tiếp nhận một đơn kiện Apple, cho rằng công ty đã biết nhưng vẫn sử dụng "vật liệu không đạt chuẩn", khiến cho bộ điều khiển âm thanh trên iPhone 7 và iPhone 7 Plus bị hỏng trong quá trình sử dụng.

Theo đó, ba nguyên đơn nói rằng iPhone 7 của họ bị "khiếm khuyết IC âm thanh", đi kèm các dấu hiệu cho thấy phần cứng bị lỗi giống hệt như lỗi "loop disease" từng được phát hiện trên lượng lớn iPhone 7 và 7 Plus vào năm 2018.

Apple bị kiện vì sử dụng vật liệu không đạt chuẩn khiến iPhone 7 bị hỏng - Ảnh 1.

IC âm thanh trên iPhone 7 (khoanh đỏ).

Trong hồ sơ, các nguyên đơn cho biết họ đã thấy nút bật loa ngoài bị xám khi thực hiện cuộc gọi, mất khả năng ra lệnh cho Siri, ứng dụng Voice Memos không hoạt động, độ trung thực của micro bị suy giảm và nhiều vấn đề khác về âm thanh. Các thiết bị dính phải lỗi này đã được Apple bán ra từ đầu năm 2017 đến cuối năm 2018.

Apple bị kiện vì sử dụng vật liệu không đạt chuẩn khiến iPhone 7 bị hỏng - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình của một chiếc điện thoại gặp lỗi.

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi "loop disease" trên iPhone 7 là do chiếc điện thoại này có thiết kế chưa tối ưu, khung nhôm được làm từ "vật liệu không đạt tiêu chuẩn" khiến thân máy bị uốn cong đúng vị trí đặt IC âm thanh trên bo mạch. Theo thời gian, mạch nối với chip âm thanh dần bị lỏng ra và gây nên hàng loạt vấn đề liên quan.

Theo báo cáo của tạp chí Motherboard trong năm 2018, các kỹ thuật viên độc lập có thể khắc phục được lỗi trên bằng cách tháo chip âm thanh và hàn thêm một đoạn dây dẫn nhỏ giữa nó với bảng mạch. Vụ kiện thừa nhận rằng biện pháp khắc phục duy nhất là sử dụng một đoạn dây hàn thêm để giúp IC âm thanh tiếp xúc với bảng mạch, ngay cả khi vỏ máy bị uống cong.

Apple từng phải đối mặt với nhiều vụ kiện tương tự trong quá khứ, đặc biệt là lỗi cảm ứng hàng loạt xảy ra trên iPhone 6 khi mối hàn giữa chip điều khiển với bảng mạch cũng bị lỏng do vỏ máy dễ bị cong. Trong tài liệu sửa chữa nội bộ của Apple, công ty đã thừa nhận sự cố âm thanh trên iPhone 7 nhưng từ chối bảo hành miễn phí.

Theo Lê Long

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index chính thức lấy lại mốc 1.000 điểm như chưa hề có Covid-19

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Cổ phiếu Tesla bùng cháy, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt 500 tỷ USD

Tesla hiện lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Fiat Chrysler gộp lại.

Doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đang làm ăn ra sao?

Tính đến hết năm 2019, khoảng 42 doanh nghiệp Việt trở thành vendor cấp 1 cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, con số vẫn đang dự kiến được tăng lên theo cam kết của Chaebol Hàn Quốc.

Đọc thêm