Apple âm thầm siết quy định bảo hành, người mua iPhone VN/A trôi nổi có thể bị từ chối bảo hành

27/10/2021 07:16 PM | Công nghệ

Apple vừa gửi thông báo tới các đại lý về việc có thể sẽ từ chối bảo hành với các trường hợp người mua iPhone chính hãng nhưng không có hoá đơn từ nhà bán lẻ. Việc này nhằm ngăn chặn tình trạng dân buôn mua đi bán lại iPhone kiếm lời trong thời gian gần đây.

Apple âm thầm siết quy định bảo hành, người mua iPhone VN/A trôi nổi có thể bị từ chối bảo hành

Theo thông tin từ một hệ thống bán lẻ lớn, bộ phận bảo hành của Apple tại Việt Nam vừa gửi thông báo đến các đại lý về việc có thể sẽ từ chối tiếp nhận bảo hành với iPhone chính hãng nhưng không có hoá đơn mua hàng.

Ngoài ra, một số đại lý bán hàng chính hãng nhưng chỉ xuất hoá đơn thường - không xuất hoá đơn VAT cũng có thể khiến khách hàng gặp khó khăn khi bảo hành sau này bởi hoá đơn VAT của các đại lý uỷ quyền đã được Apple chứng nhận mẫu để so sánh khi khách hàng đem sản phẩm đi bảo hành.

"Đơn vị bảo hành có thể sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin căn cước công dân để xác thực thông tin. Nếu thông tin không khớp với hoá đơn, khách có thể bị từ chối bảo hành", nguồn tin từ đại lý cho biết.

Apple âm thầm siết quy định bảo hành, người mua iPhone VN/A trôi nổi có thể bị từ chối bảo hành  - Ảnh 1.

Người mua iPhone 13 trôi nổi có thể bị từ chối bảo hành.

Quy định này được áp dụng với các sản phẩm mới mở bán từ tháng 10/2021 gồm iPhone 13 Series, Apple Watch Series 7 hay sắp tới là các dòng MacBook mới.

Trước đây, chỉ cần là iPhone chính hãng Việt Nam (mã VN/A), người dùng sẽ được tiếp nhận bảo hành theo quy chuẩn của Apple tại Việt Nam nếu sản phẩm còn thời hạn bảo hành. Tuy nhiên, nếu quy định mới này được áp dụng triệt để, một bộ phận người dùng iPhone 13 chính hãng có thể chịu thiệt thòi.

Nguyên nhân được cho là bởi thời gian gần đây iPhone 13 khan hàng trên diện rộng tại Việt Nam. Do đó, thị trường xuất hiện tình trạng "cò lái" đặt mua iPhone chính hãng, sau đó bán lại để ăn chênh kiếm lời, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Để hạn chế tình trạng này, một số đại lý đã yêu cầu khách mua iPhone 13 series chính hãng phải bóc hộp và kích hoạt máy ngay tại cửa hàng. Tuy nhiên, iPhone 13 chính hãng vẫn xuất hiện trên thị trường ngoài khá nhiều trong khi đại lý uỷ quyền của Apple thì báo hết hàng.

"Đây được xem là động thái mạnh tay của Apple để giúp ổn định thị trường iPhone tại Việt Nam", ông Nguyễn Lạc Huy – đại diện CellphoneS nhận định.

Theo ông Huy, cách làm này có thể khiến một số khách hàng đã mua iPhone VN/A theo diện "sang tay" ở Việt Nam trong thời gian qua chịu thiệt thòi bởi thông tin của họ cá nhân của họ chắc chắn không trùng khớp với hoá đơn mua hàng. Đó là chưa kể đến việc nhiều người mua máy không yêu cầu hoá đơn.

Với những khách hàng có ý định mua iPhone 13 mới, vị này đưa ra ra khuyến nghị khách hàng nên mua iPhone tại các hệ thống uỷ quyền của Apple, yêu cầu nhà bán lẻ xuất hoá đơn VAT đầy đủ, hạn chế mua trôi nổi từ bên ngoài để tránh gặp rắc rối sau này. "Một số đại lý sẽ tự động gửi hoá đơn VAT điện tử vào email của khách hàng để lưu trữ lâu dài, tránh thất lạc".

iPhone 13 chính hãng mở bán tại Việt Nam từ ngày 22/10. Hầu hết đại lý đều ghi nhận doanh số tăng mạnh so với năm ngoái, phần nhiều là do năm nay lượng hàng xách tay về nước chỉ bằng khoảng 10% so với mọi năm.

Apple âm thầm siết quy định bảo hành, người mua iPhone VN/A trôi nổi có thể bị từ chối bảo hành  - Ảnh 2.

iPhone 13 được bán với giá lần lượt 22 triệu đồng cho 13 mini, 25 triệu đồng cho bản 13, 31 triệu đồng cho 13 Pro và 34 triệu đồng cho 13 Pro Max, tất cả đều là bản dung lượng thấp nhất. Tuy nhiên, khá nhiều đại lý đang áp dụng các chương trình khuyến mại – giảm giá 1-2 triệu đồng so với mức niêm yết kể trên. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại hầu hết đại lý đều đã hết hàng. Người dùng nếu muốn mua sản phẩm sẽ phải đặt hàng và đợi đến đợt giao hàng sau, dự kiến vào tháng 11.

Trước đó vào tháng 4, Apple cũng đã âm thầm thay đổi cách bảo hành iPhone chính hãng cho thị trường Việt Nam. Theo đó, các sản phẩm bảo hành tại trung tâm bảo hành uỷ quyền của Apple sẽ được thay thế các linh kiện gặp sự cố như bảng mạch, FaceID… Nếu một bộ phận nào đó không thể thay thế, Apple mới tính đến việc đổi mới sản phẩm – thay vì cứ gặp lỗi là một đổi một như trước.

Theo Đức Nam

Nhịp sống Kinh tế

Từ khóa:  apple, iPhone, iphone 13
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm