Anh “tịch thu” kho vàng hơn 1 tỉ USD của Venezuela, kẻ cười người khóc

04/07/2020 08:18 AM | Thời sự

Venezuela bày tỏ sự tức giận hôm 2-7 về quyết định của tòa án Anh khi từ chối để Tổng thống Nicolas Maduro kiểm soát số vàng trị giá 1,8 tỉ USD đang được lưu trữ trong kho bạc của ngân hàng Anh với lý do London không công nhận ông là lãnh đạo.

Anh “tịch thu” kho vàng hơn 1 tỉ USD của Venezuela, kẻ cười người khóc

Theo hãng tin Reuters, Anh đã công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống của Venezuela khi ra phán quyết trong vụ phân xử xem ai là người nắm quyền kiểm soát số vàng trị giá hơn 1 tỉ USD mà Venezuela cất giữ tại London.

Phản ứng trước phán quyết trên, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza viết trên mạng Twitter: "Venezuela phản đối một cách rõ ràng về quyết định bất thường và vô lý của một tòa án ở Anh nhằm tìm cách tước đoạt vàng của Venezuela và vi phạm quyền định đoạt tài sản của người dân Venezuela".

Anh “tịch thu” kho vàng hơn 1 tỉ USD của Venezuela, kẻ cười người khóc  - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Maduro muốn kiểm soát số vàng được cất giữ tại Anh. Ảnh: DPA

Ông Arreaza cáo buộc các lập luận của tòa án Anh dựa trên sự tự xưng là tổng thống lâm thời của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người lãnh đạo một tổ chức tội phạm quốc tế nhằm chiếm đoạt trái phép tài nguyên của đất nước.

Tổng thống Nicolas Maduro đã yêu cầu các cơ quan tư pháp Venezuela thực hiện các thủ tục cần thiết để trừng phạt những ai liên quan đến vụ "trộm vàng" của Venezuela và đảm bảo công lý được thực thi.

Kho vàng trị giá hơn 1 tỉ USD của Venezuela đang được cất giữ tại Ngân hàng Trung ương Anh (BOE).

Ban lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) do chính phủ của ông Maduro bổ nhiệm muốn lấy số vàng kể trên trong khi lãnh đạo đối lập Guaido phản đối điều này.

Anh “tịch thu” kho vàng hơn 1 tỉ USD của Venezuela, kẻ cười người khóc  - Ảnh 2.

Anh đã công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống của Venezuela. Ảnh: Reuters

BOE cho biết họ không thể thực hiện yêu cầu từ ông Maduro vì bị mắc kẹt trong cuộc tranh chấp cương vị tổng thống ở Venezuela.

Quyết định của tòa án Anh được xem là đòn giáng mới nhất nhằm vào chính quyền ông Maduro, người tuyên bố rằng Venezuela cần vàng để nhập khẩu lương thực và thuốc men nhằm tăng cường phản ứng chống đại dịch Covid-19.

Cùng ngày, Venezuela đã hủy quyết định trục xuất đặc phái viên của Liên minh châu Âu (EU) được đưa ra trước đó nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt gần đây của khối này. Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela cho biết Venezuela cũng mong đợi sự nhượng bộ từ phía Brussels.

Trước đó, tổng thống Venezuela hôm 29-6 tuyên bố trưởng phái đoàn EU tại Caracas có 72 giờ để rời khỏi nước này nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với 11 chính trị gia Venezuela trung thành với ông Maduro.

Trong diễn biến khác, các công tố viên Mỹ đệ đơn yêu cầu tịch thu lượng dầu mà 4 tàu chở dầu Iran cố chuyển đến Venezuela, nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm gia tăng áp lực kinh tế đối với 2 nước.

Đơn kiện được nộp vào cuối ngày 1-7 (giờ địa phương) tại tòa án ở Washington. Một ngày sau đó, Thẩm phán James Boasberg đã ra quyết định thu giữ đối với hơn 1,1 triệu thùng dầu trên 4 tàu.

Tuy nhiên, các nguồn tin pháp lý nói rằng Mỹ chỉ có thể thu giữ dầu trên các tàu trên nếu chúng đi vào vùng biển của Mỹ. Động thái nói trên có thể giúp thúc đẩy các nước khác cùng tham gia với Mỹ trong việc thu giữ số dầu này.

Xuân Mai

Người lao động

Từ khóa:  Anh, Venezuela
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm