Anh chàng 31 tuổi may mắn được dùng bữa với Warren Buffett đến nay hạ quyết tâm sẽ vượt tỷ phú này bằng cách... chơi tiền ảo

18/04/2018 10:38 AM | Công nghệ

Sau khi được dùng bữa với tỷ phú Warren Buffett vào năm 2015, anh chàng 31 tuổi này đã quyết tâm sẽ vượt mặt "thần tượng" của mình bằng cách chơi tiền ảo.

Vào năm 2015, doanh nhân Trung Quốc Sam Ling cùng người bạn của mình đã dùng 2,35 triệu USD để đấu giá một bữa ăn trưa cùng với tỷ phú Warren Buffett với hi vọng sẽ nhận được những lời khuyên quý báu từ nhà đầu tư huyền thoại này.

Đến nay, dù đã qua 3 năm trời, doanh nhân 31 tuổi này vẫn dùng bức ảnh chụp chung với tỷ phú Buffet làm hình nền điện thoại của mình.

"Buffet là thần tượng của tôi." Ling, sáng lập kiêm CEO của Tập đoàn Dịch Vụ Tài Chính Supwin, có trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc cho biết "Tôi đã tìm hiểu về ông ấy, học tập các chiến lược đầu tư của ông ấy trong nhiều năm trời, thực sự tôi là fan trung thành của ông ấy."

Nhưng dù cho có là fan hâm mộ trung thành, có cố gắng học tập các chiến lược đầu tư của Buffet thì điều đó cũng không ngăn cản Ling lựa chọn phương hướng đầu tư sắp tới đi ngược lại hoàn toàn so với lời khuyên của Buffet. Theo đó thì Ling quyết định sẽ đầu tư vào tiền ảo, thứ mà vị tỷ phú giàu thứ 3 thế giới hiện nay, Buffet cho rằng "nó sẽ có kết cục chẳng tốt đẹp gì".

Chỉ số tiền ảo

Một bài học mà Ling rút ra được từ Buffet đó là hãy tập trung vào các quỹ đầu tư chỉ số. Ling đã quyết định áp dụng bài học này vào cuộc chiến đầu tư tiền kỹ thuật số ngày nay.

"Các loại tiền ảo như bitcoin quá thất thường, và đó là lý do vì sao chúng tôi lập nên các chỉ số tiền ảo." Ling chia sẻ với CNBC. "Trong khoảng 6 tháng vừa qua, chỉ số của chúng tôi sụt giảm ít hơn so với bitcoin nhưng lại tăng giá trị hơn 50-80% so với đồng tiền này trong các thời điểm bộc phát."

Ling đã lập ra BB Index, tổng hợp chỉ số của 26 loại tiền ảo khác nhau với chỉ số được cập nhật mỗi 3 phút thông qua hệ thống của mình.

"Xét trên khía cạnh quản lý rủi ro và các mối liên quan trong đầu tư, chúng tôi có đưa ra các loại chỉ số khác nhau, phù hợp với nhu cầu về lợi nhuận dự tính mà họ mong muốn khi đầu tư." Jerry Cao, chuyên gia của BB Index, trợ lý giáo sư tài chính tại Đại Học Quản Trị Singapore cho biết.

"Thay vì kì vọng rằng một đồng tiền số nào đó sẽ tăng giá trị 10% trong ngày mai, một kiểu suy nghĩ khá ngắn hạn, chúng tôi bỏ đi suy nghĩ về các biến động ngắn hạn này và chỉ tập trung vào các biến động trong một cho tới 5 năm tới - Đó mới thực sự là đích đến của ứng dụng tiền ảo cũng như nền tảng blockchain của chúng."

Phi vụ đặt cược đầu tư 10 năm

Khi được hỏi về lời khuyên đáng nhớ nhất mà Ling có được sau khi dùng bữa trưa trị giá 2.35 triệu USD với tỷ phú Buffet, nhà đầu tư này chia sẻ:

"Buffet nói đến rất nhiều thứ trong bữa trưa hôm đó, nhưng cuối cùng, ông kết luận rằng tôi nên theo đuổi những gì đang làm hiện tại, và tôi đã là người thành công rồi. Câu nói này đã để lại ấn tượng, và tôi đã theo nó suốt đến nay."

Tuy nhiên, Buffet cũng đã nói rằng ông ấy không tin là việc đầu tư tiền ảo sẽ có một kết thúc có hậu nào cả. "Về tiền ảo, nhìn chung, tôi có thể nói một cách chắc chắn rằng chúng sẽ không đưa bạn tới một kết cục tốt đẹp nào cả." Buffet trả lời phỏng vấn vào tháng 1 năm 2018 vừa qua.

Về vấn đề này, Ling lại tỏ ra không đồng ý với vị idol của mình, cho rằng BB Index sẽ cho về lợi nhuận đủ để đánh bại các phương thức đầu tư truyền thống, bao gồm cả những "sói già" kì cựu như Buffet.

"Warrent Buffet vừa mới thắng trong vụ cược kéo dài 10 năm rằng một quỹ đầu tư chỉ số sẽ phát triển tốt hơn một quỹ đầu cơ trong thời gian dài như vậy. Và tôi muốn làm một vụ cá cược với ông ấy rằng chỉ số tiền ảo của tôi cũng sẽ vượt qua cả các khoản đầu tư của ông ấy trong cùng khoảng thời gian." Ling cho biết.

"Chúng tôi hiển tại sao ông ấy không đầu tư chút nào vào tiền ảo. Thực tế nó đúng với triết lý đầu tư của ông ấy, đó là chỉ tập trung vào những thứ mà chúng ta hiểu và đam mê."

CNBC đã liên lạc với văn phòng của Warren Buffet về lời đề nghị đánh cược này của Ling nhưng hiện tại, vị tỷ phú này vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào

Trang Thu

Cùng chuyên mục
XEM