Warren Buffett mất 26 năm để gấp 10 lần tài sản, Mark Zuckerberg chỉ cần...1 năm

07/04/2018 08:36 AM | Kinh doanh

Với nhiều doanh nhân thành công, họ đã có cả gia sản khi tuổi đời mới ngoài 20. Nhưng với nhiều người khác, nó tốn cả vài thập kỷ.

Nếu Warren Buffett cần đến 26 năm để trở thành tỷ phú . Người bạn tri kỷ của ông - Bill Gates chỉ mất 5 năm.

Nhưng đó vẫn chưa phải là con số kỷ lục. Vị CEO Facebook - Mark Zuckerberg thậm chí chỉ cần 1 năm để gấp 10 lần tài sản, từ triệu phú đến tỷ phú trẻ tuổi của Thung lũng Silicon.

Trong danh sách chặng đường từ triệu phú đến tỷ phú của 25 người giàu nhất thế giới năm 2018 theo Forbes của hãng Betway, Zuckerberg là người có chặng đường trở thành tỷ phú ngắn nhất (trừ 2 tỷ phú tự thân) so với những bậc lão làng như bậc thầy đầu tư Warren Buffett hay chủ sở hữu tập đoàn Koch Industries - Charkes Koch.

Warren Buffett mất 26 năm để gấp 10 lần tài sản, Mark Zuckerberg chỉ cần...1 năm  - Ảnh 1.

Với nhiều doanh nhân thành công, họ đã có cả gia sản khi tuổi đời mới ngoài 20. Nhưng với nhiều người khác, nó tốn cả vài thập kỷ.

Ở độ tuổi 23, Zuckerberg là vị tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất xuất hiện trong danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes năm 2008. Một năm sau, tên của anh tuột khỏi danh sách này do tài sản ròng giảm xuống dưới 1 tỷ USD. Nhưng quãng thời gian này không lâu bởi giá trị vốn hóa Facebook đã nhanh chóng tăng trưởng trở lại và tài sản ròng của Zuckerberg cũng tăng theo.

Phân tích của Betway cho thấy thành lập công ty công nghệ là một trong những con đường nhanh nhất để trở thành tỷ phú. Nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos cũng chỉ mất 2 năm để từ triệu phú thành tỷ phú, trong khi cả nhà sáng lập Microsoft - Bill Gates và đồng sáng lập Google mất khoảng 5 năm để leo lên vị trí này.

Danh sách tổng hợp của Betway còn cho thấy khoảng 1/4 tỷ phú có bằng kỹ sư và 20% có bằng kinh tế hoặc kinh doanh. Đặc biệt, số tỷ phú không có bằng đại học chiếm một con số khá lớn - khoảng 1/3.

Thế giới hiện nay có hơn 2.000 người sở hữu khối tài sản từ 1 tỷ USD trở lên - gấp đôi so với thập kỷ trước. Trong khi độ tuổi trung bình của tỷ phú thế giới là 51, các tỷ phú công nghệ Thung lũng Silicon sở hữu khối tài sản 10 con số trước đó khoảng 20 năm. Đơn cử như Bill Gates trở thành tỷ phú năm 31 tuổi, còn Jeff Bezos là 35.

Tất nhiên, trở thành tỷ phú trong một thời gian ngắn không có ý nghĩa đó là con đường dễ dàng. Trong vụ bê bối dữ liệu liên quan đến hàng chục triệu người dùng Facebook, Zuckerberg đã phải chịu áp lực rất lớn từ dư luận, thổi bay hàng chục tỷ USD khỏi giá trị vốn hóa công ty này. Sau một thời gian im lặng, ông đã phải công khai xin lỗi trên CNN và đối diện trước các nhà làm luật vào tuần tới.

"Đây là sự việc lớn, vi phạm lòng tin người dùng và tôi thực sự xin lỗi vì đã để điều đó xảy ra" ông nói với phóng viên Laurie Segall của CNN. "Trách nhiệm của chúng tôi bây giờ là đảm bảo điều này sẽ không tiếp tục xảy ra".

Theo Anh Sa

Từ khóa:  Mark Zuckerberg
Cùng chuyên mục
XEM