Trả lời 3 câu hỏi này ai cũng sẽ tìm ra điều quan trọng nhất để thành công cùng được Warren Buffett, Bill Gates thừa nhận

04/04/2018 20:01 PM | Kinh doanh

Tại một sự kiện xã hội, Warren Buffet, Bill Gates Jr. và Bill Gates Sr. đang trò chuyện với nhau thì một nhà điều hành tiến về phía họ và hỏi: "Theo các ngài, đâu là đặc điểm quan trọng nhất để thành công trong kinh doanh?" Theo lời kể của những người có mặt lúc đó, cả ba doanh nhân rất đỗi thành công này đều quay sang người đặt câu hỏi và đồng thanh trả lời: "Sự tập trung!"

Trong một thế giới đầy rẫy các yếu tố phân tán, từ những cuộc điện thoại, tin nhắn, thư thoại, Internet và các tác nhân khác, khả năng chú tâm là yếu tố vô cùng quan trọng để có được thành công. 

Thực tế, mọi thành công trong cuộc sống đều cần đến việc phát triển sự tập trung, sự chú ý và tài năng của bản thân vào số ít các nhiệm vụ vốn có thể tạo nên toàn bộ sự khác biệt làm nên thành công. Đây chính là mục đích thật sự của việc xác định các kết quả chủ chốt và xác lập tiêu chuẩn hoạt động. 

Hoạt động quản trị luôn đúc kết lại thành việc hỏi và trả lời câu hỏi duy nhất sau đây: "Cách sử dụng thời gian mang lại giá trị cao nhất cho tôi ngay lúc này là gì?" Có lẽ định nghĩa hay nhất về quản trị thời gian là "khả năng lựa chọn chuỗi sự kiện". Khả năng tổ chức thời gian thành chuỗi để hiểu rõ thứ tự ưu tiên công việc là điểm mấu chốt để tăng gấp nhiều lần hiệu suất của bạn cũng như những người dưới quyền.

Luật số 3

Qua hơn 30 năm nghiên cứu và giảng dạy về quản trị thời gian, chuyên gia nổi tiếng Brian Tracy đã khám phá ra một nguyên tắc rất hiệu quả có khả năng xoay chuyển sự nghiệp và cuộc đời của bạn. Luật số 3 cho hay bất kể bạn làm bao nhiêu việc một tháng, sẽ chỉ có ba nhiệm vụ và hoạt động quan trọng nhất chiếm tới 90% giá trị đóng góp của bạn cho doanh nghiệp. 

Theo nghĩa này, từ "đóng góp" có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xác định thành công của bạn trong sự nghiệp. Đóng góp của bạn vào việc thực hiện các mục tiêu kinh doanh tổng thể càng giá trị, bạn sẽ càng trở nên quan trọng và đáng giá.

Ba câu hỏi quan trọng

1. Nếu cả ngày tôi chỉ có thể làm một việc, đâu là công việc hay hoạt động góp phần mang lại giá trị cao nhất cho công việc của tôi? Hãy lên một danh sách tất cả những việc bạn phải làm trong một tháng, rồi rà soát lại danh sách đó. Hoạt động có đóng góp nhiều nhất cho công việc của bạn có thể sẽ xuất hiện ngay trước mặt bạn. Hãy khoanh tròn công việc đó lại.

2. Nếu tôi chỉ có thể làm hai việc trong cả ngày, đâu là công việc hay hoạt động thứ hai góp phần mang lại giá trị cao nhất cho công việc của tôi? Thường thì công việc này cũng hiển hiện ngay trước mắt bạn. Bạn có thể phải so sánh và đối chiếu những việc làm khác nhau để đảm bảo rằng câu trả lời của mình là đúng đắn, tuy nhiên thường thì việc này không khó.

3. Nếu tôi chỉ có thể làm ba việc trong cả ngày, đâu là công việc hay hoạt động thứ ba góp phần mang lại giá trị cao nhất cho công việc của tôi? Tôi đã thử bài tập này với nhiều nhà điều hành và chủ doanh nghiệp. Trong mọi trường hợp, không có một ngoại lệ nào, chỉ trong vòng 1-2 phút, mọi người đã xác định rõ ba nhiệm vụ quan trọng nhất mà họ có thể (hoặc nên) thực hiện, góp phần mang lại giá trị cao nhất cho chính bản thân họ cũng như công việc.

Theo Luật số 3, tất cả những việc khác ngoài ba việc lớn này sẽ rơi vào nhóm 10% còn lại. Mọi hoạt động khác đều có giá trị thấp hoặc không có giá trị. Lý do chính yếu dẫn đến thất bại ở phòng điều hành chủ yếu lên quan đến việc mọi người dành quá nhiều thời gian làm những việc có ít hoặc không mang lại giá trị cho bản thân cũng như công việc.

Trả lời 3 câu hỏi này ai cũng sẽ tìm ra điều quan trọng nhất để thành công cùng được Warren Buffett, Bill Gates thừa nhận - Ảnh 1.

Xác định ba việc lớn cho nhân viên

Sau khi đã xác định rõ đâu là cách sử dụng thời gian tối ưu cho mình, bạn cần giúp từng nhân viên xác định ba việc lớn của họ. Bạn có thể tạo nên sự chuyển biến về năng suất và hiệu quả công việc của toàn bộ đơn vị bằng cách giúp các nhân viên làm rõ và tập trung vào ba nhiệm vụ có giá trị nhất mà họ có thể thực hiện.

Một trong những điều tốt đẹp nhất mà bạn có thể làm cho nhân viên là khuyến khích họ tự trả lời câu hỏi này. Chỉ khi nhân viên biết đâu là nhiệm vụ quan trọng nhất của mình, họ mới có thể làm tốt công việc. Chỉ khi họ tập trung và làm tốt những công việc quan trọng đúng thời gian, họ mới có thể mang lại đóng góp tối đa, có thu nhập cao hơn cũng như được thăng tiến nhanh hơn. 

Ba từ làm nên hiệu quả tối đa là "rõ ràng, tập trung và chuyên tâm". Khi đã xác định được công việc quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện, nhiệm vụ tiếp theo của bạn là tập trung vào công việc đó cho đến khi hoàn tất nó.

Hoàn thành công việc là chìa khóa để thành công trong công việc và cuộc sống. Việc hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng thậm chí còn có ý nghĩa quan trọng hơn nữa đối với thành công. Và việc hoàn thành trước tiên những nhiệm vụ quan trọng nhất sẽ giúp sự nghiệp của bạn tiến xa hơn bất kỳ hoạt động nào khác.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM