Ăn Tết lớn như chàng trai ở Cần Thơ: Dành 2 tháng cùng gia đình mang xuân về trong con hẻm nhỏ

20/01/2020 06:00 AM | Sống

Được sự đồng thuận của cả xóm, Minh Nhật cùng những người bạn đã dành 2 tháng trời trang hoàng cho con hẻm nhỏ thân thương của mình, mang đến một không khí Tết đậm chất Nam bộ trong con hẻm nhỏ ở Cần Thơ.

Đem Tết "bự" về con hẻm nhỏ

Con hẻm nhỏ vắng vẻ, buồn tẻ dưới chân cầu Cái Răng (Cần Thơ) bỗng một ngày được khoác lên mình tấm áo mùa xuân, lộng lẫy nhưng không kém phần mộc mạc, gợi lại bao kỷ niệm về những cái Tết xưa cũ.

Ăn Tết lớn như chàng trai ở Cần Thơ: Dành 2 tháng cùng gia đình mang xuân về trong con hẻm nhỏ - Ảnh 1.

Những ngày qua, tại một hẻm nhỏ của khu vực Yên Bình, phường Lê Bình, quận Cái Răng (cạnh chân cầu Cái Răng) thu hút khá đông giới trẻ đến tham quan, chụp ảnh Tết.

Anh Nguyễn Minh Nhật - người đã dành tâm huyết để làm nên con hẻm tuyệt đẹp này chia sẻ: "Tôi sinh ra và lớn lên ở con hẻm nhỏ này, nên có rất nhiều tình cảm với nó. Trong hẻm có rất nhiều trẻ em và người lớn tuổi, nhưng đường xá thì xấu xí, quang cảnh thì nhếch nhác, không có chỗ để vui chơi. Vì vậy Tết năm ngoái tôi thuyết phục cả xóm cải tạo lại con hẻm của mình".

Và lời kêu gọi của Nhật đã được cả xóm tán thành. Mỗi người một tay cùng nhau quét dọn, chặt bớt bụi rặm để con đường trở nên thoáng đãng, và sạch sẽ hơn. Chỉ sau ít ngày đã đem đến một diện mạo mới cho cả xóm. Nhưng ý định của Nhật không dừng lại ở đó, anh chàng tiếp tục thuyết phục mọi người cùng nhau trang hoàng con hẻm thật đẹp để đón xuân. Và đương nhiên ai ai cũng rất vui với lời đề nghị đó.

Ăn Tết lớn như chàng trai ở Cần Thơ: Dành 2 tháng cùng gia đình mang xuân về trong con hẻm nhỏ - Ảnh 2.
Ăn Tết lớn như chàng trai ở Cần Thơ: Dành 2 tháng cùng gia đình mang xuân về trong con hẻm nhỏ - Ảnh 3.
Ăn Tết lớn như chàng trai ở Cần Thơ: Dành 2 tháng cùng gia đình mang xuân về trong con hẻm nhỏ - Ảnh 4.
Ăn Tết lớn như chàng trai ở Cần Thơ: Dành 2 tháng cùng gia đình mang xuân về trong con hẻm nhỏ - Ảnh 5.

Mọi người cùng chung tay trang trí cho hẻm nhỏ.

Minh Nhật háo hức kể: "Năm ngoái mình làm sơ sài thôi, tại vì nghĩ đơn giản là làm vài cảnh cho đẹp khu phố và người dân trong xóm cũng có nơi để vui chơi chụp ảnh. Không ngờ được rất nhiều người bạn ủng hộ. Và năm nay mình và gia đình quyết định sẽ đầu tư công phu hơn".

Năm nay để chuẩn bị cho việc trang trí con hẻm, Minh Nhật đã đặt nhà vườn ở Đồng Tháp 1500 trái bắp, đến Hội An mua 500 đèn lồng, đến Hậu Giang để mua các vật dụng đan tre nứa...

Ăn Tết lớn như chàng trai ở Cần Thơ: Dành 2 tháng cùng gia đình mang xuân về trong con hẻm nhỏ - Ảnh 6.

Anh Minh Nhật là người đã nghĩ ra ý tưởng cũng như thực hiện con hẻm mùa xuân này.

"Mình cứ trang trí từ từ, vừa lo làm công việc riêng của mình vừa trang trí nên mất khoảng 2 tháng mới hoàn thành" - Nhật cười bảo rằng con hẻm lộng lẫy như ngày hôm nay là nhờ vào công sức của rất nhiều người, có ba, có dì, dượng, mấy đứa em và cả các cô chú trong xóm.

Ăn Tết lớn như chàng trai ở Cần Thơ: Dành 2 tháng cùng gia đình mang xuân về trong con hẻm nhỏ - Ảnh 7.

Gìn giữ nét đẹp của Tết xưa

Trong hẻm Tết ở dưới chân cầu Cái Răng, những khung cảnh bình dị của ngày xưa được tái hiện chân phương, mộc mạc khiến không ít người xao xuyến về những kỷ niệm đã qua. Là góc bếp ấm áp, có nồi bánh tét thiệt to, nơi có ba có má, có mấy anh chị em cùng quây quần cười nói đợi giao thừa. Có phê tre trải đầy bánh tráng, cái món bánh dân dã mà không thể nào thiếu được trong ba ngày Tết của người miền Tây và nhiều nhiều những ký ức khác nữa.

Ăn Tết lớn như chàng trai ở Cần Thơ: Dành 2 tháng cùng gia đình mang xuân về trong con hẻm nhỏ - Ảnh 8.
Ăn Tết lớn như chàng trai ở Cần Thơ: Dành 2 tháng cùng gia đình mang xuân về trong con hẻm nhỏ - Ảnh 9.
Ăn Tết lớn như chàng trai ở Cần Thơ: Dành 2 tháng cùng gia đình mang xuân về trong con hẻm nhỏ - Ảnh 10.
Ăn Tết lớn như chàng trai ở Cần Thơ: Dành 2 tháng cùng gia đình mang xuân về trong con hẻm nhỏ - Ảnh 11.

Những góc Tết thân thuộc với người Nam bộ.

Minh Nhật tâm sự: "Có nhiều vật dụng cũ bây giờ đi tìm mua rất khó nhưng mình cố gắng để dựng nên một góc Tết thân thuộc cho mọi người mỗi khi ghé thăm". Anh chàng cũng cho biết nhu cầu chụp ảnh Tết của người dân rất cao, nhưng muốn chụp ảnh đẹp mọi người phải ra trung tâm thành phố, chứ ở khu vực anh sống hầu như không có quang cảnh đẹp để chụp ảnh. Vì vậy con hẻm trở thành một điểm nhấn cùng chia sẻ với bà con ở Cái Răng".

Ăn Tết lớn như chàng trai ở Cần Thơ: Dành 2 tháng cùng gia đình mang xuân về trong con hẻm nhỏ - Ảnh 12.

Nhiều người trẻ, đặc biệt là con nít rất thích thú với con hẻm mùa xuân.

Buổi chiều tối, con hẻm đón rất nhiều lượt người tham quan, chụp ảnh, đa số là các bạn trẻ. Minh Nhật vui vẻ tâm sự: "Mình rất vui vì tạo ra một điểm tham quan mới cho thành phố. Cũng như giúp các bạn trẻ được tiếp cận với những giá trị đẹp của Tết xưa. Không phải người trẻ thờ ơ với ngày Tết cổ truyền, mà vì các bạn chưa có nhiều cơ hội để tìm hiểu và tiếp cận mà thôi".

Theo TOÀN NGUYỄN - VĂN TIÊN

Cùng chuyên mục
XEM