Ăn những thứ tưởng tốt này, coi chừng già nhanh và chết sớm!

28/08/2020 10:27 PM | Sống

Nghiên cứu mới từ Anh và Đức cho thấy thực phẩm giàu sắt chỉ tốt khi ăn vừa phải. Ám ảnh với việc bổ sung chất sắt sẽ làm gia tăng tốc độ lão hóa và dẫn đến cái chết sớm.

Theo tác giả chính, tiến sĩ Paul Timmers từ Đại học Edinburgh (Scotland, Vương quốc Anh), công trình của họ chỉ ra rằng duy trì mức độ sắt lành mạnh trong máu liên quan đến việc "trường sinh bất lão". Quá nhiều hoặc quá ít sắt đều gây hại cho sức khỏe của bạn.

Điều này lý giải cho việc những người ăn quá nhiều thịt đỏ, vốn là một trong các loại thực phẩm giàu sắt nhất, lại dễ chết sớm .

 Ăn những thứ tưởng tốt này, coi chừng già nhanh và chết sớm! - Ảnh 1.

Thịt đỏ như thịt bò rất tốt cho người thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên nếu bạn ăn quá nhiều, coi chừng... già nhanh và chết sớm - ảnh minh họa từ Internet

Nghiên cứu xoáy sâu vào sự lão hóa sinh học – tốc độ cơ thể con người suy giảm theo thời gian, vốn rất khác nhau giữa mỗi người. Tốc độ lão hóa sinh học nhanh thường đi kèm với các căn bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, mất trí nhớ và ung thư. Lão hóa sinh học thể hiện ở 3 mặt: tuổi thọ thực, những năm tháng khỏe mạnh và mức độ trường thọ.

Các tác giả đã xác định được tới 10 vùng trong bộ gene người liên quan đến lão hóa sinh học, trong đó các vùng gene liên quan đến mức độ chất sắt lành mạnh tác động đến cả 3 mặt của lão hóa sinh học.

Theo tiến sĩ Joris Deelen thuộc Viện nghiên cứu sinh học Max Planck, đồng tác giả, phát hiện trên cho thấy những loại thuốc nhằm kiểm soát sự chuyển hóa sắt một ngày nào đó có thể giúp khắc phục một số tác động của quá trình lão hóa sinh học.

Nhưng dễ dàng hơn, đó là mỗi người chúng ta nên cố gắng duy trì mức sắt lành mạnh. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh quốc NHS, phụ nữ tuổi 19-50 cần 14,8 mg sắt mỗi ngày, nam giới và phụ nữ trên 50 tuổi cần 8,7 mg mỗi ngày.

Để bảo đảm lượng sắt, nên bổ sung thường xuyên các thực phẩm giàu sắt ở mức vừa phải như các loại đậu, rau màu xanh lá đậm, ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây… Ăn thứ quá nhiều sắt như thịt đỏ hay gan động vật thường xuyên hay bổ sung thuốc sắt mà không tham khảo ý kiến bác sĩ có thể khiến bạn bị dư thừa.

Anh Thư

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm