Ăn loại thịt lợn này như rước bệnh vào người, nhiều gia đình Việt vẫn thường xuyên sử dụng: Đẩy nhanh lão hoá, đau dạ dày, nguy cơ ung thư cận kề

16/02/2022 08:14 AM | Sống

Việc sử dụng loại thịt lợn này thường xuyên có thể khiến nguy hại đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình bạn.

Nhiều gia đình bận rộn thường có thói quen tích trữ thực phẩm trong thời gian dài, đặc biệt là cấp đông thịt lợn. Một số bà nội trợ thường mua với khối lượng lớn và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần, có khi đến hàng tháng, thậm chí nửa năm.

Với tâm lý đó, mọi người cho rằng chỉ cần cho thịt vào tủ lạnh thì dù bao lâu cũng không nguy hại. Song thực tế khi thịt được cấp đông trong thời gian dài sẽ bị biến đổi, hư hỏng và sẽ phải bỏ đi để tránh ngộ độc thực phẩm. Dẫu bạn sử dụng loại tủ lạnh hiện đại đến như thế nào thì thực phẩm luôn có thời hạn sử dụng.

Theo Sohu, với thịt lợn, nếu để trong ngăn mát tủ lạnh (1-3 độ C) thì bạn có thể sử dụng trong vòng 5 ngày trước khi chúng bị biến đổi và mất chất dinh dưỡng.

Nếu như thịt lợn tươi sống được bảo quản đúng cách trong ngăn đông ở nhiệt độ -15 độ C đến -16 độ C, có thể giữ khoảng 1-3 tháng. Nếu quá thời gian này, cách tốt nhất là bạn nên loại bỏ.

Vì thế trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không nên quá phụ thuộc vào tủ lạnh. Nếu thường xuyên ăn thịt để lâu ngày trong tủ lạnh có thể khiến chức năng chống oxy hoá của cơ thể ngày càng suy yếu, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh nếu thường xuyên ăn thịt lợn bảo quản lâu trong tủ lạnh có thể dẫn đến 3 mối nguy hại cho sức khoẻ.

Đầu tiên, đẩy nhanh quá trình lão hoá

Theo nhà dinh dưỡng học người Ấn Độ, Pooja Malhotra: Khi thực phẩm bảo quản lạnh quá lâu sẽ mất đi chất dinh dưỡng cần thiết, thậm chí chúng còn bị hao hụt màu sắc, hương vị, kết cấu.

Ăn loại thịt lợn này như rước bệnh vào người, nhiều gia đình Việt vẫn thường xuyên sử dụng: Đẩy nhanh lão hoá, đau dạ dày, nguy cơ ung thư cận kề - Ảnh 1.

Việc sử dụng thịt lợn bảo quản lâu trong tủ lạnh khiến đẩy nhanh quá trình lão hoá

Khi đó lượng protein và chất béo trong thịt sẽ bị oxy hoá dần, dễ biến chất. Nếu thường xuyên sử dụng loại thịt này, bạn vô tình làm tăng tốc độ lão hoá của cơ thể. Vì vậy đối với thịt đông lạnh để lâu, cách tốt nhất là không nên sử dụng.

Thứ hai, nó làm đau dạ dày và tăng gánh nặng cho cơ quan này

Nếu bảo quản thịt lợn không đúng cách (nhiệt độ quá cao) thịt sẽ rất dễ bị ôi thiu, hỏng do đây là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nếu ăn phải sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của chúng ta, gây ra các bệnh về đường tiêu hoá và cảm giác khó chịu cho cơ thể.

Thứ ba, tăng nguy cơ mắc ung thư

Thịt để lâu trong tủ lạnh rất dễ nhiễm khuẩn. Nếu thường xuyên sử dụng thịt đông lạnh có thể làm giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Vốn dĩ thịt lợn sống đã tiềm ẩn những mối nguy hiểm nhất định và nếu tiếp tục nhiễm thêm vi khuẩn trong quá trình bảo quản ở tủ lạnh kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đối với người sử dụng.

Vì vậy, bạn nên tính toán hợp lý để mua số lượng thực phẩm phù hợp trong khoảng 1 tuần, đảm bảo thịt vẫn giữ được chất dinh dưỡng cần thiết.

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng cách

- Rửa sạch thịt trước khi để đông nhằm loại bỏ các chất bẩn tồn tại trong thớ thịt và hạn chế việc nhiễm khuẩn chéo giữa các thực phẩm trong tủ lạnh

- Dù bảo quản thịt trong ngăn đá hay ngăn mát thì bạn đều cần bọc thịt thật kỹ để giữ được độ tươi ngon và đảm bảo thịt không bị nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.

Ăn loại thịt lợn này như rước bệnh vào người, nhiều gia đình Việt vẫn thường xuyên sử dụng: Đẩy nhanh lão hoá, đau dạ dày, nguy cơ ung thư cận kề - Ảnh 2.

Để đảm bảo thịt lợn được bảo quản đúng cách, bạn cần chú ý duy trì nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

- Để thịt được đảm bảo chất lượng, không bị biến chất trong thời gian lưu trữ, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Nếu bảo quản trong ngăn mát thì bạn cần duy trì nhiệt độ tủ khoảng 2 độ C, còn nếu lưu trữ trong ngăn đá thì mức nhiệt phù hợp khoảng -25 độ C sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng.

- Đối với thịt đã nấu chín, nếu muốn dự trữ cần làm nguội trước khi bảo quản và đậy kín nắp, không đặt chung với khu vực thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.

- Kể cả thịt chín hay thịt sống, dù bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đá thì tốt nhất nên sử dụng trong vòng 1 tuần để đảm bảo độ tươi ngon, chất dinh dưỡng và tránh nhiễm bệnh.

Theo Sohu

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM