Âm mưu của Microsoft đằng sau việc phát hành miễn phí Windows 10 là gì?

23/04/2016 08:59 AM | Công nghệ

Việc ra mắt Windows 10 miễn phí cho người dùng của Microsoft không đơn giản chỉ là muốn ngày càng nhiều khách hàng tiếp cận được với các sản phẩm của mình mà bên cạnh đó công ty này còn đang có ý định "vượt mặt" Google.

Âm mưu của Microsoft đằng sau việc phát hành miễn phí Windows 10 là gì?

Sau nhiều nỗ lực đưa Windows 10 miễn phí tới tay người dùng, Microsoft đã bắt đầu hưởng "quả ngọt": người ta đang ngày càng dùng Bing nhiều hơn. Trước đây, nhắc tới tìm kiếm, có lẽ Google vẫn "một mình một sân".

Khi Microsoft đưa ra những báo cáo tài chính về lợi nhuận quý III năm 2016 vào thứ Năm (21/4) vừa rồi, công ty này cho biết: lợi nhuận từ quảng cáo qua công cụ tìm kiếm chưa bao gồm chi phí lưu lượng truy cập đã tăng 18%.

Chi phí lưu lượng truy cập là một chi phí tài chính mà các công ty quảng cáo online phải trả cho bên thứ 3 để đưa người dùng về với họ.

Microsoft cũng cho biết 35% doanh thu từ việc tìm kiếm trong tháng Ba đến từ những thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows 10.

Công ty này đã không tiết lộ chi phí lưu lượng truy cập phải chi trả cho bên thứ 3 để tăng lượng truy cập cho hệ thống Bing, do vậy chúng ta không thể biết được chính xác doanh thu Windows 10 đã kiếm được cho Microsoft là bao nhiêu theo cách này.


Trong kế hoạch phát triển tổng thể mới của Microsoft, hãng này sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với Google ở thị trường quảng cao qua công cụ tìm kiếm.

Trong kế hoạch phát triển tổng thể mới của Microsoft, hãng này sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với Google ở thị trường quảng cao qua công cụ tìm kiếm.

Đánh bại Google ở lĩnh vực tìm kiếm chính là một phần trong kế hoạch tổng thể của việc đưa Windows 10 tới người dùng một cách miễn phí.

Rất nhiều dịch vụ của hệ thống Bing đã được tích hợp vào trong Windows 10, bao gồm cả công cụ tìm kiếm khi đặt một câu hỏi cho Cortana cũng như sử dụng ứng dụng Maps và những dịch vụ trực tuyến khác.

Microsoft hy vọng rằng với Windows 10, Bing sẽ giành được một phần lớn thị phần trong thị trường quảng cáo qua công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên Google cũng có những hành động riêng của mình. Công ty này cũng đã có báo cáo về doanh thu ngày hôm nay và công bố doanh thu từ lĩnh vực quảng cáo có một sự gia tăng đáng kể: tăng 16% lên tới 18 tỉ USD.

Trên thực tế, đây không chỉ là một "trò chơi được mất ngang nhau" giữa Bing và Google. Bởi ngày càng có nhiều người trên thế giới có nhu cầu sử dụng những thiết bị và mạng internet, trong đó bao gồm cả Google và cả Bing.

Tiềm năng của ngành quảng cáo qua công cụ tìm kiếm (gốc gác của đế chế Google) sẽ vẫn còn rất rộng mở. Và chắc chắn, Microsoft sẽ không đứng ngoài cuộc chơi.

Thành NT

Theo B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Nguyễn Minh Tuấn: Nhiều người không hiểu gì về tự do tài chính nhưng đã muốn nghỉ hưu sớm!

Có một thực trạng là những thuật ngữ tài chính thường xuyên bị hiểu sai, dẫn đến hành động sai lầm. Ví dụ, theo bạn, nhà là tiêu sản hay tài sản? Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm là gì?

CEO Samsung Việt Nam: Chúng tôi đang xây trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, ‘khoe’ một tin vui của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài

"Hiện tại Samsung Việt Nam đang vượt qua vai trò cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu tại Việt Nam", Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết. Ông lớn FDI này đang xây dựng trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, nâng tổng vốn đầu tư vào Việt Nam lên 17,7 tỷ USD.

BizInsider

Đại gia phố núi Bùi Pháp: Từ người làm gỗ đến sản xuất linh kiện điện tử, gánh nợ nghìn tỷ nhưng vẫn quyết tâm "rũ bỏ" Gia Lai để vươn tầm thế giới

Đức Long Gia Lai của ông Bùi Pháp vừa trải qua năm 2020 cực kỳ khó khăn khiến công ty thua lỗ nặng nề và chịu áp lực trả nợ lớn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn và mới đây đã quyết định sẽ bỏ "Gia Lai" trong tên gọi, để vươn ra toàn cầu.

Con số khiến Mark Zuckerberg lo sợ: TikTok cán mốc 1 tỷ người dùng mỗi tháng, rất nhiều trong số đó là người Mỹ

TikTok trở thành thế lực mạng xã hội "không phải dạng vừa" khiến Mark Zuckerberg lo sợ.

Đọc thêm