Âm mưu độc quyền trên Internet, Google chuẩn bị đóng phạt tới 7 tỉ USD

22/04/2016 14:38 PM | Công nghệ

Ủy ban Châu Âu (EC) đã chính thức đưa ra cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh với Google. Theo đó, trong nhiều năm, Google đã yêu cầu các nhà sản xuất phần cứng phải "cài sẵn Google Search và Chrome để có quyền truy cập đến những app khác", bao gồm cả Google Play Store.

Thêm một cáo buộc từ Châu Âu

Margrethe Vestager, thành viên Ủy ban Châu Âu, cho biết: "Một môi trường Internet cạnh tranh đang ngày càng trở nên quan trọng hơn cho người dùng và doanh nghiệp ở EU. Hành động của Google đã không cho phép người dùng có nhiều lựa chọn ứng dụng và dịch vụ di động, đồng thời làm cản đường sáng tạo của những công ty khác. EU cho biết thêm khoảng 80% "thiết bị di động thông minh" ở châu lục này (và cả trên thế giới) đang chạy Android, trong đó Google nắm hơn 90% lưu lượng tìm kiếm.”

Ủy ban cũng cáo buộc Google yêu cầu các nhà sản xuất kí thỏa thuận không bán các thiết bị chạy Android tùy biến nếu họ muốn được cài sẵn các app Google, trong khi đưa ra "các hỗ trợ mạnh về tài chính" cho một số hãng smartphone lớn nhất thế giới để chỉ cài app Google Search lên thiết bị của họ.

Margrethe Vestager đưa ra cáo buộc với Google vào thứ tư vừa qua
Margrethe Vestager đưa ra cáo buộc với Google vào thứ tư vừa qua

Google nói gì?

Trong thông báo mới nhất, hãng chỉ nói Android là một phần mềm nguồn mở và khuyến khích mọi sự sánh tạo, đồng thời "mong đợi được làm việc với Ủy ban Châu Âu để chứng minh rằng Android tốt cho việc cạnh tranh và cũng tốt cho người tiêu dùng". Kent Walker, một luật sư của Google, nói thêm rằng "các nhà sản xuất điện thoại có thể cài Google app và các sản phẩm đối thủ, và người dùng sẽ có quyền tự do lựa chọn".

Vụ việc này sẽ đi đến đâu?

Mặc cho sự phủ nhận của Google, các cáo buộc có liên quan đến Android, nền tảng chiếm trên 77% thị phần smartphone của châu Âu, sẽ tạo ra một bước lùi đáng kể cho công ty này.

Sự kiện này diễn ra vào lúc Google đang củng cố vị trí trong làng di động - thay đổi cách thức người dùng lên mạng - khi mảng máy tính truyền thống của họ đang có dấu hiệu đuối sức.

Google đang cố gắng thúc đẩy mảng di động khi máy tính của họ đang đuối sức
Google đang cố gắng thúc đẩy mảng di động khi máy tính của họ đang đuối sức

Google có 12 tuần để phản hồi lại cáo buộc của Liên minh Châu Âu. Nếu không may, Google sẽ đi theo “vết xe đổ” của Microsoft.

Tháng 9/2007 và tháng 3/2004, Microsoft đều cũng phải trải qua cuộc điều tra chống độc quyền của EC và thậm chí còn phải chấp nhận mức án phạt kỷ lục 1 tỉ USD và phải phát hành những phiên bản của Windows XP tới châu Âu mà không cài sẵn Windows Media Player.

Án phạt với Google có thể lên tới 7 tỷ USD, tương đương 10% lợi nhuận năm của họ. Đây là mức phạt cao nhất theo quy định.

Không còn xa lạ với những cáo buộc độc quyền

Ủy ban Thương mại Liên bang tại Washington cũng mở các cuộc điều tra vi phạm của Google liên quan đến Luật chống độc quyền Mỹ từ năm 2013. Tuy nhiên đến nay họ chưa đưa ra bất kỳ hình phạt nào.

Một số quốc gia khác như Ấn Độ hay Nga cũng đưa ra các cáo buộc hoặc mở những cuộc điều tra tương tự nhằm vào Google.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM