8 bài tập rèn luyện não bộ, cải thiện trí nhớ gắn với những điều rất quen thuộc của dân văn phòng: Một chút để tâm giúp bạn có trí tuệ minh mẫn không kể tuổi tác

13/06/2019 09:00 AM | Sống

Khi bước qua tuổi 40, trí nhớ của bạn có thể bị giảm sút do quá trình lão hóa. Tuy nhiên, bằng cách thực hiện những thói quen này hàng ngày, bạn có thể cải thiện trí nhớ và duy trì một trí tuệ minh mẫn hiệu quả.

Bộ não con người là một cơ quan rất phức tạp, trung tâm chỉ huy hệ thống thần kinh của con người. Nó kiểm soát hầu hết các hoạt động của cơ thể, giúp quá trình tích hợp và điều phối thông tin. Trong đó, trí nhớ được mô tả là một quá trình nhận thức, trong đó não bộ lưu trữ các thông tin và có thể truy xuất khi cần thiết.

Theo thời gian, chức năng của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có não bộ đều thay đổi, mất trí nhớ và dấu hiệu lão hóa là những hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải bảo vệ chức năng não bộ bởi nếu khả năng ghi nhớ bị giảm sút, bạn có thể không học, không nhớ được bất cứ điều gì, ngay cả những kỹ năng sống cơ bản nhất. Bởi hầu hết hành động của chúng ta đều là sự bắt chước và ghi nhớ khi còn trẻ.

Chúng ta có thể tăng cường trí não, bảo vệ trí nhớ bằng cách thực hiện một số bài tập lành mạnh gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Các bài tập này rất hữu hiệu để rèn luyện, cải thiện sức khỏe bộ não (trí nhớ, sự tập trung, sự chú ý...), nhất là đối với người làm văn phòng, công sở:

1. Bài tập quan sát chi tiết

 8 bài tập rèn luyện não bộ, cải thiện trí nhớ gắn với những điều rất quen thuộc của dân văn phòng: Một chút để tâm giúp bạn có trí tuệ minh mẫn không kể tuổi tác  - Ảnh 1.

Mục tiêu của bài tập này là quan sát các chi tiết và nhớ lại chúng sau một khoảng thời gian. Bài tập đòi hỏi bạn phải quan sát mọi thứ và khiến não bộ phải nhớ lại thông tin. Bạn sẽ phải quan sát 4 chi tiết về một người, tòa nhà, xe hơi, bộ phim... Sau một ngày, hãy thử liệt kê lại các chi tiết bạn đã quan sát để đánh giá trí nhớ của mình. Thường xuyên luyện tập bằng cách này sẽ giúp chức năng ghi nhớ của não bộ cải thiện rõ rệt.

2. Thực hành quan sát trực quan

Đối với bài tập này, bạn rèn luyện trí não bằng cách tạo ra các hình ảnh minh họa cho thông tin bạn nhận được ở trong não. Nghĩa là, bạn quan sát, chú ý đến các chi tiết và gán cho chúng một hình ảnh liên quan (có thể một bộ phim, một người hay một cảnh vật nào đó...). Bằng cách ghi nhớ thông qua hình ảnh, các thông tin có thể lưu lại trong não bộ của bạn lâu hơn.

3. Lặp lại thông tin

Phương pháp này tập trung vào việc luyện tập ghi nhớ đúng lúc. Sự lặp lại cách quãng giúp củng cố thông tin trong trí não. Kỹ thuật này có thể áp dụng bằng cách sử dụng thẻ ghi chú, sắp xếp các thẻ ghi chú của bạn thành 3 đợt và kiểm tra bộ nhớ của bạn xem thông tin có đúng không. Hãy bắt đầu với các khoảng nhỏ và tăng dần lên.

4. Bài tập với các con số

 8 bài tập rèn luyện não bộ, cải thiện trí nhớ gắn với những điều rất quen thuộc của dân văn phòng: Một chút để tâm giúp bạn có trí tuệ minh mẫn không kể tuổi tác  - Ảnh 2.

Tính nhẩm trong đầu là một trong những phương thức hiệu quả nhất để cải thiện trí nhớ của bạn. Hãy tìm ra đáp án cho những phép tính bằng cách phân tích trong đầu thay vì viết ra giấy và sử dụng máy tính. Hãy thực hiện bài tập này bất cứ khi nào bạn đi bộ hay luyện tập thể thao. Vì khi não buộc phải chú ý đến 2 hành động cùng 1 lúc, trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện hiệu quả hơn.

5. Tập trung và nhắc lại

Rèn luyện bản thân tập trung vào những gì người đối diện nói trong các cuộc trò chuyện thường ngày. Lắng nghe và sau đó lặp lại những lời họ nói trong đầu bạn ngay khi cuộc trò chuyện vẫn tiếp diễn. Thực hành việc chú ý ghi nhớ và lặp lại thông tin đến từng chi tiết là cách giúp trí nhớ của bạn được tăng cường.

6. Học ngoại ngữ

Học song song 2 ngôn ngữ vô cùng có lợi cho não của bạn. Học nói và đọc một ngôn ngữ mới đòi hỏi não bộ phải hoạt động liên tục để ghi nhớ thông tin. Nó giúp tác động và hiểu quả của việc rèn luyện trí não.

7. Sử dụng sơ đồ tư duy

 8 bài tập rèn luyện não bộ, cải thiện trí nhớ gắn với những điều rất quen thuộc của dân văn phòng: Một chút để tâm giúp bạn có trí tuệ minh mẫn không kể tuổi tác  - Ảnh 3.

Bài tập này giúp cải thiện sự liên kết, trí tưởng tượng và sức sáng tạo, tác động trực tiếp đến việc cải thiện trí nhớ. Bằng cách sử dụng từ khóa, hình khối, màu sắc, sơ đồ tư duy đòi hỏi bạn phải tưởng tượng, ghi nhớ các sự kiện. Điều này giúp não bộ thực hiện các chức năng hiệu quả hơn, cải thiện trí nhớ đáng kể.

Theo Minh An

Cùng chuyên mục
XEM