5 trò chơi đơn giản giúp rèn luyện khả năng tập trung của trẻ tốt đến không ngờ, cha mẹ nhất định nên thử một lần

06/05/2019 08:27 PM | Sống

Nhiều phụ huynh chắc hẳn đều đau đầu bởi con em mình không thể tập trung hoàn thành mọi thứ trong khoảng thời gian ngắn, nếu thế cha mẹ hãy áp dụng ngay những trò chơi này.

5 trò chơi đơn giản giúp rèn luyện khả năng tập trung của trẻ tốt đến không ngờ, cha mẹ nhất định nên thử một lần

Bạn tôi có một cô con gái tên là Tiểu Hoa (4 tuổi), đang học mẫu giáo. Bạn tôi kể rằng, hiện nay điều khiến cô ấy lo lắng là, Tiểu Hoa không thể tập trung làm bất kì việc gì trong khoảng thời gian ngắn.

Ngay cả bài tập thủ công đơn giản như cắt, gấp, dán giấy đơn giản cũng khiến bé mất rất nhiều thời gian.

Chẳng hạn, bài tập thủ công chỉ cần nửa tiếng là hoàn thành, nhưng Tiểu Hoa đã kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ. Trong suốt thời gian đó, bé liên tục nói với mẹ rằng, bé muốn uống nước, muốn đi nhà vệ sinh, hoặc tò mò về âm thanh bên ngoài.

Nhiều phụ huynh chắc hẳn đều đau đầu bởi con em mình rất giống trường hợp của Tiểu Hoa, ngay cả khi họ đã sử dụng mọi biện pháp cứng rắn như nạt nộ, dụ dỗ, bắt buộc thì các bé vẫn không thể tập trung hoàn thành mọi thứ trong khoảng thời gian ngắn.

Sau đây là 5 trò chơi đơn giản giúp rèn luyện khả năng tập trung của trẻ.

1. Mô phỏng hành động của bố mẹ

 5 trò chơi đơn giản giúp rèn luyện khả năng tập trung của trẻ tốt đến không ngờ, cha mẹ nhất định nên thử một lần - Ảnh 1.

Độ tuổi phù hợp: Trẻ trên 1 tuổi.

Bạn có thể sử dụng những động tác khó, và yêu cầu trẻ bắt chước làm theo mình.

2. Chơi trò ghép hình

 5 trò chơi đơn giản giúp rèn luyện khả năng tập trung của trẻ tốt đến không ngờ, cha mẹ nhất định nên thử một lần - Ảnh 2.

Độ tuổi phù hợp: Trẻ trên 2 tuổi.

Bạn nên chọn những bức tranh ghép hình quen thuộc với trẻ, hoặc hình ảnh liên quan đến động vật. Khi trẻ chơi ghép hình, bạn có thể nhắc trẻ chú ý về sự gắn kết của các mảnh ghép.

Khi trẻ hoàn thành bức tranh ghép hình, bạn nên khen ngợi và khích lệ trẻ.

3. Tìm điểm khác biệt giữa hai bức tranh

 5 trò chơi đơn giản giúp rèn luyện khả năng tập trung của trẻ tốt đến không ngờ, cha mẹ nhất định nên thử một lần - Ảnh 3.

Độ tuổi phù hợp: Trẻ trên 2 tuổi.

Bạn nên sử dụng hai bức tranh có điểm gần giống nhau. Sau đó, bạn hãy yêu cầu trẻ tìm ra điểm khác nhau giữa hai bức tranh. Tùy theo năng lực của trẻ, bạn có thể tăng hoặc giảm thiểu độ khó đối với trẻ.

4. Đoán đồ vật

 5 trò chơi đơn giản giúp rèn luyện khả năng tập trung của trẻ tốt đến không ngờ, cha mẹ nhất định nên thử một lần - Ảnh 4.

Độ tuổi phù hợp: Trẻ trên 3 tuổi.

Bạn hãy bày ra trước mặt trẻ những đồ vật mà trẻ yêu thích. Tiếp theo, hãy yêu cầu trẻ nhắm mắt lại.

Bạn lấy đi một đồ vật, sau đó bảo trẻ mở mắt ra, và đoán xem đồ vật nào đã biến mất. Tùy theo năng lực của trẻ, bạn có thể tăng hoặc giảm thiểu độ khó đối với trẻ. Số lượng đồ vật có thể là 3, 4 hoặc nhiều hơn.

5. Hành động ngược lại mệnh lệnh

 5 trò chơi đơn giản giúp rèn luyện khả năng tập trung của trẻ tốt đến không ngờ, cha mẹ nhất định nên thử một lần - Ảnh 5.

Độ tuổi phù hợp: Trẻ trên 4 tuổi.

Trong trò chơi này, bạn cần chỉ thị trẻ làm ngược lại mệnh lệnh của bố mẹ. Chẳng hạn, khi bạn nói: "Ngồi xuống".

Trẻ cần phải hành động ngược lại mệnh lệnh của bố mẹ, là "đứng lên". Khi bạn nói: "Tiến về phía trước", điều trẻ cần làm lúc này chính là "lùi về phía sau".

Trò chơi này đòi hỏi trẻ phải phản ứng linh hoạt, giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung và khả năng tư duy nhạy bén.

Khi thực hiện những trò chơi này, bố mẹ nên căn cứ vào độ tuổi của trẻ và đặt ra một mốc thời gian tối thiểu để hoàn thành.

Không nên đề ra những mục tiêu quá khó, bởi sẽ khiến trẻ nhanh chán và mất đi ý nghĩa của trò chơi là rèn luyện khả năng tập trung.

Điều sau cùng, bố mẹ nên tạo môi trường yên tĩnh, giảm thiểu tiếng động từ môi trường xung quanh sẽ giúp trẻ tăng khả năng tập trung tốt hơn.

Theo Mèo Ròm

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm