70 người Thượng Hải náo loạn, quyết không đi chung máy bay với du khách Vũ Hán lén uống thuốc

29/01/2020 13:37 PM | Sống

Sự việc xảy ra ở sân bay Chubu, thành phố Nagoya, Nhật Bản, vào sáng 27/1, trong thời điểm nhiều người Trung Quốc hoang mang về dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCov) gây ra.

Theo tờ Zaobao (Singapore), giằng co kéo dài khoảng 5 tiếng đồng hồ đã xảy ra giữa hơn 70 hành khách từ Thượng Hải và 16 hành khách đến từ Vũ Hán , sau khi những người Thượng Hải từ chối ngồi cùng máy bay vì khẳng định phát hiện du khách Vũ Hán đo thân nhiệt và uống thuốc.

Vụ việc đã khiến nhà quản lý sân bay quốc tế Chubu, cảnh sát Nhật Bản, và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc phải can thiệp.

Trước đó, một người dùng mạng trên Weibo đăng tải thông tin, cho biết họ chuẩn bị lên chuyến bay CZ380 của hãng hàng không Phương Nam (Trung Quốc) từ Nagoya về Thượng Hải, dự kiến cất cánh lúc 9h25 sáng ngày 27/1.

Trong khi chờ lên máy bay, hành khách Thượng Hải phát hiện những người đối diện nói chuyện bằng tiếng Vũ Hán, sau đó nhận thấy có hành khách người Vũ Hán uống thuốc. Hành khách Thượng Hải sau đó đã thông báo với tiếp viên hàng không và yêu cầu: "Nhóm người Vũ Hán đang bị sốt, không được cho lên máy bay."

Tranh cãi ngay lập tức nổ ra sau đòi hỏi này và kéo theo nhiều người tham gia. Các hành khách Thượng Hải tuyên bố sẽ "kiên quyết không lên máy bay" nếu có người Vũ Hán trên máy bay. Bất chấp nhân viên của hãng hàng không đã kiểm tra thân nhiệt của từng hành khách người Vũ Hán, những người Thượng Hải tuyên bố không tin vào thiết bị đo này.

Cuối cùng, nhóm khách Vũ Hán vẫn được lên máy bay.

 70 người Thượng Hải náo loạn, quyết không đi chung máy bay với du khách Vũ Hán lén uống thuốc - Ảnh 1.

Tranh cãi lớn đã nổ ra giữa nhóm du khách Thượng Hải và Vũ Hán tại sân bay Nhật Bản (Ảnh: Weibo)

Trong khi đó, các hành khách Thượng Hải kêu gọi chính quyền thành phố Thượng Hải hành động quyết liệt và ngăn cản các hành khách Vũ Hán tới thành phố này. Bộ phận kiểm dịch của sân bay Chubu cũng phản ứng trước yêu cầu của các du khách Thượng Hải và tiến hành kiểm tra, phát hiện có một hành khách Vũ Hán sốt trên 37 độ. Dù vậy, thân nhiệt của người này sau đó đã giảm xuống và được trở lại máy bay.

Sau cuộc tranh cãi, chuyến bay kể trên đã cất cánh vào 14h30, hạ cánh tại sân bay Phố Đông, Thượng Hải, vào 16h. Ủy ban chăm sóc sức khỏe thành phố Thượng Hải cho biết, toàn bộ hành khách trên chuyến bay này, gồm các hành khách Vũ Hán, đã được cách ly.

70 du khách người Thượng Hải không đồng ý lên chuyến bay CZ380 đã được Tổng lãnh sự quán Trung Quốc hỗ trợ, điều phối với các hãng hàng không và sân bay, cho phép nhóm này được miễn phí đổi sang chuyến bay khác.

Một người dùng mạng tự xưng là hành khách Vũ Hán trên chuyến bay CZ380 đã lên Weibo chỉ trích nhóm hành khách Thượng Hải yêu cầu không ngồi chung máy bay, đồng thời chất vấn "Có còn là đồng bào không?"

Tuy nhiên, nhiều phản ứng trái chiều đã nhằm vào ý kiến này, đồng thời lên án nhóm du khách Vũ Hán về việc lén uống thuốc hạ sốt.

Trong khi dịch viêm phổi do virus nCov diễn biến phức tạp, với trung tâm vùng dịch là tỉnh Hồ Bắc - có thủ phủ là Vũ Hán, các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc kêu gọi người dân nước này không kỳ thị những người đến từ Hồ Bắc.

Trong những ngày qua, chính quyền Hồng Kông đã ban bố lệnh cấm người dân từ tỉnh Hồ Bắc đến đặc khu này, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus nCov.

Tính đến hết ngày 28/1, dịch viêm phổi Vũ Hán đã làm 132 người tử vong tại Trung Quốc, và tổng cộng hơn 5.900 người được xác nhận bị lây nhiễm virus nCov đang điều trị.

Theo Hải Võ

Cùng chuyên mục
XEM